สอนลูกให้เข้มแข็ง + ป้องกันตัวเองเมื่อยื้อแย่งกับเพื่อน

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อต้องเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน การทะเลาะกันของเด็กๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดา เรามีวิธีแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยลูกน้อยเรียนรู้ความเข้มแข็ง และปกป้องตัวเองได้ค่ะ

1. พ่อแม่ปกป้องเขาก่อน

เมื่อลูกกำลังเผชิญหน้ากับเพื่อนที่จะมาแย่งของเล่น ให้เราเข้าไปอยู่ข้างๆ เพื่อปกป้องลูก

2. เป็นโค้ชข้างสนาม

ขณะที่เพื่อนยื้อยุดของเล่นอยู่นั้น ลองบอกลูกให้บอกเพื่อนว่า “เรากำลังเล่นอยู่นะ” หากลูกตกเป็นรอง โค้ชแสดงวิธีปกป้องตัวเองได้ แต่ถ้าของเล่นโดนแย่งไปซะแล้วอย่าเพิ่งแย่งคืนมาทันที (คุณก็รู้ว่าไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดี) ให้พูดเพราะๆ แต่เด็ดขาดว่า “น้องแพรยังเล่นตุ๊กตาตัวนี้ไม่เสร็จเลยขอคืนค่ะ” เมื่อได้รับคืนกลับมาแล้วก็อย่าลืมขอบคุณและยิ้มหวาน และเมื่อลูกเล่นเสร็จแล้ว อย่าลืมกระตุ้นเขาแบ่งปันตุ๊กตาตัวนั้นให้เพื่อนที่เข้ามาแย่งด้วย แต่ถ้าเพื่อนคนนั้นไม่เล่น ก็อย่าเซ้าซี้ให้เกิดสงครามย่อยกันอีก หาของเล่นชิ้นอื่นให้ลูกเล่นดีกว่า

3. ให้โอกาสได้ลอง

เมื่อฝึกฝนได้ระยะหนึ่งควรให้เขาบินเดี่ยวบ้าง หากลูกเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก พ่อแม่อาจมองลูกอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ให้โอกาสเขาเอาประสบการณ์มาใช้บ้าง เมื่อถึงเวลาต้องเรียนรู้จงปล่อยให้ลูกได้เป็นตัวของตัวเอง

 

Mom’s tip

“ปิ่นมุกต้องรื้อของเล่นจนรก ถึงจะสนุกถูกใจเขา แต่รกแล้วไม่เก็บ แม่ก็ไม่สนุกด้วย วันไหนเขาโยกโย้ไม่ยอมเก็บ จะชวนเขาเล่นเกมมหาสมบัติค่ะ เราเป็นคนเอาของรกที่เขารื้อไว้ไปแอบ แต่ต้องให้ลูกมองเห็นด้วยนะว่าอยู่ตรงไหนต้องให้หาเจอนะ ไม่งั้นเขาจะกลับมาอยากรื้ออีก แล้วก็อยากไปหยิบ อยากไปเอามาใส่ตะกร้า ช่วยได้มากเลยค่ะ” แม่มี่ แม่น้องปิ่นมุก อายุ 1 ขวบ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up