อุบัติเหตุ แม่ท้อง

รวม 12 อุบัติเหตุที่แม่ท้อง ต้องระวัง!

event
อุบัติเหตุ แม่ท้อง
อุบัติเหตุ แม่ท้อง

ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น อุบัติเหตุ แม่ท้อง มักเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ควรมีการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งนี้การดูแลรักษาคุณแม่ท้องที่ได้รับอุบัติเหตุจะแตกต่างจากคนปกติ เพราะการดูแลต้องคิดถึงทารกในครรภ์อีก 1 ชีวิตด้วย

การตั้งครรภ์ จะทำให้สรีรวิทยาและกายวิภาคของคุณแม่ท้องเปลี่ยนแปลง จนอาจทำให้อาการที่แสดงเปลี่ยนไปในขณะได้รับอุบัติเหตุ จนบาดเจ็บ ทั้งนี้การตรวจรักษาและดูแลจึงแตกต่างจากผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ตั้งครรภ์ เพราะคุณหมอต้องคิดถึง 2 ชีวิตคือ คุณแม่ท้องเองและเด็กน้อยในครรภ์

12 อุบัติเหตุ แม่ท้อง ต้องระวัง!

ทั้งนี้การดูแลลูกน้อยในครรภ์ที่ดีคือ ต้องให้การรักษาแก่คุณแม่เสียก่อนและรีบให้ความช่วยเหลือเด็กในครรภ์เป็นลำดับต่อไป ทั้งนี้การเกิดอุบัติเหตุ แม่ท้อง แบบเล็กๆน้อยๆ เช่น ท้องชนโต๊ะ ชนประตู หกล้ม ก็อาจจะส่งผลร้ายต่อลูกในครรภ์ได้ จึงจำเป็นที่คุณแม่ท้องควรรู้ว่าจะมีอุบัติเหตุ อะไรที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณแม่ท้องได้บ้าง และต้องรับมืออย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. อุบัติเหตุ แม่ท้อง ตกบันได

เมื่อตั้งครรภ์ท้องที่ใหญ่ขึ้น อาจทำให้คุณแม่เดินเหินลำบาก เนื่องจากคุณแม่จะต้องเกร็งขาและเกร็งหน้าท้องเพื่อพยายามทรงตัวให้เดินได้ดี อาการเหล่านี้จะเป็นผลทำให้คุณแม่ปวดขา ปวดหลัง ซึ่งส่งผลเสียกับสุขภาพค่ะ ทั้งหากคุณแม่ก้าวขาพลาดขั้นบันไดหนึ่งไป ก็อาจทำให้เสียการทรงตัวได้ จนอาจทำให้พลัดตกจากบันได จึงจำเป็นที่คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดชั้นสูงๆ หรือบันไดชันๆ

อุบัติเหตุ แม่ท้อง

2. อุบัติเหตุ จากแม่ท้อง ยกของหนัก หรือ ปีนป่ายที่สูง

เรื่องนี้คุณแม่ท้องอาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะคุณแม่ท้องอ่อน หรือคุณแม่ใกล้คลอด เพราะในขณะที่คุณแม่ท้องยกของที่มีน้ำหนักมาก อุบัติเหตุ แม่ท้อง จากการยกของหนัก ทีสามารถเกิดขึ้นได้คือแรงดันหรือพลังที่ใช้ยกของจะไปอยู่ที่มดลูกเพราะเป็นจุดศูนย์กลางแรงดัน ขณะยกของจึงมีความเสี่ยงอย่างมากต่อการแท้งบุตรได้ ทั้งนี้การปีนป่ายที่สูงก็เช่นกัน อาจทำให้แม่ท้องพลาดเสียการทรงตัวทำให้ล้มกระแทกได้เช่นกัน

Must read : อุทาหรณ์!! แม่ตั้งครรภ์(อ่อน) ยกของหนักแล้วลูกหลุด

Good Things to Know : ในส่วนของการออกกำลังกาย ถ้าคุณไม่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น เคยมีประวัติแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด มีโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ฯลฯ การออกกำลังเป็นเรื่อง “ควรทำ” สำหรับแม่ท้อง (แต่ก็ควรปรึกษาสูติแพทย์ประจำก่อน) ควรออกกำลังกายแต่พอเหมาะไตรมาสแรกหากหักโหมและผาดโผนมากเกิดแรงสั่นสะเทือนสูง ส่งผลต่อตัวอ่อนในครรภ์ อาจทำให้แท้งบุตรได้ สำหรับไตรมาสที่ 2  –  3  ออกกำลังกายหักโหม ร่างกายแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนไม่ทัน ทำให้ทารกเกิดภาวะพร่องออกซิเจนได้เช่นกัน

อ่านต่อ >> อุบัติเหตุ ที่แม่ท้อง ต้องระวัง!” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up