ลูกเล่นเท้าเปล่า ลูกไม่ยอมใส่รองเท้า พ่อแม่ควรห้ามหรือควรปล่อย?

account_circle
event

ลูกไม่ใส่รองเท้า – บางครั้ง เวลาลูกๆ วัยเตาะแตะ ไม่ยอมสวมรองเท้าไปวิ่งเล่นนอกบ้าน ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพูดยังไงแต่ดูเหมือนลูกจะไม่สนใจ เราพลอยคิดไปว่าลูกดื้อรั้นไม่เชื่อฟัง แต่ความจริงแล้วพฤติกรรมต่อต้านนี้ มีอะไรบางอย่างสำคัญกว่าที่เราคิดค่ะ

ลูกเล่นเท้าเปล่า ลูกไม่ใส่รองเท้า พ่อแม่ควรห้ามหรือควรปล่อย?

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่? จริงๆ แล้วการเดินเท้าเปล่า ก็มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ ค่ะ อย่างที่เราทราบกันดี ว่าเด็กทารก เกิดมาพร้อมกับเท้าเปล่าๆ ขนาดน้อยๆของเขา การเดินเท้าเปล่ามีส่วนช่วยให้เด็กมีพัฒนาการในการเดินได้ดีกว่า ช่วยให้พวกเขาทรงตัวได้ดีและหลีกเลี่ยงการหกล้มเจ็บตัวได้

อย่าเพิ่งวิตกกังวลเกินไป หากลูกของคุณเพิกเฉยต่อคำพูดของเรา เช่น“ ห้ามวิ่งเท้าเปล่านะลูก” หรือ“ ใส่รองเท้าก่อนเล่นนอกบ้านนะ” เราอาจไม่สบายใจเมื่อลูกวัยเตาะแตะ ฝ่าฝืนกฎที่กำหนดไว้ แต่พึงระลึกไว้เสมอ ว่าพฤติกรรมดื้อรั้นของลูก เป็นการตอกย้ำบุคลิกภาพของเขาเองค่ะ ด้วยเหตุผลเดียวกับที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เด็กเดินเท้าเปล่าเช่นเดียวกับเมื่อคุณอยู่บนชายหาด อย่างไรก็ตามเมื่อคุณอยู่ในบ้านคุณอาจต้องเลือกใช้ถุงเท้าชนิดที่มีพื้นกันลื่นให้ลูก สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกอุ่นใจในการเดินและปกป้องเขาจากการลื่นล้ม

เชื่อหรือไม่ว่าเท้าของทารกมีการประมวลผลประสาทสัมผัสที่ดีกว่ามือของพวกเขายาวไปจนถึงอายุ 9 เดือน ดังนั้นเท้าจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมาก ต่อพัฒนาการทางระบบประสาทของทารก สำหรับทารกแล้วเท้าเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ใช้เชื่อมต่อกับโลกแห่งการเรียนรู้

ลูกไม่ยอมใส่รองเท้า
ลูกไม่ยอมใส่รองเท้า

นอกจากนี้การเดินเท้าเปล่ายังช่วยเพิ่มการรับรู้พื้นที่สัมผัสของเด็กๆ เนื่องจากเท้าของเด็กเคลื่อนไหวตลอดเวลา กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ การปล่อยให้เท้าของลูกคุณปราศจากรองเท้าที่บีบรัด จะส่งผลให้พัฒนาการของระบบประสาทดีขึ้น สิ่งนี้จะส่งผลการเจริญเติบโตที่ถูกต้องของความสามารถในการเคลื่อนไหวของเด็ก และอีกมากมาย! การสัมผัสที่ลูกของคุณได้รับผ่านเท้าเปล่า จะทำให้ลูกรับรู้ร่างกายของตัวเองได้ดีกว่า

5ประโยชน์ของการ วาดรูประบายสี ที่สะท้อนพัฒนาการลูก

ระวัง! ของเล่นอาบน้ำ เป็ดเหลือง ทำลูกติดเชื้อ เสี่ยงตาบอด

รวม เพลงเป็ด เพลงเด็กอนุบาล ฝึกร้องเล่นเต้น เสริมพัฒนาการ ให้ลูกน้อยอารมณ์ดี

5 เหตุผล ที่ควรปล่อยให้ลูกเล่นเท้าเปล่า

จำวันที่ไร้กังวล และเท้าเปล่าๆ บนผืนทรายได้มั้ยคะ? ทรายอุ่น ๆ ระหว่างนิ้วเท้าของคุณ? มีก้อนหิน หรือ เปลือกหอย ทิ่มแทงใต้ฝ่าเท้าของคุณ ครั้งสุดท้ายที่ลูก ๆ ของคุณเดินเท้าเปล่าออกไปข้างนอก คือเมื่อไหร่? ครั้งสุดท้ายที่คุณทำ คือเมื่อไหร่?

การวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าการเดินเท้าเปล่าไม่ได้เป็นเพียงแค่การสร้างความทรงจำในวัยเด็กเท่านั้น แต่เป็นการฝึกฝนที่อาจเปลี่ยนแปลงสุขภาพที่เราทุกคนควรนำไปปฏิบัติเป็นประจำทั้งเด็กและผู้ใหญ่! ซึ่งผลการวิจัย ระบุถึงเหตุผลที่ควรปล่อยให้ลูกเดินเล่นเท้าเปล่าดังนี้

1. ได้สัมผัสกับพลังจากธรรมชาติโดยตรง
การเชื่อมต่อผิวหนังของคนเราโดยตรงกับพื้นผิวธรรมชาติของโลก ประจุลบจากโลกจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเรา สิ่งนี้จะชดเชยมวลของประจุบวกที่เราดูดซับทุกวันจากการอาศัยอยู่ในโลกที่รายล้อมไปด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้า Wi-Fi และ สัญญาณโทรศัพท์มือถือ การเชื่อมต่อกับพื้นผ่านฝ่าเท้าของเราจะช่วยคืนสมดุลตามธรรมชาติให้ร่างกายได้

2. ต่อต้านอนุมูลอิสระและนอนหลับสบายขึ้น
ความเจ็บปวด ความเหนื่อยล้า การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และโรคเรื้อรังต่างๆ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับการอักเสบที่เกิดจากอนุมูลอิสระ การเพิ่มจำนวนประจุลบในร่างกายของเรามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการควบคุมอนุมูลอิสระให้อยู่ภายใต้การควบคุม และวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนั้น คือการเดินเท้าเปล่า การได้เดินเท่าเปล่าเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงบนพื้นผิวธรรมชาติของโลกจะทำให้ร่างกายของเรามีเวลาดูดซับประจุลบที่จำเป็นเหล่านั้น การส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้มีชั่วโมงแห่งการเดินเท้าเปล่าร่วมกับคุณ อาจช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของทุกคนในบ้านได้!

ลูกไม่ยอมใส่รองเท้า

3. กระตุ้นระบบประสาท
เมื่อเด็กสวมรองเท้าเดินเล่นบนพื้นหญ้าหรือหาดทราย พวกเขาอาจพลาดประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสขั้นพื้นฐานที่สุดของพวกเขาซึ่งทั้งหมดนั่นคือความรู้สึกของสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใต้ฝ่าเท้า เท้าของเรามีจุดปลายประสาทเพื่อกระตุ้นไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย การสวมรองเท้าทำให้ประสิทธิภาพของปลายประสาทเหล่านี้ลดลงไป

อุทาหรณ์จากแม่! ลูกเล่นไอแพด จนระบบประสาทมีปัญหา

วิจัยชี้! เด็กที่กิน อาหาร 5 หมู่ ไม่ครบ อาจเตี้ยกว่าเพื่อน 20 ซม.

5 ผลเสียหากให้ลูกต่ำกว่า 2 ขวบกินอาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน !!

4. เสริมสร้างข้อต่อและกล้ามเนื้อ
การเดินเท้าเปล่าช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เท้าและข้อเท้าของเด็กช่วยเพิ่มความสมดุลและท่าทาง ช่วยกระชับส่วนโค้งของเท้าเสริมสร้างความแข็งแรงและปรับปรุงการจัดตำแหน่งของกล้ามเนื้อทั่วทั้งขา ในทางกลับกันสิ่งนี้จะช่วยป้องกันปัญหาความมั่นคงในข้อต่อ เช่นสะโพก หัวเข่า และข้อเท้าลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในภายหลัง

5. ส่งเสริมการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ
การถอดรองเท้าเดินกับพื้น ทำให้เด็ก ๆ สัมผัสกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น เช่น ความรู้สึกจากการเหยีบพื้น? มีหินแหลมคมอยู่ข้างหน้าหรือไม่? อะไรคือเสียงกรอบแกรบในพุ่มไม้? ประสาทสัมผัสของพวกเขาจะได้ทำงานมากขึ้น  ทำให้เกิดความดื่มด่ำไปในโลกของธรรมชาติที่พวกเขากำลังเดินผ่านไป พวกเขารู้สึกได้ถึงใบไม้ที่ร่วงหล่นลงมาที่พื้น ความนุ่มของหญ้า ความคมของหนาม เมื่อประสาทสัมผัสทั้งห้าทำงานอย่างเต็มที่ พวกเขาจะเชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างสมบูรณ์และจะมีเวลาไหนดีไปกว่าวัยเด็ก ในการพัฒนาความรักในการอยู่ในโลกของธรรมชาติ?

ประโยชน์อื่น ๆ ของการให้ลูกเดินเท้าเปล่า:

  • ช่วยหลีกเลี่ยงการขับเหงื่อของเท้าและเชื้อราที่เท้า
  • ปรับท่าทางของเท้าที่เหมาะสำหรับการเริ่มหัดเดิน
  • การเดินเท้าเปล่าจะทำให้หัวเข่าทำงานน้อยลง และช่วยให้ขาแข็งแรงขึ้น
  • การไม่สวมรองเท้ามีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อฝ่าเท้าและข้อเท้า
  • การเดินด้วยเท้าเปล่าจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและผลิตออกซิเจนได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม บนพื้นผิวนอกบ้านที่คุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจว่าอาจมีเชื้อโรค หรือพยาธิต่างๆ แฝงอยู่ เช่น จากมูลสัตว์ โดยเฉพาะพื้นดินที่ชื้นแฉะอาจเสี่ยงต่อการมีพยาธิแฝงอยู่ ดังนั้นก็อาจพิจารณาตามความเหมาะสมในการปล่อยให้ลูกเดินเท้าเปล่าค่ะ เพราะหากลูกเกิดติดเชื้อโรคขึ้นมาก็อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี

ทั้งนี้การส่งเสริมให้ลูกได้เดินเท้าเปล่า วิ่งเล่นเท้าเปล่าบ้าง จะช่วยส่งเสริมทักษะด้านความฉลาดในการเล่น (PQ) “การเล่น” ถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของเด็กให้เกิดขึ้นได้หลายทาง เป็นการปูพื้นฐานทางด้านสติปัญญา ร่างกาย อารมณ์ และสังคม การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ได้เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : youaremom.com,ecoexplorers.com.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำความรู้จัก Surfskate กีฬาสุดฮิต เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

ทำไมต้อง จักรยานขาไถ 10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อให้ลูกเล่น

โรคเท้าปุก คืออะไร พร้อม 4 วิธีสังเกต

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up