บล็อกหลัง หรือ ดมยาสลบ

ผ่าคลอด ดมยาสลบหรือบล็อกหลังดี?

Alternative Textaccount_circle
event
บล็อกหลัง หรือ ดมยาสลบ
บล็อกหลัง หรือ ดมยาสลบ

คุณพ่อ คุณแม่หลายท่านอาจเกิดความสงสัย ถ้าเราจะผ่าคลอด (Caesarean Sections) เราควรจะเลือกวิธี ดมยาสลบ หรือบล็อกหลังดี หรือให้คุณหมอเป็นคนตัดสินใจ จากประสบการณ์ของคุณพ่อ คุณแม่หลายท่าน ก็มีคำแนะนำกันมาว่าใช้วิธีบล็อกหลัง เพราะจะได้เจอหน้าลูกทันทีเมื่อคุณหมอทำการผ่าคลอดเสร็จ

ดมยาสลบ
วิธีผ่าคลอดแบบบล็อคหลัง

ผ่าคลอดด้วยการ “บล็อกหลัง” คืออะไร?

บล็อกหลัง หรือการบริหารยาชาเฉพาะที่ หรือ Spinal block เป็นการฉีดยาชาเข้าไปในช่องไขสันหลังระดับบั้นเอว เพื่อหยุดความรู้สึกของเส้นประสาทจะทำให้เกิดอาการชา ทำให้ไม่มีความรู้สึก ไม่รับรู้ถึงความเจ็บปวดตั้งแต่ชายโครงจนถึงปลายเท้า นานประมาณ 1-3 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น แล้วแต่ชนิดของยาที่เลือกให้ เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะว่าปลอดภัย

วิธีการ คือนอนตะแคง ก้มหน้า เอาคางชิดอก งอสะโพก งอเข่า เอาเข่าชิดท้อง หลังงอเหมือนกุ้ง เพื่อให้ช่องระหว่างกระดูกสันหลังเปิดกว้าง คุณหมอะฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณผิวหนัง เพื่อลดอาการเจ็บขณะที่แทงเข็มบล็อกไปในทีเดียว ไม่ฉีดยาชาก่อน เพราะเจ็บเพียงครั้งเดียวเหมือนๆ กัน เข็มที่ใช้ในการบล็อกมีขนาดเล็กมาก บางครั้งเจ็บน้อยกว่าแทงน้ำเกลือ หรือเจาะเลือด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ข้อดี และข้อเสียของการบล็อกหลัง

ข้อดี

  1. กล้ามเนื้อของขาจะหย่อนตัวได้ดีกว่าการวางยาสลบ ศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดได้สะดวกกว่า
  2. ความต้องการยาแก้ปวดหลังผ่าตัดน้อยกว่าการวางยาสลบ เนื่องจากระบบประสาทถูกสกัดจากยาชา
  3. หากกลัว หรือกังวลมาก ก็ให้ยานอนหลับ (คนละชนิดกับยาสลบ) ให้หลับ เพื่อลดความกลัว ความกังวล
  4. วิธีบล็อกหลังแบบ Epidural จะช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บปวดจากการบีบรัดตัวของมดลูก และยังสามารถขยับตัวเคลื่อนไหวร่างกายได้ คุณแม่สามารถพักผ่อนหรืองีบหลับเพื่อรอเวลาเบ่งคลอดได้
  5. คุณแม่ยังรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่มีความเจ็บปวด สามารถได้ยินเสียงร้อง และเห็นหน้าของลูกน้อยทันทีที่คลอด เป็นความประทับใจที่คุณแม่ทุกคนอยากจะได้รับความรู้สึกของวินาทีแรกนี้

อ่านต่อ “ผ่าคลอด ดมยาสลบหรือบล็อกหลังดี?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up