ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด

#กระทู้เด็ดพันทิป ทำไมคุณแม่เมืองไทย ถึงผ่าคลอดกันเยอะ!

event
ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด
ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด

ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด …ปัจจุบันการผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้องนั้น มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการที่เรามีเครื่องมือตรวจวินิจฉัยที่ทันสมัยขึ้น ทำให้สามารถวินิจฉัยภาวะผิดปกติของทารกในครรภ์ที่จะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อทารกได้เร็ว และนำไปสู่การผ่า ตัดคลอดเพื่อช่วยทารกที่อยู่ในครรภ์ให้รีบคลอดออกมาโดยเร็วที่สุดนั่นเอง

ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด คำถามจาก #กระทู้เด็ดพันทิป

หากค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ Google ว่า ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด ก็จะขึ้นกระทู้คำถามมากมายที่อยู่ในเว็บไซต์พันทิป ซึ่งล่าสุดก็ได้มีสมาชกที่เว็บไซต์พันทิปที่ใช้ชื่อว่า สมาชิกหมายเลข 2953170 ได้ตั้งกระทู้คำถามว่า…

ทำไมคนไทยชอบผ่าคลอด

วันนี้ผมเห็นบทความเกี่ยวกับการผ่าคลอดเมืองไทย ก็เกิดสงสัยขึ้นมาเกี่ยวกับการผ่าคลอดในไทย เพราะส่วนตัวของผมเนี่ย ภรรยา คลอดลูกคนแรกที่อังกฤษ ซึ่งผมได้คุยกับคุณหมอที่นั่น และถามถึงความเป็นไปได้ของการผ่าคลอดในเหตุจำเป็น

คุณหมอแกบอกผม ส่วนใหญ่ไม่ได้ผ่าหรอก มีไม่เกิน 5% ที่จะผ่าคลอด … ผมก็จำตามนั้นมาตลอด (เลยมีความคิดเชิงลบกับระบบผ่าคลอดของไทยมาตลอดว่า หมอทำไปเพื่อเงินหรือเปล่า?? เพราะพี่สาว พี่สะใภ้ผม รอไม่กี่ ชม เห็นผ่าคลอดกันหมด ของแฟนผม ผ่านไป 24 ชม หมอยังชิวอยู่เลย 55)

จนผมกลับมาเมืองไทย ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเพื่อนที่คลอดลูกที่ รพ. เอกชน ชั้นนำของไทย ตอนมองเข้าไปในห้องที่เค้าให้เด็กหลายๆ คนนอนอยู่ ผมมองๆ ส่องๆ ดู ไปบังเอิญเห็นป้ายตรงที่นอนเด็ก เด็กเรียกได้ว่า 9/10 คน เลยครับ ที่มีเขียนว่า CS ซึ่งผมมั่นใจว่า หมายถึง Caesarian Session หรือ การผ่าคลอด

ผมก็ไม่อยากจะเหมารวมว่าคุณแม่คนไทยส่วนใหญ่จะผ่าคลอด เพราะการแค่เห็นจากใน รพ เอกชน ที่เดียว กับพี่ๆ ของตัวเอง ก็เลยอยากจะมาถามแพทย์ หรือผู้รู้ในพันทิป หรือคุณแม่ที่เลือกผ่าคลอด ให้ช่วยแถลงไข ให้เหตุผล ให้เข้าใจว่า ทำไมถึงเลือกผ่าคลอด และผ่าคลอดมีข้อดีอย่างไรครับ?

edit: เหตุผลที่ผมได้ยินมาบ่อยๆ ก็จะมีตามที่ คห 1 บอกไว้ คือส่วนใหญ่ดูฤกษ์… แบบนี้นอกจากในไทย อยากฝากถามพี่ๆ ที่อยู่ต่างแดน เช่น ประเทศอย่างจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น พวกนี้เค้าก็ใช้วิธีดูฤกษ์กันเยอะด้วยมั้ยครับ

คห 2-1 ให้เหตุผลที่ดีหลายๆ อย่าง และได้เสริมว่า ค่าทำคลอดธรรมชาติ กับค่าผ่าคลอด หมอเอกชน ได้ต่างไม่กี่พัน เลยอยากถามท่านอื่นๆ เพิ่มว่าจริงมั้ยครับ?

อยากรู้ว่าใน พันทิป ทำเป็นโหวตได้มั้ยครับ อยากรู้ว่าจริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่ผ่า หรือธรรมชาติ (อยากเห็นเป็นสถิตินิดนึง 55)

และจากกระทู้นี้เองก็ได้มีสมาชิกท่านหนึ่งมาให้คำตอบ โดยเป็นคำตอบที่อ้างอิงจาก “ผ่าท้องคลอดไม่ใช่คำตอบสุดท้าย” ไขปมความไม่รู้และความเข้าใจผิดของเหล่าพ่อแม่มือใหม่ กับ ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ นั่นเอง

ซึ่งการ ไขปมความไม่รู้และความเข้าใจผิดของเหล่าพ่อแม่มือใหม่ เกี่ยวกับเรื่อง “ผ่าท้องคลอดไม่ใช่คำตอบสุดท้าย” ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ ได้ให้ข้อมูลไว้อย่างละเอียด ซึ่งทาง Amarin Baby & Kids จึงขอหยิบยก มาให้คุณพ่อคุณแม่ฟังถึงใจความสำคัญ ก่อนที่คิดจะผ่าคลอด โดยไม่มีเหตุฉุกเฉิน ดังนี้


ขอบคุณเรื่องจาก : สมาชิกหมายเลข 2953170

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up