วางแผนคลอด

วางแผนคลอด เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Alternative Textaccount_circle
event
วางแผนคลอด
วางแผนคลอด

การวางแผนคลอดเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะทำให้การคลอดของคุณแม่เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เกิดความฉุกละหุก ในบทความนี้เรามาดูกันค่ะว่าคุณแม่ควร วางแผนคลอด อย่างไรบ้าง

วางแผนคลอด ต้องเตรียมอะไรบ้าง

คุณแม่สามารถแบ่งการวางแผนคลอดง่ายๆ เป็น 3 ระยะ ได้แก่ เตรียมตัวก่อนคลอด ระหว่างคลอด และหลังคลอดค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด

1. เลือกโรงพยาบาลที่จะคลอด

โรงพยาบาลที่คลอดนับเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ที่คุณแม่ควรพิจารณา คุณแม่แต่ละท่านอาจจะมีเกณฑ์การเลือกโรงพยาบาลที่ต่างกัน ทางทีมงานมีหลักเกณฑ์คร่าวๆ ในการเลือกโรงพยาบาลมาฝากค่ะ

  • โรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน เรียกได้ว่าเป็นข้อแรกที่คุณแม่ควรจะคำนึงถึงในการเลือกโรงพยาบาล โรงพยาบาลทั้งสองประเภทมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน หากคุณแม่เลือกจะคลอดที่โรงพยาบาลรัฐ คุณแม่จะประหยัดเงินไปได้มากพอสมควร เนื่องจากค่าใช้จ่ายราคาถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนมาก แต่คุณแม่อาจจะได้รับความสะดวกสบายและการบริการที่ดีกว่า หากคุณแม่คลอดที่โรงพยาบาลเอกชน ค่ะ
  • โรงพยาบาลที่สนับสนุนนมแม่ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจจะให้นมแม่แก่ลูกน้อย โรงพยาบาลสนับสนุนนมแม่นั้นถือว่าเป็นข้อหนึ่งที่สำคัญในการเลือกโรงพยาบาลที่จะคลอด เนื่องจากโรงพยาบาลเหล่านี้มีบุคลากรที่มีทั้งความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนมแม่ ซึ่งสามารถให้คำแนะนำคุณแม่ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โอกาสที่คุณแม่จะประสบความสำเร็จในการให้นมแม่ก็จะสูงขึ้นด้วยค่ะ
  • ระยะทางจากบ้านไปโรงพยาบาล หากเป็นไปได้ คุณแม่ควรจะเลือกโรงพยาบาลที่คุณแม่เดินทางไปสะดวก ไม่ไกลบ้านมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น น้ำคร่ำแตก คุณแม่จะได้ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางมากค่ะ
บทความแนะนำ แพ็คเกจค่าคลอด โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ 2560
บทความแนะนำ รวม ค่าคลอด โรงพยาบาลรัฐ ปี 2560

2. วิธีคลอด

ทั้งการคลอดแบบธรรมชาติและผ่าตัดคลอดก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป คุณแม่อาจจะลองหาข้อมูลและปรึกษาคุณหมอที่ดูแลคุณแม่ถึงวิธีคลอดที่เหมาะสมค่ะ

บทความแนะนำ ผ่าคลอด หรือ คลอดธรรมชาติ แบบไหนดีกว่ากัน?
บทความแนะนำ ผ่าคลอด ดมยาสลบหรือบล็อกหลังดี?
บทความแนะนำ #กระทู้เด็ดพันทิป ทำไมคุณแม่เมืองไทย ถึงผ่าคลอดกันเยอะ!

3.เตรียมร่างกายสำหรับการคลอด

คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้ เพียงแต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ การออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่หักโหมจนเกินไป เช่น โยคะ ว่ายน้ำ จะทำให้คุณแม่มีสุขภาพดีและคลอดง่ายด้วยค่ะ

บทความแนะนำ รวมเคล็ดลับ วิธีช่วยให้แม่ท้องคลอดง่าย
บทความแนะนำ ใกล้คลอดกลัวเจ็บ ต้องอ่าน! 7 วิธีลดอาการเจ็บท้องคลอด

อ่านต่อ เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาล และเรื่องสำคัญระหว่างคลอด ที่ต้องวางแผน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up