ลูกชอบพูดโกหก เพราะพ่อแม่เข้มงวดกับลูกมากไป

event

การเลี้ยงดูลูกนั้นเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพราะทุกคนต่างมุ่งหวังให้ลูกโตขึ้นมาเป็นเด็กดี มีอนาคตสดใส จนอาจเผลอกำหนดกรอบและข้อตกลงที่เคร่งครัดโดยไม่ได้คำนึงถึงจิตใจของเด็ก อาจทำให้ ลูกชอบพูดโกหก

มีนักวิชาการค้นพบว่า พ่อแม่ผู้ปกครองที่เข้มงวดกับเด็กมากเกินไป จะทำให้เด็กชอบโกหก ชอบหาข้ออ้างจนติดเป็นนิสัย และสามารถกุเรื่องแต่งขึ้นมาได้อย่างสบาย ๆ โดยฟิลิปปา เพอร์รี่ นักจิตอายุรเวท กล่าวว่า ผู้ปกครองที่เคร่งครัดในกฎระเบียบ มักจะสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้กับเด็ก และนั่นทำให้เหล่าหนูน้อยไม่กล้าบอกเล่าความจริง เพราะรู้สึกวิตกกังวลว่าหากบอกความจริงไปแล้วจะถูกทำโทษหรือไม่ เด็ก ๆ จึงเลือกที่จะปกปิดเพื่อไม่ให้ตนเองถูกดุ

งานวิจัยรองรับ ลูกชอบพูดโกหก เพราะพ่อแม่เข้มงวดมากเกินไป

ทฤษฎีนี้มีงานวิจัยรับรองจากนักจิตวิทยาชาวแคนาดาชื่อ วิคตอเรีย ทัลวอร์  ในการทดลองนั้น ดร.ทัลวอร์ ได้เลือกเด็ก ๆ จากสองโรงเรียนในแอฟริกา โดยโรงเรียนแห่งแรกไม่เคร่งในกฎระเบียบมากนัก มีความยืดหยุ่นและให้อิสระ ส่วนอีกแห่งนั้นเข้มงวดในกฎระเบียบ เธอนำเด็ก ๆ มาทดสอบโดยการเล่นเกมที่มีชื่อว่า Peeping Game

ลูกชอบพูดโกหก

แบบทดสอบเริ่มขึ้นด้วยการให้เด็กเดาว่าเสียงที่ได้ยินข้างหลังนั้นเกิดจากอะไร คำเฉลยคือลูกบอลของเล่น เพียงแต่ว่าเสียงนั้นไม่เหมือนกับเสียงของลูกฟุตบอลเลย จากนั้นเธอจึงให้ผู้ใหญ่ออกจากห้องไป และเมื่อกลับมาพวกผู้ใหญ่ถามเด็กอีกครั้งว่ามันคือวัตถุอะไรและเหล่าเด็ก ๆ ได้แอบมองหรือไม่ ผลการทดสอบคือเด็กที่มาจากโรงเรียนไม่เคร่งในกฎระเบียบมีทั้งโกหกและพูดความจริง ในขณะที่เด็กซึ่งมาจากโรงเรียนที่เข้มงวดนั้นเลือกที่จะพูดโกหกว่าไม่ได้แอบมอง

ลูกชอบโกหก

โดย เพอร์รี่ พูดถึงประเด็นนี้ว่า ถ้าพ่อแม่เข้มงวดกับเด็ก เด็กก็จะรู้สึกกดดันและกลัว ไม่กล้าพูดความจริง โกหกเพื่อหนีปัญหา ยิ่งถ้าคำโกหกนั้นไม่ถูกต่อว่าอะไร เด็กก็จะสร้างคำโกหกไปตลอดโดยไม่รู้ตัว ในทางตรงกันข้าม ผู้ปกครองสามารถทำให้เด็ก ๆ ผ่อนคลายได้ โดยการไม่ตามไปจับผิดทุกย่างก้าว พวกคุณจะเข้าหาพวกเด็ก ๆ ได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าหากพวกคุณยังเลือกที่จะเข้มงวดและโหดร้ายกับเด็ก ๆ มันก็ไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย มีแต่แย่ลงด้วยซ้ำ

ท้ายที่สุดแล้วพ่อแม่ผู้ปกครองก็เคยเป็นเด็กมาก่อน ลองทำความเข้าใจในมุมมองของพวกเขา แล้วเปิดอกพูดคุยกัน จะเป็นวิธีแก้ปัญหาได้ดีที่สุด ไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป เพื่อไม่ให้ ลูกชอบ พูดโกหก และช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูก ๆ ของคุณเองค่ะ

อ่านต่อ >> สัญญาณเตือนว่าคุณเป็นพ่อแม่ที่เข้มงวดเกินไป
เสี่ยงลูกกลายเป็นเด็กขี้โกหก” คลิกหน้า
2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up