ด่วน!เด็กชาย 6 ขวบ ติดโควิดเสียชีวิต จากภาวะ MIS-C

Alternative Textaccount_circle
event

ด่วน! เด็กชาย 6 ขวบ ติดโควิดเสียชีวิต จากภาวะ MIS-C

เรื่องเศร้าอีกแล้วค่ะคุณพ่อคุณแม่ ล่าสุดเด็กชาย 6 ขวบ  ติดโควิดเสียชีวิต จากภาวะ MIS-C หรือ ภาวะการอักเสบหลายอวัยวะ ซึ่งเรื่องนี้อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า เด็กไม่ได้รับวัคซีนโควิด จึงแนะพ่อแม่พาลูกอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนโดยเร็ว เพื่อลดความสูญเสีย

เด็กชาย ป.2 วัย 6 ขวบ ติดโควิดเสียชีวิต

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณี มีข่าวเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 อายุ 6 ปี ติดเชื้อโควิด 19 ป่วยหนักและเสียชีวิตจากภาวะ MIS-C หรือ การอักเสบหลายอวัยวะ เบื้องต้นพบว่าไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด
นพ.โอภาส กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับหน่วยงานในพื้นที่ ข้อมูลเบื้องต้นเป็นเด็กชาย อายุ 6 ปี 8 เดือน เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 บ้านพักอยู่จังหวัดปทุมธานี หมอวินิจฉัยว่าติดโรคโควิด 19 มีอาการไข้ น้ำมูก ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย รักษาที่สถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานี เนื่องจากมีอาการซึม มือเท้าเย็นและช็อค เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม แพทย์ได้ให้การรักษาอย่างเต็มที่ เนื่องจากเด็กป่วยรายนี้เกิดภาวะอักเสบในหลายอวัยวะ หรือที่เรียกว่าภาวะ MIS-C ทั้งที่หัวใจและปอด ส่งผลทำให้อาการรุนแรงเสียชีวิต สอดคล้องกับประวัติเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะ MIS-C

แม้อาการโควิดในเด็กไม่รุนแรงแต่อย่าประมาท MIS-C

นพ.โอภาส กล่าวว่า สถานการณ์ของโควิด 19 ในประเทศไทย ในระยะนี้เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีการคลุกคลีใกล้ชิดกันตลอด เมื่อเด็กติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยไม่รุนแรง เช่น ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายได้เอง
แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีส่วนน้อยมาก ที่สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เกิดภาวะการอักเสบในหลายอวัยวะ หรือที่เรียกว่าภาวะ MIS-C ผู้ป่วยในกลุ่มนี้มีโอกาสเสียชีวิตได้สูง ซึ่งเป็นการอักเสบที่อวัยวะสำคัญ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือ ช็อค
ติดโควิดเสียชีวิต
ด่วน! เด็กชาย 6 ขวบ ติดโควิดเสียชีวิต จากภาวะ MIS-C

Multisystem Inflammatory Syndrome in Children (MIS-C) 

คือ กลุ่มอาการอักเสบหลายระบบ ที่เป็นภาวะแทรกซ้อนรุนแรงหลังเด็กหายจากการติดเชื้อโควิด-19 เริ่มมีอาการได้ตั้งแต่ระยะหายจากโรคจนถึงหลังติดเชื้อ 2 – 6 สัปดาห์ สาเหตุเชื่อว่า เกิดจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสนี้มากเกินไป

อาการภาวะมิสซี

ภาวะมิสซีจะแสดงอาการในหลายระบบร่วมกัน โดยจะมีอาการลักษณะดังต่อไปนี้

  • มีไข้
  • ตาแดง
  • มือเท้าบวมแดง ปากแดง แห้ง แตก
  • ต่อมน้ำเหลืองโต
  • มีอาการในระบบหัวใจและหลอดเลือด หรืออาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ และอาการคล้ายไส้ติ่งอักเสบ
  • อาการทางระบบประสาท คือ ปวดศีรษะ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

หมอแนะ! รีบพาลูกวัย 5 ขวบขึ้นไป ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

ดังนั้น หากบุตรหลานมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจเร็ว เหนื่อย ซึม ตัวเย็น เรียกไม่รู้สึกตัว ภายหลังมีการติดเชื้อโควิด 19 แนะนำให้ผู้ปกครองรีบพาเด็กไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม
ภาวะอักเสบในหลายอวัยวะ หรือ MIS-C ในเด็ก สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน เราต้องระวัง แต่อย่าตื่นตระหนก เพราะไม่ได้เกิดบ่อยในเด็กที่เป็นโควิด หากเด็กได้รับการฉีดวัคซีนครบ จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อและป่วยน้อยลง กรณีที่ป่วยอาการจะไม่รุนแรง จึงเชิญชวนให้นำบุตรหลานไปฉีดวัคซีน ที่มีทั้งไฟเซอร์ และ ซิโนแวค” นพ.โอภาสกล่าว
กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหาวัคซีนให้กับทุกกลุ่มวัย และทุกคน สามารถรับการฉีดได้ที่สถานบริการทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ร่วมให้บริการได้ตลอดทุกวัน ซึ่งเมื่อเด็กทุกคนได้รับวัคซีนแล้ว จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยเพิ่มขึ้นทั้งกับตนเอง และผู้อื่นที่เป็นสมาชิกในครอบครัว และครูนักเรียนในโรงเรียน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วัคซีนเด็ก ได้ผล! เผยผลวิจัยเด็กฉีดมีโอกาสติดโควิดน้อย

อาการ ลองโควิด กับมิสซีเทียบอาการให้ชัดป้องกันได้ไว

แจงแล้ว!เด็ก2ขวบเสียด้วยภาวะ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up