เทคนิคการเลี้ยงลูก

6 เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้ได้ดี เป็นที่ภาคภูมิใจของพ่อแม่! (ฉบับฮาร์วาร์ด)

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคการเลี้ยงลูก
เทคนิคการเลี้ยงลูก

เผย เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้ได้ดี ฉบับฮาร์วาร์ด หากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กำลังมองหา เทคนิคการเลี้ยงลูกหรือวิธีอบรบสั่งสอนดูแลลุกที่ดี ที่ถูกต้อง ตามมาดูเทคนิคเลี้ยงลูกฉบับฮาร์วาร์ดกันเลยค่า

วิจัยฮาร์วาร์ดเผย! 6 เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้ได้ดี
เป็นที่ภาคภูมิใจของพ่อแม่!

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนต่างก็ต้องการอยากให้ลูกเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญที่มีมีอนาคตรุ่งเรือง มีความสุขและความสำเร็จในชีวิต ซึ่งปัจจัยที่เป็นเหตุทำให้เกิดผลดังกล่าวนี้มีมากมายหลาย แต่องค์ประกอบที่คือครอบครัวเพราะไม่ว่าจะเชื้อชาติใด วัฒนธรรม หรือศาสนาใด การเจริญเติบโตของเด็กทั้งทางร่างกายและจิตใจ ต่างก็มีรากฐานมาจากประสบการณ์ภายในครอบครัวของตนเองทั้งสิ้น ซึ่งวัยแรก ๆ ของชีวิต ก็คือวัยเด็ก ซึ่งมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งทางร่างกาย จิตใจและ อุปนิสัยถ้าพ่อแม่ต้องการเลี้ยงลูก สอนลูกให้เป้นเด็กดี ก็ต้องปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็กๆ

เพราะการเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง เป็นพื้นฐานสำคัญของอนาคตลูก ทีมแม่ ABK จึงมี 6 เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้ได้ดี ฉบับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มาแบ่งปันให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

Good to know : มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกและเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงมากในเรื่องคุณภาพทางวิชาการ คุณภาพของอาจารย์ที่สอนและคุณภาพของนักศึกษา ซึ่งการที่จะเข้ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้นั้นเรียนเก่งอย่างเดียวไม่พอจริงๆ เพราะต้องทำอะไรที่ใหญ่มากๆ เช่น มีโปรเจกต์ทำประโยชน์ให้กับสังคม ออกหน้าสื่อ ลงหนังสือพิมพ์ ออกรายการ ต้องมีกิจกรรมที่เป็นรูปธรรม ซึ่งถ้าจะเป็นคุณหมอก็ต้องเป็นหมอที่มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือสังคม 

1. หมั่นให้เวลากับลูก

เทคนิคการเลี้ยงลูก เรื่องการให้เวลากับลูก ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของทุกอย่าง คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและใช้เวลากับลูกให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน หรืออยู่เคียงข้างเวลาลูกมีปัญหา และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือการรับฟังลูกว่าพวกเขาต้องการอะไร การให้เวลากับลูกไม่เพียงแต่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้เรียนรู้นิสัยใจคอของลูกเท่านั้น หากแต่ยังเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะทำให้ลูกรู้จักการเอาใจใส่คนรอบข้างอีกด้วย

เทคนิคการเลี้ยงลูก
เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้ได้ดี

อ่านเพิ่มเติม >> 9 กิจกรรมเล่นกับลูกวัยอนุบาล เพิ่มทักษะ เสริมพัฒนาการรอบด้าน

อ่านเพิ่มเติม >> 7 กิจกรรมเล่นกับลูก ได้จินตนาการ เสริมพัฒนาการลูกดีทุกด้าน

 

2. พูดเสมอว่าลูกเป็นคนสำคัญต่อคุณพ่อคุณแม่มากเพียงใด

จากการวิจัยของนักจิตวิทยา พบว่าเด็กจำนวนมากไม่รู้เลยว่าพวกเขาเป็นคนสำคัญที่สุดสำหรับพ่อแม่ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกบ่อยครั้งเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย เป็นที่รัก และรับรู้ว่าตัวเองมีค่าต่อคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

3. อยู่เคียงข้างเมื่อลูกมีปัญหา พร้อมช่วยหาทางแก้ไข

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกถอดใจจากการฝึกซ้อมฟุตบอลกะทันหัน คุณพ่อคุณแม่ลองถามถึงเหตุผลที่ลูกตัดสินใจเช่นนั้น พร้อมกับให้เขาอธิบายถึงภาระหน้าที่ที่มีต่อเพื่อนร่วมทีมด้วย หากลูกยังตัดสินใจที่จะเลิกฝึกซ้อม คุณพ่อคุณแม่ควรหากิจกรรมใหม่ ๆ ให้ลูกลองทำเพื่อจุดประกายความสนใจของตัวเอง

4. ฝึกให้ลูกช่วยทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกวัน

มีงานวิจัยว่า ผู้ที่เคยแสดงความกตัญญู มีแนวโน้มที่จะมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มใจ คุณพ่อคุณแม่อาจจัดสรรกิจกรรมให้ลูกได้ช่วยเหลืองานเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละวัน ที่สำคัญคือ อย่าลืมแสดงให้ลูกเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่รู้สึกซึ้งใจกับความช่วยเหลือของลูก นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำว่าควรให้รางวัลลูกสำหรับความีน้ำใจและความพยายามของพวกเขาด้วยค่ะ

เทคนิคการเลี้ยงลูก
ฝึกให้ลูกช่วยทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ

5. ช่วยลูกจัดการกับอารมณ์ด้านลบ

นักจิตวิทยาเชื่อว่าอารมณ์ด้านลบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความโกรธ ความเกลียด ความละอายใจ หรือความอิจฉา ล้วนทำให้คนเราใส่ใจผู้อื่นน้อยลง การช่วยให้ลูกเข้าใจอารมณ์ด้านลบเหล่านั้นจะช่วยให้ลูกจัดการกับความขัดแย้งภายในจิตใจได้ การให้ลูกทำความเข้าใจด้วยตัวเองเช่นนี้จะทำให้ลูกเติบโตมาเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น และเป็นพื้นฐานที่สำคัญของจิตใจที่มั่นคงอีกด้วย

6. สอนลูกว่าโลกนี้กว้างใหญ่ ซับซ้อน และน่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าที่ลูกคิด

นักจิตวิทยาพบว่าเด็ก ๆ เกือบทุกคนสนใจเพียงแค่โลกเล็ก ๆ ที่มีเพียงครอบครัวและเพื่อน ๆ เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกรู้จักเรียนรู้โลกกว้างนอกเหนือไปจากกรอบจำกัดเหล่านี้ ซึ่งอาจแตกต่างกับสังคมและวัฒนธรรมที่ลูกเคยรู้จัก คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกได้โดยการให้ลูกเรียนรู้การเป็นผู้ฟังที่ดี รู้จักความหลากหลายของโลก โดยอาจให้ลูกได้เรียนรู้จากภาพยนตร์ รูปภาพ หรือข่าวต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ

เทคนิคการเลี้ยงลูก
สอนลูกให้รู้จักโลกกว้าง

ผู้เชี่ยวชาญบอกเพิ่มเติมว่า การเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นคนที่สุภาพเรียบร้อย เอาใจใส่ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนทำได้ และไม่มีความภาคภูมิใจใดในโลกจะเปรียบเทียบได้เลยเมื่อพ่อแม่ทำสำเร็จ

 

ผู้เชี่ยวชาญบอกเพิ่มเติมว่า เทคนิคการเลี้ยงลูก ให้เติบโตมาเป็นคนที่สุภาพเรียบร้อย เอาใจใส่ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนทำได้ และไม่มีความภาคภูมิใจใดในโลกจะเปรียบเทียบได้เลยเมื่อพ่อแม่ทำสำเร็จ!

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : brightside.me

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม ⇓

เทคนิคเลี้ยงลูก ให้สุขภาพจิตแข็งแรง

เทคนิคเลี้ยงลูกให้น่ารักและเป็นที่รักของผู้อื่น

สอนลูก รู้จัก “การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน” อ้างจากเรื่องจริง!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up