ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

เผยสาเหตุ ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน ปวดจนหัวจะระเบิด ผิดปกติไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน
ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน – หากคุณเคยมีอาการปวดศรีษะก่อนมีประจำเดือน ที่สำคัญเป็นอาการปวดที่ค่อนข้างรุนแรงราวกับหัวจะระเบิดเป็นเสี่ยงๆ อาการปวดดูเหมือนจะไม่ทุเลาลงง่ายๆ จนในวันนั้นคุณแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย แน่นอนว่าปัญหานี้ไม่ใช่คุณเพียงคนเดียวที่ต้องประสบพบเจอ ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่ต่างก็มีอาการเดียวกันกับคุณ

เผยสาเหตุ ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน ปวดจนหัวจะระเบิด ผิดปกติไหม?

สาเหตุของอาการ ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

ปวดศรีษะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดของกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้อาจส่งผลต่อ ระดับเซโรโทนินและสารสื่อประสาทอื่นๆ ในสมอง นอกจากนี้อาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้อง เช่น พันธุกรรมและปัจจัยกระตุ้นจากอาหาร

อาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือนมักเกิดจากการที่ระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนลดลง  ส่งผลให้สารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนินในสมองน้อยลง จึงส่งผลให้หลอดเลือดสมองตีบตันจนทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้จะเกิดขึ้นในทุกคนที่มีประจำเดือน แต่ในผู้หญิงบางคนอาจมีร่างกายที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มากกว่าคนอื่นๆได้

ดังนั้นเป็นที่รู้กันว่าในช่วงก่อนมีประจำเดือน จะทำให้ระดับของเซโรโทนินในสมองลดลง หรือเมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จึงส่งผลต่ออาการของ PMS  นอกจากนี้หากระดับเซโรโทนินลดลงอีกในระหว่างที่มีรอบเดือน อาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะปวดหัวมากยิ่งขึ้นได้อีก

อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนไม่ได้เป็นต้นเหตุของอาการปวดหัวจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว อาจมีสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือน ได้แก่

 • การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy)  หรือ การบำบัดที่ใช้รักษาหญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง เพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศที่ร่างกายผลิตได้น้อยลง หรือหยุดผลิต เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทอง ฮอร์โมนที่ใช้ในระหว่างการบำบัดทดแทนสามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้
 • เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน ในช่วงเวลาก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการปวดหัวมากขึ้นได้เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่ผันผวน และจะปวดหัวน้อยลงหรือหายไป เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
 • การตั้งครรภ์ ในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากนั้นจึงค่อยลดลง ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงหลายคนจึงสังเกตเห็นว่าอาการปวดหัวดีขึ้น หรือหายไปหลังจากเดือนที่สามของการตั้งครรภ์
ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน
ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

คุมอาหารมากไป! คนท้องน้ำตาลต่ำ ระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายไหม?

น้ำหนักคนท้อง ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรบ้าง?

พ่อต้องรู้! 7 สิ่ง ที่ ภรรยาตั้งครรภ์ ต้องการจากคุณ

 สัญญาณการตั้งครรภ์ ร่วมกับอาการ ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าอาการปวดหัวในช่วงเวลาที่คุณคาดว่าประจำเดือนจะเริ่มขึ้นในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณจะไม่มีประจำเดือนที่มาตามปกติ เพียงอาจมีเลือดออกเล็กน้อยได้

เช็คสัญญาณเริ่มต้นอื่น ๆ ของการตั้งครรภ์ ได้แก่ :

 • คลื่นไส้
 • เป็นตะคริวเล็กน้อย
 • เหนื่อยล้าผิดปกติ
 • ปัสสาวะบ่อย
 • อารมณ์เเปรปรวน
 • จมูกไวต่อกลิ่นต่างๆ
 • ท้องอืดและท้องผูก
 • ตกขาวผิดปกติ
 • หัวนมมีสีคล้ำหรือใหญ่กว่าปกติ
 • เจ็บคัดเต้านม

วิธีบรรเทาอาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือน 

หากคุณปวดหัวก่อนมีประจำเดือน หลายสิ่งหลายอย่างอาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ได้แก่:

 • ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ ซึ่งรวมถึงยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น อะเซตามิโนเฟน (ไทลินอล) หรือไอบูโพรเฟน (แอดวิล) และแอสไพริน
 • ประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็ง ใช้คูลเจลประคบบริเวณที่ปวดหัวสักพัก หากใช้น้ำแข็งหรือถุงน้ำแข็ง ให้ห่อด้วยผ้าก่อนใช้ประคบศีรษะ ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวหัวให้ดีขึ้นได้
 • เทคนิคการผ่อนคลาย เทคนิคหนึ่งเริ่มต้นด้วยการเริ่มต้นในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายคุณ เกร็งกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่ม ขณะหายใจเข้าช้าๆ แล้วผ่อนคลายกล้ามเนื้อขณะหายใจออก
 • การฝังเข็ม เชื่อกันว่าการฝังเข็มช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ของร่างกายโดยการฟื้นฟูความไม่สมดุลและพลังงานที่ถูกบล็อกในร่างกายของคุณ และช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานมากนักเกี่ยวกับการใช้วิธีฝังเข็มเพื่อรักษาอาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือน
 • ไบโอฟีดแบ็ค วิธีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะควบคุมการทำงานและการตอบสนองของร่างกาย รวมถึงการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ และความตึงเครียด ที่มีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวได้

วิธีป้องกันปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

หากคุณปวดหัวเป็นประจำก่อนมีรอบเดือน ควรใช้มาตรการป้องกันบางอย่าง ได้แก้

 • การออกกำลังกาย การออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละสามหรือสี่ครั้งสามารถช่วยป้องกันอาการปวดศีรษะได้โดยการปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินและเพิ่มระดับเซโรโทนิน
 • ทานยาป้องกัน หากคุณมักจะปวดหัวในช่วงเวลาเดียวกัน เช่นก่อนมีประจำเดือน ให้ลองพิจารณาใช้ยากลุ่ม NSAID ในหนึ่งหรือสองวันล่วงหน้า
 • การปรับเปลี่ยนอาหาร รับประทาน น้ำตาล เกลือ และไขมันให้น้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่คุณควรเริ่มมีประจำเดือน อาจช่วยป้องกันอาการปวดหัวได้ อย่างไรก็ตามหากน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปอาจทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน ดังนั้นควรรับประทานอาหาร และของว่างเป็นประจำ
 • นอนหลับผักผ่อนให้เพียงพอ พยายามจัดลำดับความสำคัญของการนอนหลับให้ได้ เจ็ดถึงเก้าชั่วโมงทุกคืน หากเป็นไปได้ การเข้านอนและตื่นในช่วงเวลาที่แน่นอนเป็นประจำ จะช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณได้
 • จัดการความเครียด ความเครียดมักก่อให้เกิดอาการปวดหัว หากคุณกำลังประสบกับความเครียดมากๆ ให้ลองนั่งสมาธิ เล่นโยคะ หรือวิธีอื่นๆ ในการคลายความเครียด เพื่อบรรเทาความตึงเครียดที่ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ
 • สอบถามผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ เกี่ยวกับการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนอาจเป็นเรื่องที่คุ้มค่าหากคุณไม่ได้ใช้เลย แม้ว่าคุณจะใช้การคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนอยู่แล้ว แต่อาจมีทางเลือกที่ดีกว่าในการจัดการกับอาการปวดหัวของคุณ

 

ปวดหัวก่อนมีประจำเดือน

 

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะปวดหัวก่อนมีประจำเดือน  มีหลายสิ่งที่คุณสามารถลองทำเพื่อบรรเทาทุกข์ได้แต่ถ้าดูเหมือนว่ามันไม่ได้ผลให้นัดหมายกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ คุณอาจต้องการการรักษาเพิ่มเติม ที่สำคัญการให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับสมาชิกในครอบครัว คือสิ่งสำคัญทั้งกับตัวคุณเองและลูกๆ ทั้งนี้ก็เพื่อทุกคนในครอบครัวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นอกจากนี้สำหรับเด็กๆ แล้ว การปลูกฝังให้พวกเขาหมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ยังช่วยเสริมสร้างทักษะความฉลาดที่รอบด้านให้แก่เด็กๆ ด้วย Power BQ ในด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี HQ ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : flo.health , healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประจำเดือนสีดำ เลือดล้างหน้าเด็กจะมีข่าวดีหรือผิดปกติ?

“ตั้งครรภ์ ท้องผูก” ไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ทรมานแม่ท้องตลอด 9 เดือน

แม่ท้อง ปวดหัว ไมเกรนขึ้นหรือสัญญาณโรคร้ายต้องเช็ก!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up