แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ ปวด คัน เป็นหนอง ต้องทำอย่างไร?

แผลผ่าคลอดอักเสบ
แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ … ลักษณะ อาการ การดูแล

ปัญหาของการผ่าคลอดที่ทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวล ก็คือ ปัญหาการติดเชื้อจากแผลผ่าคลอด การติดเชื้อหลังคลอดแบ่งได้เป็นการติดเชื้อจากแผลหน้าท้องด้านนอกและแผลภายในมดลูก หากมีการอักเสบของแผลไม่รุนแรง เช่น ปวดแผล ปวดท้องน้อย รู้สึกไม่สบายตัว คุณหมอจะให้ยาปฏิชีวนะมารับประทานเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก็จะหายได้ แต่หากยังไม่หายและมีอาการรุนแรง หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น แผลผ่าตัดติดเชื้อลุกลาม เป็นพังผืดในช่องท้อง มีการอักเสบในอุ้งเชิงกราน และติดเชื้อในกระแสเลือด อาจจะต้องทำการรักษาเร่งด่วนด้วยยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือด เพราะมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาการที่บ่งบอกว่า แผลผ่าคลอดอักเสบและติดเชื้อ ได้แก่ มีอาการปวดแผล ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง มีรอยบวมแดงที่แผลผิดจากเดิมที่ไม่เคยมี แผลปริ ไม่ติดกัน มีเลือดซึม ปัสสาวะแสบขัด น้ำคาวปลาผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นและมีเลือดแดงสีเข้มขึ้นปะปน มีอาการบวมที่ขา อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าแผลผ่าตัดกำลังเกิดการติดเชื้อ ควรรีบไปพบคุณหมอก่อนถึงกำหนดนัดตรวจ

 

โดยทั่วไปแผลผ่าคลอดจะหายเองในช่วง 2-3 เดือน เมื่อผ่าคลอดแล้ว 1 วันคุณหมอจะเริ่มให้คุณแม่ขยับตัวหรือลุกเดิน เพื่อไม่ให้เกิดพังผืดยึดเกาะด้านในช่องท้อง จากนั้นอีก 7 วันจะนัดมาดูแผลว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ หากไม่มีการติดเชื้อและแผลเริ่มสมานกัน ก็จะทำการตัดไหม และเริ่มดูแลรักษาแผลให้สะอาด เพราะในระยะ 1-2 เดือนนี้ เป็นช่วงที่แผลหน้าท้องจะสมานกันสนิท ส่วนแผลภายในมดลูกจะหายสนิทในช่วง 3 เดือน คุณแม่จะสามารถเริ่มออกกำลังกาย และทำงานเบา ๆ ได้ การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะช่วยให้แผลค่อย ๆ หายเอง

อ่านต่อ>> การดูแลรักษาแผลผ่าคลอดแบบถูกวิธี คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up