ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อันตรายกับทารกในครรภ์อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากๆค่ะ เพราะเมื่อ คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์มาก อย่างเช่นประสบการณ์ของคุณแม่ท่านนึง ที่แท้งลูก เพราะติดเชื้อจากสายฉีดปัสสาวะ

 

คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

คุณแม่เจ้าของ Facebook : Chonlada Chomnak

ได้แชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้อ่าน และระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้น เพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอาจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณแม่ได้เล่าว่า

 

“ขอให้เป็นเคสอุทาหรณ์เตือนว่าที่คุณแม่ทุกๆคน จากคุณแม่อายุครรภ์ 25 สัปดาห์ที่ต้องเสียลูกน้อยไปอย่างไม่มีวันกลับ ทั้งๆที่ลูกแข็งแรงปกติหมดทุกอย่าง อะไรที่ผิดสังเกต ผิดปกติ ให้รีบไปหาหมอดีที่สุดค่ะ  หลังจากแต่งงานมา 9 เดือนแล้ว พอรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ตั้งแต่สัปดาห์แรก ก็เห่อมากรีบไปฝากครรภ์เลยค่ะ ก็บำรุงตัวเอง ดูแลตัวเอง ซึ่งสุขภาพปกติทุกอย่าง และแล้ววันที่เริ่มผิดปกติเริ่มมาเยือนค่ะ”

วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561
หมอนัดไปตรวจครรภ์ประจำเดือน อายุครรภ์ครบ 24 สัปดาห์ (6 เดือน) ตรวจเรื่องเบาหวานและสุขภาพแม่ พบว่าปกติ น้ำคร่ำดีทุกอย่าง และหมอเฉพาะทางมาเช็คหัวใจ4 ห้องเปิด-ปิดปกติ อวัยวะต่างๆ ปกติ น้ำหนักโอเค ขนาดตัวโอเค อวัยวะครบ ลูกไม่เป็นดาวซินโดรม

วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม 2561
เริ่มปวดมวนท้องตอนตี 3 เหมือนปวดกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบคน sit up รู้สึกไม่สบายตัว เมื่อยข้างใน

วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2561
ไปทำงานแบบมีอาการเจ็บท้องแบบจุกเสียดทั้งวัน เจ็บแบบแค่เดินหรือนั่งก็เสียดจุกแปลบๆที่ท้องตลอดเวลา ไลน์ปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์ประจำ หมอฝากครรภ์ให้ลองนอนพัก ถ้าไม่ดีขึ้นให้ไปหา สรุปรู้สึกไม่ไหวไปหาหมอ แต่ได้พบหมอเวรตอนเย็น หมอเวรวิเคราะห์ว่าเป็นกระเพาะอักเสบกับกรดไหลย้อน แต่เราให้ช่วยเช็คลูกด้วย เพราะเพิ่งเคยปวดผิดปกติ หมอแจ้งว่าหัวใจเต้นปกติ กดท้องแล้ว มดลูกไม่แข็ง ไม่เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด หมอบอกว่าคนท้องมักเป็นโรคกระเพาะกับกรดไหลย้อนกัน เรารับยามาแบบแย้งในใจ พร้อมไลน์รายงานผลกับหมอที่ฝากครรภ์ประจำ

วันพุธที่ 21 มีนาคม 2561
อาการไม่ดีขึ้นแค่นอนตะแคง พลิกตัว ก็เจ็บแปลบที่หน้าท้อง เดินไม่ไหว เดินไปเจ็บไป คิดในใจว่าอาการกระเพาะอักเสบ กับกรดไหลย้อนไม่ใช่แบบนี้แน่ๆ ก็ไลน์คุยกับหมอที่ฝากครรภ์ว่า เป็นไปได้มั้ยว่าเพราะลูกตัวใหญ่ขึ้น มดลูกขยายตัว หมอบอกเป็นไปได้ เราก็คิดว่าคงเป็นเรื่องปกติ

วันพฤหัสที่ 22 มีนาคม 2561
ไปทำงานทั้งๆที่ไม่ดีขึ้น นั่งๆอยู่ รู้สึกมีตกขาวไหล ไปดูที่ห้องน้ำตกขาวเป็นสีช็อคโกแล็ต เท่านั้นล่ะ ใจคอไม่ดี รีบไปโรงพยาบาล หาหมอที่ฝากครรภ์ทันที หมอให้ตรวจปัสสาวะ ผลตรวจพบว่าเราติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ถามหมอว่าเกิดได้อย่างไร หมอแจ้งว่าจากการใช้สายฉีดน้ำจากห้องน้ำสาธารณะ แนะนำให้ใช้แต่ทิชชู่เปียก หรือแม้แต่การอั้นฉี่ หรือกางเกงในชื้น ก็ทำให้เป็นได้ พอติดเชื้อ เลยส่งผลทำให้มดลูกบีบตัวก่อนกำหนด หมอจึงสั่งให้หยุดงาน พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน ยาคลายมดลูก และบอกห้ามทำอะไรหนักเลย ขยับตัวให้น้อยที่สุด เพราะถ้าขยับมากๆจะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้  แต่ใจคอยังรู้สึกไม่ดี เลยขอหมอซาวน์ดูลูก พอรู้ว่าลูกปลอดภัย ดิ้นเก่งเหมือนเดิมก็โอเคที่สุดแล้ว พอตกกลางคืน เริ่มปวดท้องหนักขึ้น ปวดหน่วงๆบิดๆ ก็ไลน์หาหมอ หมอบอกเพราะมดลูกเราบีบตัวเลยเป็นแบบนี้ ก็เลยพยายามนอนแต่นอนไม่หลับ

 

แม่แชร์อุทาหรณ์ คนท้อง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (ต่อ)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up