ผ่าคลอด กับ คลอดเอง

ผ่าคลอด กับ คลอดเอง แบบไหนดีกว่ากัน?

Alternative Textaccount_circle
event
ผ่าคลอด กับ คลอดเอง
ผ่าคลอด กับ คลอดเอง

ผ่าคลอด กับ คลอดเอง แม่ท้องจำนวนไม่น้อยนึกสงสัยและลังเลใจว่า ตัวเลือกไหนที่จะปลอดภัยและดีกว่า ระหว่างการผ่าคลอด หรือ คลอดธรรมชาติ ซึ่งแต่ละวิธีต่างก็มีข้อดี ข้อเสีย และประโยชน์ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อเท็จจริงของทั้งสองตัวเลือกในการคลอดลูกมาฝากกันค่ะ

 

ผ่าคลอด กับ คลอดเอง  – คลอดลูกอย่างไรให้ปลอดภัย?

การคลอดลูกที่ดีที่สุดคือการคลอดตามธรรมชาติ ถือเป็นมาตรฐาน และมีความปลอดภัยสูง ในขณะที่การผ่าตัดคลอดก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับการทำคลอดเช่นกัน ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของการทำคลอดคือ “แม่รอด ลูกปลอดภัย” ดังนั้นการเลือกวิธีจึงต้องขึ้นอยู่กับข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ต้องพิจารณาเป็นสำคัญ

 

แต่ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าอัตราการผ่าคลอดทางหน้าท้องมีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เนื่องจากมีการร้องขอจากคุณแม่และญาติในการกำหนดวันเวลาที่จะคลอดตามฤกษ์ หรือตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ ซึ่งในตอนนี้กลายเป็นค่านิยมไปเสียแล้ว ถึงแม้คุณแม่มีสิทธิ์เลือกได้ว่าอยากจะคลอดแบบไหน แต่ในฐานะสูตินรีแพทย์ หรือแม้กระทั่งนโยบายของภาครัฐ ก็ยังคงสนับสนุนให้ทำคลอดโดยยึดตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์มากกว่าความเชื่อเรื่องดวงหรือโหราศาสตร์อยู่ดี

 

สำหรับข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่กล่าวถึงนั้น ยกตัวอย่างเช่น ครรภ์เป็นพิษ เด็กตัวใหญ่เกินไป อุ้งเชิงกรานของคุณแม่เล็ก ความดันโลหิตสูง เด็กเจริญเติบโตช้าในครรภ์ น้ำคร่ำน้อย ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดเป็นเวลานานๆ หรือแม้กระทั่งมีภาวะการคลอดผิดปกติอย่างปากมดลูกเปิดช้า ฯลฯ เหล่านี้คือข้อบ่งชี้ที่แพทย์มักแนะนำให้คุณแม่ผ่าตัดคลอดทั้งสิ้น ซึ่งการผ่าตัดคลอดในปัจจุบันค่อนข้างปลอดภัยกว่าในอดีต เพราะเทคโนโลยีด้านเวชศาสตร์และทารกในครรภ์ก้าวหน้ามากขึ้น รวมถึงเทคนิคการผ่าตัด เครื่องมือทันสมัย และบุคลากรที่มีฝีมือด้วย ส่วนคุณแม่ที่มีสุขภาพดีและไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ก็สามารถคลอดธรรมชาติได้อย่างไม่มีปัญหา หากไม่กลัวเจ็บไปเสียก่อน

 

อ่านต่อ >> “ข้อดี ข้อเสีย ของการผ่าคลอด กับ คลอดธรรมชาติ” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up