ผมร่วงหลังคลอด แม่มือใหม่รับได้มั้ย 6 เคล็ดลับป้องกันผมร่วงให้ลูกจำหน้าแม่ได้แบบสวยๆ

Alternative Textaccount_circle
event

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนต้องเผชิญปัญหา ผมร่วงหลังคลอด ที่ต้องเจอกับเหตุการณ์เห็นผมของตัวเองร่วงหลุดออกมาเยอะมาก อาจจะรับไม่ได้ เป็นเพราะอะไรทั้งที่ก่อนคลอดผมยังดูดก ไม่ร่วงบาง ผมร่วงเยอะแบบนี้อันตรายมั้ย แล้วจะหยุดร่วงเมื่อไหร่ มาหาคำตอบกันค่ะ

ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร แม่มือใหม่รับได้มั้ย?

โดยปกติผู้หญิงส่วนใหญ่ล้วนมี “ผมร่วง” เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ปัญหาของคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเจอคือเส้นผมหลุดร่วงหนักมากหลังคลอด ทั้งที่ในระหว่างตั้งครรภ์กลับพบว่ามีผมร่วงน้อยมาก แม้กระทั่งก่อนตั้งครรภ์ในคนที่เคยมีผมร่วงง่าย เส้นผมที่ควรจะร่วงปกติก็กลับยังคงอยู่ แถมเส้นผมยังดูมีสุขภาพดีอีกด้วย นั่นเป็นเพราะความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ทำให้เส้นผมแข็งแรงและดกหนาไม่ค่อยร่วงเลยในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ฮอร์โมนตัวนี้จะลดฮวบลงหลังคุณแม่คลอดลูก ทำให้เส้นผมที่เคยอยู่ในช่วงเติบโตเป็นจำนวนมาก เปลี่ยนไปอยู่ในช่วงพัก หลังจากที่เคยหยุดร่วงนานกว่า 9 เดือน และกลับมาหลุดร่วงออกไปจากศีรษะพร้อม ๆ กัน ทำให้คุณแม่มือใหม่ต้องเผชิญกับภาวะ “ผมร่วงหลังคลอด”

ผมร่วงผิดปกติ

ผมร่วงหลังคลอดอันตรายไหม แบบไหนเรียกว่า “ร่วงผิดปกติ”

อาการของผมร่วงหลังคลอดจะเป็นการร่วงกระจายไปทั่วบริเวณศีรษะจนสังเกตได้ ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่ดูเหมือนว่ามี “ผมร่วงมากขึ้น” กว่าปกติ ในช่วงประมาณ 1-6 เดือนหลังคลอด (เฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน) โดยเส้นผมจะร่วงได้มากถึงวันละ 400 – 500 เส้น ไม่ว่าจะเป็นตอนสระผม ตอนหวีผม บางครั้งร่วงเป็นกระจุก บางครั้งอาจไม่พบทันที่หลังคลอดแต่กลับพบว่าผมเริ่มร่วงมากเมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 3-4 เดือนหลังคลอดก็ได้ ทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการผมร่วงหลังคลอดเกิดขึ้นเมื่อทารกอายุได้ 3 เดือน

ทั้งนี้อาการผมร่วงหลังคลอดถือว่าไม่เป็นอันตรายและไม่ได้เกิดขึ้นกับแม่ทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นภาวะชั่วคราวเท่านั้น อาการผมร่วงจะเกิดขึ้นและจะหยุดร่วง มีเส้นผมงอกขึ้นใหม่เข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อถึงช่วง 6-12 เดือนหลังคลอด และอาจจะมีผมร่วงบ้างเป็นปกติ แต่ถ้าหลังจากนี้คุณแม่สังเกตว่าผมยังร่วงมากผิดปกติ มีการร่วงต่อเนื่องเกินร่วงเกินวันละ 30-50 เส้น อาการผมร่วงยังไม่หายไปหลังจากคลอดลูกแล้วกว่า 1 ปี อาจเป็นสัญญาณเตือนที่เกิดจากโรคหรือความผิดปกติของร่างกาย เช่น โรคโลหิตจาง หรือโรคที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เป็นต้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุของอาการผมร่วงและแนวทางการรักษาต่อไป

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะผมหลุดร่วงหลังคลอดได้อีก เช่น

 • ภาวะโภชนาการบกพร่อง การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแม่ท้องที่กินอาหารน้อยเกินไปหรือลดกินอาหารที่มีสารอาหารจำพวก วิตามินบี 3, บี 5, บี 6, และบี 7 (ไบโอติน) ธาตุเหล็กและ สังกะสี ทำให้แม่ท้องขาดสารอาหารเหล่านี้ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้
 • ภาวะไข้สูง มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ หลังจากมีไข้สูง 39-40 องศา ก่อนจะมีผมร่วง 60-120 วัน เช่น โรคไข้เลือดออก, ไข้หวัดใหญ่, ไข้จากการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ ฯลฯ อาการผมร่วงจากภาวะนี้ อาจจะเป็นผลโดยตรงจากโรคเหล่านี้หรือเป็นจากยาที่ใช้รักษาโรคเหล่านี้ที่ได้รับช่วงเจ็บป่วย
 • ความเครียด แม่หลังคลอดอาจเกิดภาวะเครียดที่ขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลี้ยงดูลูกในบทบาทคุณแม่มือใหม่ การให้นม อาการที่เกิดขึ้นหลังคลอด ฯลฯ ซึ่งเมื่อเกิดความเครียดจะส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย อาจหยุดการทำงานที่ไม่จำเป็นเช่น การสร้างผมก็หยุดไว้ก่อน จนทำให้ผมร่วง

กินยาคุมผมร่วง

 • การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ชนิดฮอร์โมนรวม อาจทำให้เกิดผมร่วงได้โดยเฉพาะคนที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เพราะยาคุมกำเนิดส่งผลกระทบต่อการเจริญปกติของเส้นผมได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดอาการผมร่วงในระยะ 3 เดือนแรกหลังจากได้ใช้ยาคุมกำเนิดไปสักระยะแล้ว หลังจากหยุดใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะผมร่วงจะยังไม่หยุดทันที อาจจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 เดือน อาการผมร่วงจึงจะหยุดร่วง จากนั้นเส้นผมจะงอกขึ้นมาใหม่แล้วแต่ปฏิกิริยาของแต่ละบุคคล สำหรับคุณแม่หลังคลอดลูกแล้ว ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดนี้หลัง 6 เดือนขึ้นไป แต่ควรระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นด้วย
 • การสระผมบ่อยเกินไป คุณแม่ที่ชอบสระผมทุกวันอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดอาการคันศีรษะ ระคายเคือง จนเป็นรังแค และทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด รวมถึงการใช้ไดร์เป่าผมหลังสระผมบ่อยเกินไป ความร้อนที่นอกจากจะทำให้ผมแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื่นแล้ว ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายด้วยเช่นกัน
ผมขาดหลุดร่วงจากการทําสี
ผมขาดหลุดร่วงจากการทําสี
 • ทำสีผม ดัดผม ยืดผม สารเคมีจากน้ำยาเหล่านี้นอกจากจะทำร้ายสุขภาพเส้นผมแล้ว ยังทำร้ายหนังศีรษะ เนื่องจากสารเคมีจะซึมลึกเข้าไปถึงโคนผม ทำให้มีอาการคันและผมร่วงตามมา โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่อยู่ในช่วงให้นมลูก ที่นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ผมร่วงอยู่แล้ว แม้การทำสีผม ดัดผม ยืดผมสามารถทำได้ แต่อาจจะต้องคิดให้ดีเพื่อไม่ให้ผมหลุดร่วงมากกว่าเดิม

6 เคล็ดลับป้องกันผมร่วงให้ลูกจำหน้าแม่ได้แบบสวยๆ

1.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการขาดสารอาหาร ซึ่งการรับประทานครบ 5 หมู่นั้นก็จะมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ แต่ในช่วงที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดคุณแม่ควรเน้นรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ได้แก่

 • อาหารที่มีธาตุเหล็กได้แก่ ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ตับ และผักใบเขียวต่างๆ
 • อาหารที่มีธาตุสังกะสีได้แก่ ธัญพืช ข้าวโพด ข้าวกล้อง และเนื้อสัตว์
 • อาหารที่มีวิตามิน B และไบโอตินสูงได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องใน ปลาเนื้อขาว ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม ข้าว ข้าวโพด ธัญพืชไม่ขัดสี และผักหลากสี เป็นต้น
 • ผลไม้ที่อุดมด้วย วิตามินซี วิตามินอี ซิลิเนียม ทองแดง เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงและสุขภาพของเส้นผมให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ หรืออาหารที่มีไขมันสูงด้วยจะดีที่สุด

2.ไม่เครียด/ ไม่จิตตก

คุณแม่มือใหม่หลายคนมีภาวะเครียดจากการเลี้ยงลูก ไหนจะต้องปรับตัวกับบทบาทใหม่ ซึ่งการเกิดภาวะเครียดก็เป็นสาเหตุของผมหลุดร่วงได้ วิธีแก้ปัญหาคือ การปล่อยใจให้สบาย ๆ หลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียด หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายให้เวลากับตัวเองเพื่อไม่ให้เครียดจากการเลี้ยงลูกมากเกินไป เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง ทำงานอดิเรกที่ชอบ กินให้อิ่ม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหาผู้ช่วยมาสลับสับเปลี่ยนเลี้ยงลูกน้อยในช่วงเวลาสั้น ๆ บ้าง

3.หลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิด

ในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด ถือเป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 98% ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีภาวะผมร่วงมากยิ่งขึ้น ในระยะนี้คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หากใช้ยาคุมกำเนิดแล้วมีอาการผมร่วงไม่หาย หรือผมร่วงมากกว่าผิดปกติ หากสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าเกิดจากยาคุมกำเนิดหรือไม่ ควรเปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิดที่ใช้หรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด

4.สระผมให้ถูกวิธี

แม้การสระผมจะดูเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้จากการสระผมบ่อย ๆ ซึ่งที่ถูกต้องนั้นควรสระผมวันเว้นวัน ใช้แชมพูที่อ่อนโยน และในขณะสระผมไม่ควรเกาหนังศีรษะแรง ๆ ควรใช้ปลายนิ้วมือนวดเบา ๆ เป็นการกระตุ้นเส้นเลือดที่หนังศีรษะเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่รูขุมขนทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นได้และหลังจากสระผมเสร็จแล้วควรเช็ดและปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมหรือใช้เครื่องหนีบผมด้วยความร้อน เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมหลุดร่วง บางลงกว่าเดิมจนทำให้คุณแม่เสียความมั่นใจ

แก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอด

5.หลีกเลี่ยงการทำสี ดัด ย้อมผม

เรื่องความสวยงามมาคู่กับผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่รู้สึกตัวเองโทรม อยากเข้าร้านเสริมสวย ทำผม เพื่อปรับปรุงให้หน้าตาดูสดใส แต่การใช้ความร้อนกับเส้นผม รวมไปถึงการใช้สารเคมีในการเปลี่ยนสีผม ดัด หรือย้อมผมบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมอ่อนแอและง่ายต่อการหลุดร่วง

6.ตัดผมให้สั้นลงหรือเปลี่ยนทรงผม

หากผมหลุดร่วงเป็นปริมาณมากจนมองเห็นหนังศีรษะ คุณแม่อาจแก้ไขด้วยการตัดผมให้สั้นลงเพื่อลดอาการผมร่วง หรือเปลี่ยนทรงผมเป็นทรงอื่นที่ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณแม่เพิ่มขึ้นได้

แม่ผมร่วง ลูกจําหน้าได้
แม่ผมร่วง ลูกจําหน้าได้

ผมร่วงหลังคลอดแสดงว่าลูกจำหน้าแม่ได้จริงหรือ?

โดยปกติพัฒนาการทารกในช่วงอายุระหว่าง 3 – 5 เดือน ลูกจะเริ่มมองเห็นได้ดีขึ้น ด้วยความใกล้ชิดและความผูกพันที่แสนวิเศษจะทำให้ลูกจำหน้าคุณแม่ได้ และที่กล่าวกันว่า ผมร่วงหลังคลอดแสดงว่าลูกจำหน้าแม่ได้ เนื่องจากภาวะผมที่ร่วงมากนั้นจะอยู่ในช่วงประมาณ 3-6 เดือนหลังคลอด เป็นช่วงเวลาเดียวกับพัฒนาการของทารกที่ลูกจะเห็นหน้าและจดจำหน้าแม่ได้นั่นเอง โดยสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยจำหน้าคุณแม่ได้แล้ว เช่น

 • จ้องหน้าแม่ไม่ละสายตา ลูกจะมองทุกอย่างที่เป็นแม่ไม่ว่าจะเป็นดวงตา ผม รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะดังนั้นไม่ว่าคุณแม่จะมีผมหลุดร่วงในช่วงนี้ หรือจะเปลี่ยนทรง ตัดผม เจ้าตัวน้อยก็ยังจำหน้าแม่ได้ชัดเจน
 • จำกลิ่นแม่ได้ กลิ่นตัวของแม่นั้นมีลักษณะเฉพาะตัวไม่ซ้ำแบบใคร ลูกสามารถจำได้ว่าคน ๆ นั้นไม่ใช่แม่ของตัวเองภายในช่วงเวลาเพียงไม่นาน
 • จำเสียงแม่ได้ เพียงแค่ได้ยินเสียงแม่ ลูกจะหันหน้าตามทุกครั้งที่ได้ยินเสียง และจะแสดงความกระตือรือร้นหันตามหาเสียงของแม่อย่างจริงจัง
 • พูดส่งเสียงไม่หยุด ทุกครั้งที่แม่อยู่ใกล้ ๆ และมองเห็นแม่อยู่ตรงหน้า เจ้าตัวน้อยจะส่งเสียงคุยอ้อแอ้ เริ่มยิ้ม และมีปฏิสัมพันธ์กับคุณแม่

ถึงแม้ว่าการเป็นคุณแม่มือใหม่จะทำให้เส้นผมที่รักจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อาการผมร่วงหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่หลายคนหวั่น ๆ กลัวว่าผมจะบาง หมดสวยลงไปบ้าง แต่ก็เป็นเพียงอาการชั่วคราวที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ในระยะนี้ถ้าคุณแม่ได้ใส่ใจดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และหลัง 6 เดือนเมื่อฮอร์โมนเข้าที่เข้าทาง วงจรการเติบโตของเส้นผมเข้าสู่ภาวะปกติผมก็กลับมางอกใหม่ ให้คุณแม่สวยได้เหมือนเดิมแล้วละคะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.pobpad.comwww.lovefitt.com

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ คลิก!: 

วิธีรับมือ ผมร่วง หลังคลอด ด้วย 15 สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง

คลิกเลย! ทรงผมเสริมดวง แม่ 12 ราศี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up