กินคอลลาเจน

คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม อันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
กินคอลลาเจน
กินคอลลาเจน

คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม – ในช่วงของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ ต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายคนท้องจำเป็นต้องใช้พลังงานสูง ในการเสริมสร้างความแข็งแรงของลูกน้อยในครรภ์  จึงส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และผลข้างเคียงต่อระบบต่างๆ ของร่างกายแม่ท้องได้ ด้วยเหตุนี้แม่ท้องจึงควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งคงมีคุณแม่หลายคนที่อาจจะสงสัย ว่า หากเราท้องอยู่แล้วเกิดผิวพรรณไม่สดใสเปล่งปลั่งจะสามารถกินคอลลาเจนเสริมได้ไหม หรือสาวๆ ที่กินคอลลาเจนอยู่ พอท้องแล้วยังกินได้ไหม จะมีผลกับลูกในท้องหรือเปล่า

คอลลาเจน คืออะไร?

คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลัก ของผิวหนัง ขน และเส้นผม มีหน้าที่ช่วยให้ผิวหนังของคนเรา คงความเต่งตึง ยืดหยุ่น เรียบเนียน กระชับ ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกระดูก กระดูกอ่อน  จึงมีการนำ คอลลาเจน ไปใช้ทางการแพทย์ ในการรักษคนไข้ โรคข้อเข่าเสื่อม และคนที่มีภาวะกระดูกบาง หรือกระดูกเปราะง่าย เป็นต้น

โดยทั่วไป คอลลาเจน เป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ และสามารถได้รับ จากอาหารหลายประเภท

อาหารที่ อุดมไปด้วย คอลลาเจน จากธรรมชาติ

1. น้ำซุปต้มกระดูก

เมนู น้ำซุปต้มกระดูก ทั้งหลาย เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อว่า อุดมไปด้วย คอลลาเจน ทำโดยการเคี่ยวกระดูกสัตว์ในน้ำเดือด ด้วยเวลาที่เหมาะสม ซึ่งกระบวนการนี้ เชื่อว่าสามารถดึงคอลลาเจน ธรรมชาติจากกระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ออกมาได้  และนอกจากคอลลาเจนแล้ว ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ได้จากน้ำซุปต้มกระดูก ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส กลูโคซามีน คอนดรอยติน กรดอะมิโน และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน เพียงปรุงรสด้วยเครื่องเทศ นิดๆ หน่อยก็สามรถเพิ่มรสชาติดีได้ไม่ยาก

2. เนื้อไก่

มีเหตุผลว่าทำไมอาหารเสริมคอลลาเจนจำนวนมากจึง ได้มาจากไก่ เพราะเนื้อไก่อุดมไปด้วยคอลลาเจน  (หากใครเคยหั่นไก่ทั้งตัว จะสังเกตเห็นว่าไก่มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นดี จำนวนมาก)

3. ปลาและหอย

เช่นเดียวกับสัตว์อื่น ๆ ปลาและหอย มีกระดูกและเอ็น ที่ทำจากคอลลาเจน คอลลาเจนจากทะเลเป็นหนึ่งในคอลลาเจนที่ดูดซึมได้ง่ายที่สุด  แต่ทราบหรือไม่ว่า เนื้อปลา คือ ส่วนที่มีคอลลาเจนน้อยที่สุด แต่ ส่วนที่มีคอลลาเจนสูงที่สุดของปลา กลับเป็นส่วนที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทาน ได้แก่ หัวปลา เกล็ด และ ลูกตาปลา โดยปลาที่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยคอลลาเจนสูงได้แก่ ปลาทูน่า และ ปลาแซลมอน

4.ไข่ขาว

แม้ว่าไข่จะไม่มีเส้นใยโปรตีนเหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่น ๆ แต่ไข่ขาวก็มีเกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง (proline ) ที่จำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจน

5. ผลไม้ตระกูลส้ม 

วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้าง โปร-คอลลาเจน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้าง คอลลาเจน ของร่างกาย ดังนั้นการได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอจึงมีความสำคัญ อย่างที่เราทราบกันดีว่า ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม เกรปฟรุต มะนาว เต็มไปด้วยสารอาหารนี้

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

แหล่งที่ดีเยี่ยม ของคอลลาเจน  คือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และหากเทียบกันแล้ว ผลไม้ในตระกูลนี้ อย่าง สตรอเบอร์รี่ ยังให้วิตามินซีมากกว่าส้มอีกด้วยในปริมาณที่เท่ากัน ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ ก็มีปริมาณคอลลาเจนสูง เช่นกัน นอกจากนี้ ผลไม้สกุลเบอร์รี่ทั้งหลาย ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายอีกด้วย

7. ผักใบเขียว

อาทิ คะน้า บรอกโคลี และผักโขม สามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความเสียหายของคอลลาเจน เนื่องจากอนุมูลอิสระ เช่น หมอกควันฝุ่นควันบุหรี่ และการตากแดดมากเกินไป

8. ถั่วฝักยาว และ ถั่วงอก

ถั่วฝักยาวเป็นแหล่งของ กรดไฮยาลูโรนิกตามธรรมชาติ ซึ่งรู้จักกันดีว่าช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียนและอวบอิ่ม และจะเร่งการผลิตคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถั่วงอก ก็ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนของร่างกายได้ดีเช่นเดียวกัน

9. อะโวคาโดและน้ำมันอะโวคาโด

คุณไม่มีทางผิดพลาดได้ด้วยการเพิ่มอะโวคาโดลงในอาหารของคุณและเติมน้ำมันอะโวคาโดลงในสลัด เพราะ ทั้งสอง อุดมไปด้วย  วิตามินอี โพแทสเซียม และเลซิติน ซึ่ง มีส่วนช่วย ทำให้ผิวแข็งแรงและเพิ่มการผลิตเซลล์ใหม่ๆ

10. เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองเต็มไปด้วยสังกะสีซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน การวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่าการเสริมสังกะสีอาจช่วยลดอัตราการย่อยสลายคอลลาเจนตามธรรมชาติซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาหารที่อุดมด้วยสังกะสีก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

11. สับปะรด

การกินผลสับปะรด และการดื่มน้ำสับปะรด ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์คอลลาเจนได้ ช่วยให้ผิวกระชับ เปล่งปลั่ง ในขณะที่วิตามินซี และเอนไซม์โบรมีเลน ในสัปปะรด มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ ได้เป็นอย่างดี

คนท้องกับคอลลาเจน

ผู้ที่มีปัจจัยบางอย่างทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายได้ง่าย เช่น ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้ที่มีความเครียด หญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น อาจได้รับคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายได้ คุณแม่ตั้งครรภ์จึงจำเป็นต้องได้รับเส้นใยโปรตีนจากคอลลาเจนในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

ผลกระทบจากการขาดคอลลาเจน

  1. ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง
  2. ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย
  3. กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพ
  4. โรคข้อเสื่อม

โดย คอลลาเจน มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ได้  หากแต่ว่า เมื่อเราพูดถึงการ กินคอลลาเจน เพื่อการเสริมและเพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ แล้ว คงมีคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หลายคน เกิดความสงสัยว่า ในแต่ละวัน ร่างกายของเราได้รับ คอลลาเจน จากอาหารมากเพียงพอหรือเปล่า แล้วถ้าไม่พอละ? คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม ลูกในท้องจะได้รับอันตรายหรือเปล่านะ?

ไขข้อข้องใจ คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม อันตรายหรือเปล่า?

ปัจจุบัน ยังไม่มีผลการวิจัย ที่ยืนยันว่า การกินคอลลาเจน เสริมอาหาร ระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลกระทบร้ายแรงใดๆ ต่อทารกในครรภ์ แต่มี ผลการวิจัย ชิ้นหนึ่ง ที่ทำการศึกษา โดยการให้ผลิตภัณฑ์ คอลลาเจนเสริมอาหารแบรนด์หนึ่ง แก่คุณแม่หลังคลอด ซึ่งผลการศึกษาที่ได้ คือ แผลจากการคลอด ของผู้ที่ได้รับ คอลลาเจน เสริมอาหารดังกล่าว หายเป็นปกติได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้รับการเสริมคอลลาเจน

ในกรณีของคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ การได้รับ คอลลาเจน จากธรรมชาติ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดูปลอดภัย และสบายใจกว่า ทั้งนี้ แต่หากต้องการเสริมคอลลาเจน จริงๆ ควรเป็น คอลลาเจนเสริม ที่ผ่านการรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วเท่านั้น เนื่องจาก คอลลาเจน เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ผ่านการสังเคราะห์ ซึ่งในกระบวนการสังเคราะห์ อาจมีการปนเปื้อนสารอันตรายต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้  นอกจากนี้ ให้พิจารณาว่า คอลลาเจนเสริม มีความจำเป็นกับคุณแม่มากน้อยแค่ไหน และเพื่อความสบายใจ ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนตัดสินใจ กินคอลลาเจน เสริม น่าจะดีที่สุดค่ะ

อย่างที่พูดไปตอนต้น ว่าทางเลือกที่ปลอดภัย และสบายใจ  คือ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย คอลลาเจน จากธรรมชาติ ซึ่งนอกจากให้คุณค่าทางโภชนาการแล้วยังรสชาติอร่อยอีกด้วย

กินคอลลาเจน

 

สุดท้ายนี้ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สมัยใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพ รู้จักเลือกสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีสุขภาพดี แบบคุณแม่ที่อ่านบทความถึงตรงนี้  เมื่อลูกน้อยของคุณแม่ลืมตาดูโลก จนถึงช่วงวัยที่เริ่มเรียนรู้ หากคุณแม่ ช่วยปลูกฝัง เรื่องของการใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างที่คุณแม่สนใจ พร้อมแบบอย่างในการเลือกสิ่งที่มีประโยชน์กับสุขภาพตัวเองให้ลูก ลูกจะกลายเป็นเด็กที่มี ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี HQ ได้แบบคุณแม่แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.omicsonline.org,www.rama.mahidol.ac.th,www.healthline.com,www.naturelcollagen.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กและทารก

คนท้องกินข้าวแบบไหนดี 6 ข้าวเพื่อสุขภาพ บำรุงครรภ์แม่ ดูแลลูกแข็งแรงตั้งแต่ในท้อง

11 Superfood อาหารบํารุงคนท้อง ให้ลูกพัฒนาการดีตั้งแต่ในครรภ์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up