คุณแม่ท้อง ก็ขาดสารอาหาร ได้นะ

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะบำรุงร่างกายกันเต็มที่ แต่รู้ไหมคะว่า…แม่ท้องก็ขาดสารอาหารได้นะ เพราะบางคนกินไม่ถูกวิธี กินน้อย กลัวอ้วน หรืออื่นๆ ดังนั้น มาดูกันว่า แม่ท้อง ขาดสารอาหาร ได้อย่างไร

คุณแม่ท้อง ขาดสารอาหาร

แม่ท้อง ขาดสารอาหาร ได้อย่างไร

 

ภาวะขาดสารอาหารคืออะไร

คือ ภาวะที่เกิดจากร่างกายไม่ได้รับวิตามิน เกลือแร่ หรือสารอาหารอื่น ๆ เพียงพอต่อการทํางานของร่างกายที่จะทําให้ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติสุข อาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ มีปัญหาการย่อย การดูดซึมอาหาร หรือปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ

สาเหตุสําคัญที่ แม่ท้อง ขาดสารอาหาร

  1. ขาดสารอาหารมาตั้งแต่ก่อนท้อง

2. รับประทานอาหารได้ไม่เพียงพอ สาเหตุจากความยากจน อาหารมีราคาแพง การขาดแคลนอาหารในท้องถิ่นแพ้ท้อง ท้องอืด แน่นและจากสาเหตุอื่น ๆ

3. รับประทานอาหารไม่ถูกวิธี เช่น กิน ข้าวขัดขาวทําให้ขาดวิตามิน รับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ไม่รับประทานผักผลไม้ เป็นต้น

4. มีโรคภัยไข้เจ็บ เช่น ท้องเสียตกเลือดมากโรคกระเพาะลําไส้อักเสบโรคพยาธิลําไส้แพ้อาหาร โรคตับ โรคไต โรคถุงน้ําดี โรคเบาหวาน โรคเอดส์ โรคมะเร็ง โรคเรื้อรังอื่น ๆ ติดเหล้า ติดบุหรี่ติดยาเสพติด นอนบนเตียงในโรงพยาบาลนาน ๆ ได้รับการผ่าตัด กระเพาะ ลําไส้ฯลฯ

5. มีความเชื่อเรื่องการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น กลัวอ้วนหลังคลอด ไม่รับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะกลัวลูกจะโตคลอดยาก คนบางกลุ่มมีความเชื่อว่าหากกินไข่เด็กที่คลอดออกมาจะลักเล็กขโมยน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ผลเสียเมื่อแม่ท้องขาดสารอาหาร คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up