เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

5 เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก ปลุกสมองลูก

Alternative Textaccount_circle
event
เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก
เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

การอ่านนิทาน ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่พลิกหน้ากระดาษ อ่านไปเรื่อย ๆ แค่ไม่กี่หน้าก็จบ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าวัยเด็กเป็นวัยที่เต็มไปด้วยจินตนาการ การอ่านโดยไร้อารมณ์ร่วมหรืออ่านด้วยน้ำเสียงคงที่อาจไม่สามารถทำให้ลูกน้อยฟังจนจบได้ นั่นก็หมายความว่าลูก ๆ อาจได้ประโยชน์และความสนุกจากการอ่านนิทานจากคุณพ่อคุณแม่ไม่ครบถ้วน ฉบับนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 เคล็ด (ไม่) ลับอ่านนิทานสนุก ปลุกสมองลูก ดังนี้

1. เมื่อจะเริ่มเล่านิทาน

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเริ่มอ่านนิทานให้เด็ก ๆ ฟังคือชื่อเรื่อง ผู้เขียน ผู้วาดภาพ เด็ก ๆ จะได้รู้ว่าใครกันนะที่เป็นเบื้องหลังความสนุกของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นการหย่อนเมล็ดพันธุ์กตัญญูให้เกิดขึ้นในจิตใจโดยที่ไม่ต้องพร่ำสอนนั่นเอง

2. มีอารมณ์ดีเป็นตัวตั้ง

ความเหนื่อยล้าจากการทำงานมักทำให้คุณพ่อคุณแม่เร่งรีบขณะที่อ่านนิทานให้ลูกฟังเพื่อให้จบเร็ว ๆ และบางครั้งอาจจะเผลออารมณ์เสียหรือหงุดหงิดใส่ลูกน้อย เคล็ดลับการอ่านนิทานให้สนุกข้อนี้ง่ายนิดเดียว คือ ต้องอารมณ์ดี การที่เราอารมณ์ดีจะทำให้เล่านิทานสนุกขึ้น เพราะไม่ต้องฝืนอารมณ์ตัวเอง ที่สำคัญการที่คุณอารมณ์ดีจะทำให้คุณใจเย็นพอที่จะฟังคำถามและตอบคำถามของลูกระหว่างเล่านิทาน เป็นการล้วงลึกถึงความคิดเด็ก ๆ ได้ดีเชียวค่ะ

เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

หู ตา หน้า หัว และทุกส่วนของร่างกายคืออุปกรณ์ที่ดีมากสำหรับการใช้ชีวิตอยู่กับเด็ก จงอย่าลืมขยับใส่ลูก ให้เขารู้สึกว่าได้เล่นกับของเล่นมีชีวิตชิ้นเดียวในโลกที่ไม่มีใครเหมือน นิทานเรื่องไหนต้องใช้ท่าประกอบ อย่ารอช้าที่จะแสดงให้ลูกเห็นโดยไม่ต้องอายนะคะ

3. คำนวณเวลาให้ดี

หากคุณพ่อคุณแม่มีเวลาไม่มาก ควรเลือกนิทานเรื่องสั้นๆ มาอ่านดีกว่า เพราะมีการทดลองของครอบครัวในโครงการหนังสือเล่มแรกแล้วพบว่าพ่อแม่ที่อ่านนิทานค้างไว้แล้วผัดไปอ่านให้ลูกฟังอีกวัน ลูกบ้านนั้นก็มักจะติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งไปด้วย อย่างนี้ไม่ดีแน่นอน

4. รอบรู้ในเรื่องที่อ่าน

เด็กๆ มักมีความสงสัยใคร่รู้อยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรอบรู้ในนิทานที่จะอ่านให้ลูกฟัง เมื่อเวลาถูกตั้งคำถามจะได้มีคำตอบดีๆ ไว้ตอบลูกน้อยได้ (หากไม่รู้ ห้ามตอบแบบส่ง ๆ ไปเด็ดขาด เพราะจะทำให้เด็กเกิดความเข้าใจผิดในเรื่องนั้น ๆ แต่ควรพยายามบอกลูกว่า ขอเวลาไปหาข้อมูลก่อนนะจ๊ะ แล้วจะมาบอก)

เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

5. ฟิตร่างกายให้พร้อมตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

การเล่านิทานให้ลูกฟังจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ผู้อ่านจะต้องใส่อารมณ์เข้าไป เพื่อเพิ่มอรรถรสและจินตนาการให้เด็ก ๆ สนุกสนานอย่างเต็มที่ แต่ก็อย่าลืมใช้สายตามองเด็ก ๆ ด้วย เพราะสายตาของคุณจะทำให้ลูกรู้ว่า กำลังอยู่ในสายตาผู้ใหญ่ ได้รับความรักความสนใจ สุดท้ายการอ่านนิทานให้เด็กฟังจะสนุกยิ่งขึ้น หากภาพ เสียง และตัวอักษรสัมพันธ์กัน เพียงแค่คุณชี้ตัวอักษรไปด้วยขณะอ่าน จะช่วยให้เด็กๆ รู้จักคำและความหมาย เนื่องจากเขาได้เห็นทั้งภาพและเห็นหน้าตาของตัวอักษรไปด้วย

เห็นไหมว่า…การอ่านนิทานให้สนุกพร้อมปลุกสมองลูกไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ การอ่านเช่นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ลูกได้ความสนุก ได้ข้อคิดชวนรู้ สร้างความสัมพันธ์กันในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้คุณหนูๆ เกิดการจดจำสะสมคำศัพท์ในคลังคำน้อย ๆ ของลูกอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมชวนเจ้าตัวน้อยมาอ่านนิทานอย่างน้อยวันละ 15 นาทีกันด้วยนะคะ

เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะอ่านนิทานเรื่องอะไร ลองถามเด็กๆ ดูก็ได้ว่าที่โรงเรียนมีชมรมรักการอ่านหรือไม่ เพราะตอนนี้มี โครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ที่ได้รับการสนับสนุนจาก  บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) มอบหนังสือดีสำหรับเด็กและนิทานมากมายให้กว่า 1,000 เล่ม  57 โรงเรียน พร้อมกับมีชมรมรักการอ่าน เพื่อน้องๆ จะได้มีนิทานมาอ่านกับคุณพ่อคุณแม่  และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถบริจาคหนังสือให้แก่โรงเรียนอื่นๆ เพื่อเป็นการส่งต่อความรู้เป็นหนังสือให้แก่น้อง ๆ ได้อีกด้วย  

และขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกครอบครัวรักการอ่าน เข้าไปร่วมแบ่งปันเรื่องราวนิทานหรือหนังสือที่อ่านด้วยกัน และติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการอ่านดีๆ นี้ ได้ที่  FB : thehappyread หรือ www.thehappyread.com หรือคลิกที่คิวอาร์โค้ดด้านล่างได้เลยค่ะ

 

เคล็ดวิธีอ่านนิทานสนุก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up