เรามีเวลาอยู่กับลูก

รู้หรือไม่? แท้จริงแล้ว เรามีเวลาอยู่กับลูก ได้แค่ 10 ปีแรกเท่านั้น!

Alternative Textaccount_circle
event
เรามีเวลาอยู่กับลูก
เรามีเวลาอยู่กับลูก

รู้หรือไม่? แท้จริงแล้ว เรามีเวลาอยู่กับลูก ได้แค่ 10 ปีแรกเท่านั้น!! นั่นหมายความว่า “การให้เวลากับลูก” แค่ 10 ปีแรก จะส่งผลไปตลอดชีวิต

รู้หรือไม่? แท้จริงแล้ว เรามีเวลาอยู่กับลูก
ได้แค่ 10 ปีแรกเท่านั้น!!

“ไม่มีเวลา…กรุณาอย่ามีลูก”  ประโยคเตือนใจ (แทงใจดำ) จาก นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ที่กล่าวไว้กับทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ซึ่งการเลี้ยงดู … สัมผัส … เล่น … อ่านหนังสือ … ฝึกวินัย … ปลูกฝังนิสัยดี … สอนให้คิดเป็น … เท่าทันโลกยุคใหม่ … ไม่ทำให้ตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน … เป็นตัวอย่างที่ดีและไม่ดีให้เขาเห็น … ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ถ้าพ่อแม่ “ไม่ให้เวลา” ลูกจะได้สิ่งเหล่านี้หรือไม่??

เพราะแท้จริงแล้ว เรามีเวลาอยู่กับลูก ได้แค่ 10 ปีแรกเท่านั้น ซึ่ง 10 ปีนี้ หากพ่อแม่ “ให้เวลากับลูก” และ “ใช้เวลาอยู่กับลูกด้วยกัน” ให้ได้มากที่สุด ก็จะส่งผลดีต่อลูกไปตลอดชีวิต ดังนี้

 

1. ลูกจะรับรู้และรู้สึกว่าเขาเป็นที่รัก

สร้างสายใยที่แข็งแรงมั่นคง เพราะมีพ่อแม่เป็นที่พึ่งทั้งทางกายและทางใจเมื่อเขาต้องการ ซึ่งความรู้สึกตัวเองเป็นที่รักจะสร้างความภาคภูมิใจในตัวเอง ทำให้เห็นคุณค่าและความสำคัญของตัวเอง ส่งเสริมให้กล้าเรียนรู้ และลองทำสิ่งใหม่ๆ เมื่อโตขึ้น เขาจะไม่ทำร้ายตัวเองเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความผิดหวัง

2. คุณจะเห็นจุดเด่นของลูกชัดกว่าใคร

ยิ่งใช้เวลาด้วยกันมาก คุณจะได้เห็นข้อดีและจุดเด่นต่างๆ ของลูกชัดขึ้น แม้แต่จุดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งพ่อแม่มักจะมองข้ามไป ยามเหนื่อย หงุดหงิดจากเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ช่วยให้เข้าไปส่งเสริมจุดแข็งของลูกได้ถูกจุด เมื่อนั้นโอกาสที่จะปล่อยให้ศักยภาพอันสุดวิเศษของลูกหลุดลอยไปก็น้อยลง เพราะความสามารถของเด็กๆ มิใช่เพียง เรียนเก่ง เล่นดนตรี กีฬา วาดรูป ได้เท่านั้น แต่ความสามารถของเด็กๆ มาจากสิ่งที่เขาทำและพ่อแม่สังเกตเห็นและชื่นชมบ่อยๆ สะสมเป็นความเชื่อมั่นและมองเห็นความสามารถของตัวเอง เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพที่ตัวเองมี

เรามีเวลาอยู่กับลูก

3. คุณจะเป็นเสียงปลอบประโลมในใจลูกเสมอ

เพราะความจริงมีอยู่ว่า เมื่อถึงวัยหนึ่งลูกไม่บอกพ่อแม่ทุกเรื่องแน่ แต่ถ้าให้เวลาลูกตั้งแต่เล็ก และใช้เวลาด้วยกันกับเขา คุณจะได้โอกาสรับฟังที่สิ่งเขาอยากเล่า อยากบอก อยากเพ้อ อยากระบาย อยากขอความช่วยเหลือ อยากขอความเห็น อยากทะเลาะด้วยแบบไม่โกรธกัน และเมื่อถึงเวลาที่เขามีเรื่องทุกข์ สุขในชีวิตและอยากได้คำปรึกษาจากใครสักคน  เวลาที่คุณมีให้เขาเสมอตั้งแต่เล็ก จะทำให้คุณได้สิทธิ์เป็นคนๆ นั้นของลูกโดยอัตโนมัติ

4. ลูกรู้ว่ามีคนร่วมทุกข์ ร่วมสุขไปด้วยกัน

เพราะการใช้เวลาร่วมกัน ทำได้ทุกกิจกรรมทั้งสนุก เช่น เดินเล่น ช้อปปิ้ง เลี้ยงหมา ปลูกต้นไม้ เที่ยว ฯลฯ และไม่สนุก เช่น ทำกิจวัตรประจำวัน ทำงานบ้าน ทำการบ้าน อยู่ในสถานการณ์อึดอัด ยากลำบาก ฯลฯ การร่วมทุกข์ร่วมสุขจะสร้างความทรงจำที่ดี สร้างความไว้วางใจ ความผูกพันทั้งลูกและตัวคุณเองเมื่อเจอปัญหาอุปสรรค เขาจะอดทนและพยายามฝ่าฟันไปให้ได้

 

อ่านต่อ >> “พ่อแม่ทำงาน จะให้เวลาลูกอย่างไร?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up