ช่วงโควิด19

ข้อควรปฏิบัติ! เมื่อต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล ช่วงโควิด-19 ระบาด

ช่วงโควิด19
ช่วงโควิด19

ทั้งนี้สำหรับการเลื่อนนัดหมอเพื่อ พาลูกไปโรงพยาบาล รับวัคซีน สามารถเลื่อนได้ แต่ถ้า “ถามว่าเลื่อนออกไปได้นานแค่ไหน?” คุณหมออรได้ให้คำตอบว่า…

ตามข้อมูลแล้ว ไม่มีกำหนด และไม่มีผลต่อภูมิคุ้มกัน ขอแค่ให้ฉีดครบตามกำหนดตารางวัคซีนที่เด็กไทยควรได้รับก็เพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าลืมพามาฉีดหลังสถานการณ์ดีขึ้นนะคะ

วิธีปฏิบัติตัวเวลาพาลูกไปฉีดวัคซีน ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด

  1. ใส่หน้ากากตลอดเวลา และไม่เอามือจับหน้ากาก
  2. ล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลอย่างน้อย 20 วินาทีทุกครั้งก่อนอุ้มลูก (แนะนำพา hand cream ไปด้วยนะคะ เพราะมือจะแห้งมาก)
  3. อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร
  4. ถ้าลูกไม่ยอมใส่หน้ากาก แนะนำเอาลูกใส่รถเข็นแล้วเอาที่กันแดดหรือผ้าคลุมด้านหน้า พอช่วยได้ค่า
  5. เลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ เจ็บคอ
  6. หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้ใช้ข้อศอกหรือสิ่งของอื่นกดลิฟท์แทนการใช้นิ้ว
  7. งดจับตา/ปาก/จมูก ตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้าน

และสุดท้ายคุณหมออรยังบอกอีกว่า สิ่งสำคัญคือเมื่อกลับมาถึงบ้านแล้ว ต้องอาบน้ำ + เปลี่ยนเสื้อผ้าทั้งตัวพ่อแม่เองและลูกน้อย เพียงแค่นี้ก็รอดพ้นจากเชื้อ COVID-19 แล้วค่ะ

Must read >> ปกป้องลูก อย่างไร? ไม่ให้คนอื่น แตะ กอด หอม

Must read >> ไม่อยากให้คนอื่นอุ้มลูก กับ 3 เทคนิครักษาน้ำใจคน

อย่างไรก็ตามสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้มีเรื่องกังวลที่จะต้องพาลูกไปฉีดวัคซีน แต่ถ้าลูกดันเจ็บป่วยขึ้นมา แต่ก็ไม่อยาก พาลูกไปโรงพยาบาล จะต้องทำอย่างไรให้ลูกปลอดภัย ช่วงไวรัส โควิด-19 ระบาด แบบนี้!!!

สำหรับเรื่องนี้ ทีมแม่ ABK ได้นำคำแนะนำจากหมอเด็ก มาฝาก กับ 7 ข้อควรปฏิบัติ พาลูกไปโรงพยาบาล อย่างไรให้ปลอดภัย ช่วงไวรัส โควิด-19 ระบาด จากเพจ กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก

เพราะนอกจากไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ แต่ในแต่ละวันก็ยังมีผู้ป่วยโรคอื่นๆ อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะผู้ป่วยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยเด็กที่มีอาการเรื้อรังที่ต้องหมั่นพบแพทย์เป็นระยะ หรือผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยทั่วไป หรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

โดยทั่วไปการพาลูกไปโรงพยาบาล แต่ละครั้งก็เป็นเรื่องลำบากใจของคุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว แต่ถ้ามาช่วงนี้ก็ยิ่งต้องกังวลเรื่องไวรัส COVID-19 ระบาด เพิ่มเข้าไปอีก … แล้วคุณพ่อคุณแม่จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรทั้งต่อตัวเองและลูกน้อยที่กำลังเจ็บป่วย ที่ไม่ได้มีสาเหตุจากโควิด-19 ให้ปลอดภัยไม่ได้รับเชื้อซ้ำไปอีก

Must read >> ตรวจโควิดฟรี ทุกรพ. แต่ต้องมีอาการเข้าข่าย เช็กเองได้ที่นี่!

พาลูกไปโรงพยาบาล

ทางสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลรัฐสำหรับผู้ป่วยเฉพาะทางโรคเด็กแห่งเดียวในประเทศไทย จึงได้นำข้อมูลในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องมาฝาก ดังนี้

1. อันดับแรก ให้คุณพ่อคุณแม่โทรถามไปที่สถานพยาบาลหรือคุณหมอประจำตัวลูก หากอาการของลูกไม่หนักเกินไป หรือเป็นเรื่องที่รอได้ เช่น การฉีดวัคซีนตามวัย อาจโทรขอเลื่อนนัดไปก่อนได้ (ตามที่หมออรแนะนำไปข้างต้น) หรือหากต้องไปรับยา คุณพ่อคุณแม่อาจต้องถามคุณหมอดูว่าสามารถไปรับแทนโดยไม่ต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล ได้หรือไม่

***😷ซึ่งในช่วงวิกฤติโรคระบาดโรงพยาบาลแต่ละแห่งอาจมีข้อปฏิบัติต่างกันไป การโทรสอบถามก่อนเข้าไปที่โรงพยาบาลก็จะช่วยทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง #สายตรงโรงพยาบาลเด็กโทร1415

2. แต่หากจำเป็นต้องไปสถานพยาบาลจริงๆ ให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมหน้ากากอนามัยทั้งของตัวเองและลูกน้อย รวมไปถึงพกแอลกอฮอล์ 70% สำหรับล้างมือ ทิชชู่เปียกให้พร้อม และควรเลือกเดินทางโดยพาหนะที่ไม่ต้องเบียดกับคนหมู่มาก หรือหากเป็นไปได้ควรใช้รถส่วนตัวจะดีกว่า

 

Must read >> 8 วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

Must read >> หมอรามาแนะแนวทาง รับมือไวรัสโคโรน่า 5 วิธีดูแล+สอนลูก รอดจาก COVID-19

 

3. ควรกินข้าวให้พร้อมไปจากที่บ้าน หรืออาจติดขนม สำหรับรองท้องให้ลูกและตัวเอง ก็เป็นการดี เพื่อที่จะได้ลดการเข้าไปที่โรงอาหาร ซึ่งที่เป็นที่แออัด โดยที่สำคัญอย่าลืมล้างมือก่อนกินทุกครั้ง

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ เช่น โต๊ะ เคาน์เตอร์ ราวบันได ให้ได้มากที่สุด หากเลี่ยงไม่ได้ควรเช็ดมือด้วยแอลกอฮอล์ เจล ทุกครั้ง สำหรับเด็กๆ อาจหาของเล่นให้ถือ เพื่อให้มือไม่ว่าง ป้องกันไม่ให้เด็กนำมือไปจับสิ่งต่างๆ แล้วจับหน้าตาซึ่งอาจทำให้ได้รับไวรัสได้

5. หากเป็นไปได้ ให้ขณะนั่งรอควรเลือกบริเวณที่ห่างจากผู้คนอย่างน้อย 1.5 เมตร หากเก้าอี้มีที่เท้าแขน อาจใช้กระดาษชุบแอลกอฮอล์ หรือเจล เช็ดก่อนสัมผัส

6. หากเด็กๆ จำเป็นต้องใช้ห้องน้ำในสถานพยาบาล ควรใช้กระดาษชุบแอลกอฮอล์เจลเช็ดบริเวณฝารองนั่งทุกครั้ง ปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำ และล้างมือฟอกสบู่อย่างถูกวิธีทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เองและลูกน้อย

7.  เมื่อกลับถึงบ้านควรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที ทั้งลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง ส่วนเสื้อผ้าที่ใส่ไปสถานพยาบาลก็ควรใส่ตะกร้าและนำไปซักทันที

ซึ่งคำแนะนำนี้ก็ตรงกับที่คุณหมออร ได้แนะนำไว้ข้างต้น ขอเพียงแค่คุณพ่อคุณแม่มีสติและเตรียมตัวรับมืออย่างถูกต้องและระมัดระวังที่สุด เมื่อจำเป็นต้องพาลูกไปโรงพยาบาล ในช่วงนี้จริงๆ ก็จะสามารถเดินทางไปกลับได้อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ

 

อ่านต่อบทความอื่นๆ น่าสนใจ :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : หมออร พญ.กัลย์สุดา อริยะวัตรกุล กุมารแพทย์ เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อ (ฮอร์โมนเด็ก) เจ้าของเพจ เลี้ยงลูกโตไปด้วยกันกับหมออร Hormone for Kids กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ

และ เพจ กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up