แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ ปวด คัน เป็นหนอง ต้องทำอย่างไร?

แผลผ่าคลอดอักเสบ
แผลผ่าคลอดอักเสบ
ดูแลรักษาแผลผ่าคลอด
เครดิตภาพ : medicalnewstoday.com

การดูแลรักษาแผลผ่าคลอด

คุณแม่บางคนอาจรู้สึกกังวลต่ออาการที่เกิดจากแผลผ่าคลอด และไม่รู้ว่าควรต้องปฏิบัติตัวอย่างไร กับอาการเหล่านี้ เรามีวิธีดูแลแผลผ่าคลอดแบบถูกวิธี มานำเสนอค่ะ

  • ในช่วง 7 วันแรก หลังผ่าตัด ต้องทานยาและทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด หากมีอาการปวดแผลสามารถทานยาพาราเซตามอล เพื่อลดอาการปวดได้
  • เมื่อครบ 7 วัน คุณหมอจะนัดมาดูแผลผ่าตัด หากแผลติดสนิทดี คุณหมอจะให้ตัดไหม หลังจากนั้นคุณแม่ต้องดูแลทำความสะอาดแผลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  • ควรสอบถามคุณหมอเรื่องแผล ว่าสามารถโดนน้ำได้หรือไม่ เพราะแผลผ่าตัดที่โดนน้ำมีโอกาส แผลผ่าคลอดอักเสบ ติดเชื้อสูงกว่าแผลฝีเย็บ และทำให้แผลปริแยก ติดยาก ผิวไม่เรียบเนียนอีกด้วย
  • ในช่วง 1-2 เดือน หลังคลอด ยังไม่ควรยกของหนัก ขับรถ ออกกำลังกาย และมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากแผลภายในมดลูกจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จึงจะหายสนิท ดังนั้นหากเกิดการกระทบกระเทือนอาจทำให้ฉีกขาดได้ เมื่อแผลหายสนิทจึงเริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทีละน้อย และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนกว่าจะเป็นปกติ
  • แผลคีลอยด์ หรือแผลนูนแดงที่เกิดจากการผ่าตัด สามารถป้องกันได้ โดยในช่วง 3 เดือนแรกหลังผ่าตัดไม่ควรใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องหรือทำกิจกรรมเคลื่อนไหวใด ๆ ที่จะทำให้แผลยืดตึงตลอดเวลา เพราะการยืดและหดของผิวหนังจะทำให้แผลนูนไม่เรียบเนียนตามเดิม

อ่านต่อ>> กฎทองของคุณแม่ เพื่อแผลผ่าคลอดสวย สุขภาพแข็งแรง คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up