อ่านนิทานก่อนนอน

อ่านนิทานก่อนนอน ให้ลูกฝันดี ปลูกฝังความคิดบวก

event
อ่านนิทานก่อนนอน
อ่านนิทานก่อนนอน

อ่านนิทานก่อนนอน ช่วยให้ลูกฝันดี หลับสบายไปพร้อมกับความรู้สึกดี ๆ ปลูกฝังทัศนคติ และแนวคิดบวก ช่วยให้สุขภาพจิตดี ชวนลูกมาอ่านนิทานกันเถอะ

อ่านนิทานก่อนนอน ให้ลูกฝันดี ปลูกฝังความคิดบวก!!

รวมนิทานก่อนนอน ไว้ที่นี่ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ อ่านนิทานก่อนนอน ให้ลูกฟัง สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกันและกันได้อย่างดีเยี่ยม จะมีอะไรดีไปกว่าการได้นอนข้าง ๆ ลูก พร้อมร่วมฟังนิทานสนุก ๆ ไปพร้อมกันอีกละ นิทานล้วนมีมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น นิทานอีสป นิทานพื้นบ้าน นิทานสอนใจ นิทานก่อนนอน สำหรับเด็กชาย หรือเด็กผู้หญิง แต่ไม่ว่าจะนิทานประเภทไหนก็ตาม เชื่อหรือไม่ว่าลูกของคุณชอบฟังที่สุด คือ นิทานที่คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟังนั่นเอง อย่ารอช้ามา อ่านนิทานก่อนนอน ให้ลูกฟังกันเถอะ

อ่านนิทานก่อนนอน สำหรับเด็กผู้หญิง
อ่านนิทานก่อนนอน สำหรับเด็กผู้หญิง

นิทานก่อนนอน สำหรับเด็กผู้หญิง!!

เรื่อง …. ทัมเบลลิน่า

กาลครั้งหนึ่ง มีผู้หญิงอาศัยอยู่ตามลำพังในหมู่บ้านห่างไกล เธอเหงามากเพราะสามีของเธอได้เสียชีวิตลง อีกทั้งเธอยังไม่มีลูก เธอมีเพื่อนเป็นแม่มดที่ดีตนหนึ่ง หล่อนให้เมล็ดข้าวบาร์เล่ย์แก่เธอ เพื่อให้นำไปปลูกที่บ้าน

เช้าวันรุ่งขึ้น มีต้นไม้ที่สวยงามงอกขึ้นจากเมล็ด มันมีดอกไม้ที่สวยราวกับดอกทิวลิป ผู้หญิงทึ่งในความงามของดอกไม้จนไม่อาจละสายตาได้ เธอจูบลงไปที่ดอกไม้แสนสวยนั้น ทันใดนั้น ดอกไม้ก็เบ่งบาน และมีสาวสวย ตัวเล็กจิ๋วขนาดเท่านิ้วโป้งปรากฎกายออกมา เธอได้ตั้งชื่อสาวสวยนี้ว่า ทัมเบลลิน่า

ผู้หญิงคนนี้มีความสุขมาก เธอใช้ชีวิตที่สนุกสนานกว่าแต่ก่อนไปกับทัมเบลลิน่า พูดคุยเรื่องราวกันได้ตลอดทั้งวัน ทำเรือกลีบดอกไม้ให้ทัมเบลลิน่าพายในจาน สาวสวยตัวจิ๋วนี้ทำให้เธอลืมความเหงาที่เคยมีมาจนหมดสิ้น

แต่อยู่มาวันหนึ่ง เจ้ากบโดดเข้ามาทางหน้าต่างขณะที่พวกเธอกำลังหลับ เห็นทัมเบลลิน่า หน้าตาสะสวย จึงคิดลักพาตัวไปเป็นเจ้าสาวให้กับลูกชายของตน เมื่อลูกชายเจ้ากบเห็นเธอ ก็พึงพอใจอย่างมาก จึงได้กักขังทัมเบลลิน่าไว้ในดอกบัวกลางสระน้ำ เพื่อไม่ให้เธอหนีไปได้ แต่โชคดีของทัมเบลลิน่าที่มินนี่สองตัวที่อยู่ในสระนั้น มาพบและรับฟังเรื่องราวของเธอจึงตกลงใจช่วยกันพาทัมเบลลิน่าหนีออกมาจากเจ้ากบได้สำเร็จ และการผจญภัยของทัมเบลลิน่าก็ได้เริ่มต้นขึ้น

หลังจากทัมเบลลิน่าหนีจากเจ้ากบมาได้ เธอก็พบกับด้วงที่ยอมให้เธอพำนักอาศัยอยู่ในบ้านของมัน แต่เมื่อเพื่อน ๆ ของด้วงลงความเห็นว่า เธอไม่เหมือนพวกมัน จึงไม่น่าจะเป็นพวกเดียวกันได้ จึงได้ทิ้งทัมเบลลิน่าไว้ลงบนพื้นหญ้า และแปลงดอกไม้ที่ทอดยาว ทัมเบลลิน่าต้องกินเกสรดอกไม้ และดื่มน้ำค้างจากพวกมันในขณะที่เดินหาทางกลับบ้าน

และแล้วเธอก็เดินไปเจอบ้านหลัง ๆ เล็กที่ทำจากโคลน และพบว่าเป็นบ้านของเจ้าหนูนั่นเอง เจ้าหนูยินดีให้ทัมเบลลิน่าอาศัยอยู่ร่วมบ้านด้วย และได้แนะนำให้รู้จักกับเพื่อนหนูตัวหนึ่ง เขามีฐานะร่ำรวย และเมื่อเห็นเธอก็ตกหลุมรักทันที จึงเกิดความคิดจะแต่งงานกับทัมเบลลิน่า ซึ่งเป็นเรื่องที่เธอปฎิเสธไม่ได้ เพราะเป็นผู้อาศัยนั่นเอง

fairytale ทัมเบลลิน่า นิทาน
fairytale ทัมเบลลิน่า นิทาน

แต่เพื่อนของหนูตัวนี้ มีกิริยาที่น่ารังเกียจ วันหนึ่งทัมเบลลิน่าและเพื่อนหนูตัวนี้ เดินทางไปพบกับนกนางแอ่นที่กำลังนอนบาดเจ็บอยู่ เจ้าหนูพูดจาหยาบคายใส่ และไล่ให้นกบินออกไปให้พ้นทางของตนเอง ทำให้ทัมเบลลิน่ารู้ตัวว่า ไม่ควรยอมจำนนที่จะแต่งงานกับเจ้าเพื่อนหนูหยาบคายตัวนี้ จึงได้ซ่อนตัวในระหว่างที่มันไม่ทันสังเกต และเมื่อพ้นออกมาได้ เธอได้ช่วยเหลือปฐมพยาบาล แก่นกนางแอ่น จนหายดี

นกนางแอ่นกล่าวขอบคุณทัมเบลลิน่า และชวนเธอบินไปตามฝูงของมัน ที่กำลังบินไปยังที่ ๆ อบอุ่นกว่าที่นี่ ทัมเบลลิน่าตอบตกลง และบินเหนือพื้นดิน พื้นน้ำ ไปยังทุ่งนาสีเขียว เมื่อพวกเขามาถึงยังดินแดนแห่งดอกไม้ “นีคืออาณาจักรแห่งดอกไม้ และนั่นคือพระราชาของพวกเขา” นกนางแอ่นกล่าว ทัมเบลลิน่าเห็นชายหนุ่มรูปงามที่มีปีกสวยงาม เมื่อทั้งสองมองหน้ากัน ต่างก็ตกหลุมรักกันในทันที

เมื่อความสุขแผ่ขยายไปล้อมรอบตัวทัมเบลลิน่า ทันใดนั้นเอง ก็มีปีกแสนสวยงอกออกมา และเธอได้กลายเป็นราชินีดอกไม้ ในไม่ช้าทั้งสองก็ได้แต่งงาน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยกันตลอดไป

ที่มา : https://www.bedtimeshortstories.com

เรื่อง …. ไก่ได้พลอย

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีบ้านหลังหนึ่งในชนบท ซึ่งเจ้าของ คือ ชาวนา เขาเลี้ยงไก่ไว้เป็นจำนวนมาก ทุก ๆ วันชาวนาจะปล่อยให้ฝูงไก่ออกมาเดินคุ้ยเขี่ยหากินตามธรรมชาติที่ลานดินใกล้กับทุ่งนา

เช้าวันหนึ่ง ขณะที่พ่อไก่กำลังเดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารที่ลานหน้าบ้านของชาวนาอยู่นั่นเอง มันก็เหลือบไปเห็นพลอยเม็ดงามเม็ดหนึ่งส่องประกายระยิบระยับอยู่บนพื้น

พ่อไก่จ้องมองพลอยวิบวับเม็ดนั้น พลางรำพึงขึ้นมาว่า “เอกอี้เอ้กเอ้ก… ถ้านายข้ามาพบเม็ดพลอยนี้ เขาต้องดีใจมากแน่ ๆ และต้องเก็บขึ้นมาเลยทีเดียว แต่สำหรับข้า พลอยเม็ดนี้ไม่มีค่าเลยแม้แต่น้อย อันที่จริงข้าวเปลือก 1 เมล็ด ยังจะมีค่ามากกว่าพลอยทั้งหมดในโลกเสียด้วยซ้ำ

จากนั้นพ่อไก่ก็เดินผ่านพลอยเม็ดนั้น และคุ้ยเขี่ยดินเพื่อหาอาหารกินต่อไป

ที่มา : https://baby.kapook.com

เรื่อง …. เด็กหญิงกับต้นกระบองเพชร

มีเด็กหญิงคนหนึ่งชอบปลูกต้นไม้มาก เธอชอบเวลาที่ได้รดน้ำ แล้วค่อย ๆ มองดูพวกมันออกดอก แทงยอดใหม่ เธอมักชอบปลูกกล้วยไม้ เฟิร์น รดน้ำชุ่ม ๆ วันเว้นวัน เธอใส่ใจดูแแลพวกมันอย่างดี สร้างที่กั้นบังแดดให้ ต้นไม้ของเธอค่อย ๆ เติบโตขึ้นมาช้า ๆ

วันหนึ่ง มีเด็กชายที่รู้ว่าเด็กหญิงคนนี้ชอบปลูกต้นไม้ จึงนำ “กระบองเพชร” มาให้ เธอรู้จักต้นไม้นี้ เคยเห็น แต่ไม่เคยคิดจะปลูก เพราะว่าเกรงว่าหนามจะทิ่มนิ้วเข้าสักวัน แต่เมื่อคนเอามาให้ตั้งใจให้ เธอจึงต้องรับไว้

เธอนำกระบองเพชรมาไว้ในชายคาบ้าน เช่นเดียวกับต้นไม้อื่น ๆ ของเธอ แม้จะรู้ว่ามันชอบแดด แต่ก็อดห่วงว่ามันจะโดนแดดไหม้เสียก่อนจะโต เธอคอยรดน้ำเมื่อดินแห้ง และอากาศร้อนจัด ๆ เพราะเธอคิดว่า ขนาดเรายังร้อนขนาดนี้เลย ต้นไม้ก็น่าจะกระหายน้ำเช่นกัน

เด็กหญิงกับต้นกระบองเพชร อ่านนิทานก่อนนอน
เด็กหญิงกับต้นกระบองเพชร อ่านนิทานก่อนนอน

ยิ่งเธอใส่ใจมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้กระบองเพชรน้อยเริ่มที่จะรากเน่ามากขึ้นเท่านั้น

จนวันหนึ่ง เด็กชายที่ให้กระบองเพชรมาเยี่ยม เขาแปลกใจที่เห็นเธอปลูกมันแย่ขนาดนี้ !!! เธอเสียใจมาก ทั้ง ๆ ที่เธอเอาใจใส่ทุ่มเท ทนุถนอม แต่มันไม่ได้ดีขึ้นเลย

เด็กชายคนนั้นตอบว่า“ของบางอย่าง ไม่ต้องไปปกป้องดูแลมากนัก เพราะว่าธรรมชาติจะทำให้มันเข้มแข็งขึ้นเองตามกาลเวลา ความรัก ความเอาใจใส่ที่มากเกินงาม อาจทำให้ทำลายเกราะป้องกันนี้”

“แล้วมันไม่ดีอย่างไร” เด็กหญิงเอ่ยถาม

“มันทำให้รู้สึกว่าไม่มีเหตุผลที่จะเติบโตยังไงล่ะ” เด็กชายตอบพร้อมกับยิ้มที่มุมปาก “หากไม่เติบโต เราจะยืนบนขาของตัวเองได้อย่างไร จริงไหม”

หลังจากวันนั้น เด็กหญิงนำกระบองเพชรไปไว้ที่ ๆ มีแดดส่องถึง คอยมองบ้างเป็นบางวัน รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง เมื่อนานวันจึงสังเกตเห็นเจ้ากระบองเพชรน้อยมียอดใหม่งอกออกมา

ที่มา : https://prakal.com

 

อ่านต่อ>> รวมนิทานก่อนนอน สำหรับเด็กผู้ชาย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up