10 พัฒนาการทารก (วัยแรกเกิด-12 เดือน) ที่บอกว่ารักคุณ

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการทารก ในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอดมีอะไรให้พ่อแม่มือใหม่ได้ตื่นเต้นกันบ้าง !?  เพื่อนผู้เขียนเพิ่งคลอดลูก ขอบอกว่าทั้งคู่เห่อลูกมากๆ ชนิดที่ว่าเก็บทุกช่วงเวลาไม่ว่าลูกจะหลับ ร้อง ตื่น แถมพูดด้วยว่าดูซิลูกบอกรักฉัน ฟังแล้วอมยิ้มเลย ว่าแต่เด็กตัวแค่เนี่ยบอกรักได้แล้วเหรอ? ทีมแม่ ABK พาไปค้นหา 10 พัฒนาการทารก ที่ว่าลูกบอกรักกันค่ะ

 

พัฒนาการทารก ช่วงแรกเกิดมีอะไรให้น่าค้นหาบ้างนะ?

ก่อนที่จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปดู พัฒนาการทารก ช่วงแรกเกิดถึงขวบปีแรกของชีวิต ที่มีลักษณะบางอย่างอาจบ่งบอกได้ว่า “ลูกกำลังบอกรัก” คุณอยู่หรือเปล่านั้น จะขอพาไปให้รู้จักและคุ้นเคยกับลักษณะร่างกายของลูกแรกเกิดกันก่อนค่ะ

วินาทีแรกคลอดที่เสียงร้องอุแว้ดังนำออกมานั้น มาลุ้นกันหน่อยว่าเจ้าตัวเล็กจะมีน้ำหนักแรกคลอดกันสักเท่าไหร่นะ? โดยปกติแล้วทารกแรกเกิดจะมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3,200 กรัม ส่วนศีรษะจะค่อนข้างโตกว่าลำตัว แล้วสังเกตอะไรกันอีกอย่างไหมคะว่า เวลาที่มีเสียงดัง หรือมีอะไรมารบกวน หลับๆ อยู่นี่ ลูกจะสะดุ้ง ตกใจ ร้องไห้เสียงดัง พร้อมกับกางแขนออกแล้วโอบแขนของตัวเองเข้าหากัน ปฏิกิริยานี้เรียกว่า โมโร่รีเฟลกซ์ (Moro Reflex) ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเด็กทารกทุกคนค่ะ

และอีกจุดที่น่าสนใจสำหรับพ่อแม่มือใหม่อย่างเราๆ ก็คือ “สะดือ” เพราะเห็นหลายๆ ครอบครัวที่เพิ่งมีลูกเล็ก จะกลัวกันเหลือเกินกับสะดือของลูก ที่ว่ากลัวนี่หมายถึง ไม่กล้าจับ ไม่กล้าทำความสะอาด เพราะเดี๋ยวจะไปทำให้ลูกเจ็บ!! ซึ่งในความเป็นจริงลูกไม่เจ็บหรอกค่ะ(บริเวณสายสะดือไม่มีเส้นประสาท) อาบน้ำทำความสะอาดให้ลูกตามปกติที่ได้รับคำแนะนำมาจากคุณพยาบาลเลยค่ะ  ขออย่างเดียวแค่อย่ามือซนไปแคะ แกะ เกา หรือโรยแป้งใส่สะดือลูกก็พอจ้ะ

ในวันแรกๆ หลังคลอดถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าตรงบริเวณสายสะดือลูกจะมีสีขาวขุ่น และเห็นเป็นเส้นเลือดดำแห้งอยู่ข้างใน หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ แห้ง แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และดำ พอลูกอายุได้ 7-10 วัน เจ้าสายสะดือนี้ก็จะหลุดออกไปตามธรรมชาติค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> รวม 12 เพลงสําหรับคนท้อง ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ได้

เป็นไงคะนี่แค่เริ่มต้น ก็พอจะรู้จักพัฒนาการร่างกายของลูกแรกเกิดกันบ้างแล้วนะคะ ซึ่งต่อจากนี้ไปพ่อแม่มือใหม่จะมีทั้งความเหนื่อย(แบบสุข) และความสนุกในการเรียนรู้ลูกในทุกๆ วันค่ะ

อ่านต่อ 10 สัญญาณที่บอกว่าทารกบอกรักคุณ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up