อินทผลัม สุดยอดผลไม้! สำหรับคุณแม่ท้อง

event

อินทผลัม สุดยอดผลไม้ …ชาวมุสลิมถือว่าอินทผลัมนั้นเป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้ เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มีการบันทึกเกี่ยวกับอินทผลัมอยู่หลายครั้ง ซึ่งชาวมุสลิมจะเก็บอินทผลัมสดไว้รับประทานในช่วงเดือนถือศีลอด (เดือนรอมฎอน) เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้บัญญัติไว้ว่าสามารถละศีลอดด้วยการกินอินทผาลัมแทนการดื่มน้ำได้

ประโยชน์ของอินทผลัม

อินทผลัม (Date Palm) ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 จะสะกดคำนี้ว่า อินทผลัม (อิน-ทะ-ผะ-ลำ) ซึ่งเป็นคำที่ถูกต้อง แต่ให้ความหมายในภาษาปากว่า อินทผาลัม

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ เช่น เบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทิน แคลเซียม ซัลเฟอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และยังมีวิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K ซึ่งล้วนแต่จำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่และเสริมสร้างพัฒนาการให้ทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังมีกากใยในเนื้อสูง แก้ปัญหาอาการท้องผูก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจากผลของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

Must read : 13 ประโยชน์ดี๊ดีจาก “อินทผลัม” ผลไม้สุดเริ่ด สำหรับลูกน้อย

date_fruit

อินทผลัม สุดยอดผลไม้ ที่แม่ท้องไม่ควรพลาด!

ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบปัญหาเรื่องอาการแพ้ท้องมากจนแทบรับประทานอะไรไม่ได้ การที่รับประทานอะไรได้ไม่มากของคุณแม่ในช่วงนี้ทำให้เกิดความอ่อนเพลียของร่างกาย และทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ จึงต้องมีการปรับและเสริมในเรื่องอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก เพื่อจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องที่รบกวนและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับคุณแม่ให้มากขึ้นในช่วงแรกนี้…ซึ่งอาหารที่เสริมในช่วงนี้ ถ้าให้ดีควรเป็นอาหารที่ทานแต่น้อยแต่ได้ประโยชน์และพลังงานมาก เพื่อให้สอดคล้องกับอาการที่คุณแม่ทานได้ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย หนึ่งในตัวช่วยเสริมอาหารที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่คือผลไม้แห้งที่มีชื่อว่า “อินทผลัม”

pregnancy

เนื่องจากอินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเด่นในเรื่องแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แม้ว่าจะมีความหวานสูงแต่เป็นน้ำตาลชนิดดี ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้เร็ว ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องน้ำหนักตัวและไม่ไปกระตุ้นอาการเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้ในคุณแม่ช่วงนี้ ซึ่งอินทผลัมมีสารอาหารและวิตามินโดดเด่นต่อแม่ตั้งครรภ์ ดังนี้

1. มีโปรตีน โปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเจริญเติบโต กรดอะมิโนที่อยู่ในโปรตีนจะเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ให้เจริญเติบโตสมบูรณ์ โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งจะประกอบกันเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะภายในต่าง ๆ ของรางกาย

2. มีเส้นใยอาหาร ไฟเบอร์ช่วยให้แม่ตั้งครรภ์อิ่มนานขึ้น น้ำหนักไม่พุ่งพรวด ไฟเบอร์ยังช่วยในระบบการย่อยอาหาร ปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ทำให้ลดอาการท้องผูกของแม่ตั้งครรภ์และส่งเสริมระบบขับถ่ายของแม่ตั้งครรภ์ให้ดีขึ้น

3. มีน้ำตาล ในระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายต้องการพลังงานมากขึ้น น้ำตาล (ชนิดดี) ที่ได้จากอินผาลัม ช่วยให้พลังงานได้เร็วที่สุด แต่เป็นน้ำตาลฟรุกโตส หรือ ฟรักโทส (fructose หรือ fruit sugar) เป็นน้ำตาลพื้นฐาน โมโนแซ็กคาไรด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของน้ำตาลในเลือดที่มีความสำคัญมากที่สุด ไม่อ้วนอย่างที่คิด

อ่านต่อ >> ประโยชน์ของ “อินทผลัม” กับแม่ท้อง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up