ลูกน้อยมีน้ำในสมอง เพราะคุณแม่ท้องขาดโฟลิก

จากประสบการณ์ของคุณแม่ ที่ได้ให้กำเนิดลูกน้อยเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการคลอดลูกคนที่ 3 โดยเร่งคลอด เจาะถุงน้ำคร่ำ และเหน็บยาเร่งคลอด หนูน้อยต้องอยู่ในห้องไอซียู หายใจติดขัด มีไข้ เพราะมีน้ำในสมองเล็กน้อย และคุณแม่ตกเลือด เนื่องจาก ขาดโฟลิก

ขาดโฟลิก มีผลต่อคุณแม่และลูกน้อย

คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วไปฝากท้องที่โรงพยาบาลในประเทศไทย คุณหมอให้โฟลิก และวิตามินมาให้ แต่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ก็เกิดอาเจียนอย่างหนัก ตอนแรกคุณแม่ก็คิดว่าแพ้ท้องปกติ แต่เมื่อรับประทานโฟลิกเม็ดที่ 2 คุณแม่ก็รู้สึกว่าเหมือนจะเป็นลม คุณพ่อสงสารจึงให้หยุดรับประทาน ประกอบกับต้องขึ้นเครื่องบิน เดินทางอยู่บ่อยๆ ตอนท้องอ่อนๆ เพราะสามีอยู่สิงคโปร์ ต้องเดินทางเดือนละ 3 – 4 ครั้ง

หลังจากนั้น คุณแม่ก็ไปฝากท้องที่สิงคโปร์ ซึ่งตอนนั้นอายุครรภ์ได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว ก็ได้รับยาจากคุณหมอที่นั่น แต่ไม่มีโฟลิกให้  เมื่อเข้าเดือนที่ 5 คุณแม่ก็ย้ายมาฝากครรภ์อีกโรงพยาบาลในสิงคโปร์ อัลตร้าซาวนด์ปกติดี แต่เมื่อเข้าเดือนที่ 6 – 7 คุณหมอกลับพบว่าลูกน้อยมีถุงน้ำในสมองด้านท้าย ขนาด 10.1 มิลลิเมตร  เมื่อคุณพ่อ คุณแม่รู้เข้าก็ร้องไห้เสียใจ  แต่ก็รีบตั้งสติดูแลตัวเป็นอย่างดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อรอวันที่ลูกคลอด

ขาดโฟลิก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ลูกน้อยมีน้ำในสมอง เพราะคุณแม่ขาดโฟลิก” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up