ทำฟัน

ทำฟัน ช่วงโควิด 19 จะทำได้ไหม ?

Alternative Textaccount_circle
event
ทำฟัน
ทำฟัน

ทำฟัน ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 แบบนี้จะทำได้ไหม จะปลอดภัยหรือเปล่า เชื่อว่ามีหลายๆ ครอบครัวเลยค่ะที่มีข้อสงสัย และความกังวลเกิดขึ้น เพราะถ้าเด็กๆ หรือคนในบ้านมีอาการปวดฟัน ปัญหาในช่องปากต่างๆ ขึ้นมาในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid-19) แพร่ระบาดแบบนี้การไปพบทันตแพทย์ที่คลินิก หรือโรงพยาบาลจะปลอดภัยหรือเปล่า ทีมแม่ABK มีข้อมูลในเรื่องนี้มาบอกให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ทำฟัน ช่วงโควิด 19 ทำได้ไหม ?

ทีมแม่ABK ได้รับข้อความทาง Inbox เกี่ยวกับเรื่องการ ทำฟัน ค่อนข้างเยอะในช่วงสถานการณ์โควิด 19 เพราะไม่ใช่แค่คุณ  แม่เกิดความกังวลกับช่องปากของตัวเอง แต่ของลูกเล็ก เด็กโต รวมไปถึงผู้ใหญ่ในครอบครัว อาจมีปัญหาเกิดขึ้น เช่น ฟันผุ  ปวดฟัน ฟันหัก เหงือกอักเสบ อุดฟัน ฯลฯ ถ้าเป็นก่อนหน้านี้เชื่อว่าเราคงจะไปพบคุณหมอทันทีที่พบว่าช่องปากมีปัญหา  บางอย่างเกิดขึ้นใช่ไหมคะ  แต่ช่วงนี้อาจทำได้ไม่สนิทใจกับการไปหาคุณหมอฟัน คือไม่ใช่ว่าคุณหมอจะช่วยรักษาช่องปาก  และฟันไม่ได้นะคะ แต่หลายๆ คนกลัวว่าการทำฟัน จะเสี่ยงต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid-19) ได้หรือเปล่า!!

 

ไวรัสโคโรน่า ติดต่อทางไหน / ได้อย่างไร ?  

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  (Covid-19) เชื้อไวรัสร้ายชนิดนี้นะคะจะถ่ายทอดผ่านการสัมผัสโดยตรงกับฝอยละออง (Droplet) จากลมหายใจของผู้ติดเชื้อ (ที่เกิดจากการไอและจาม) หรือการไปสัมผัสที่พื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสโควิด 19 ปนเปื้อนอยู่ค่ะ

ซึ่งทำความสะอาดพื้นผิวที่เราอาจมีการต้องไปสัมผัส เช่น ราวบันไดเลื่อน ประตูตามทางเข้า-ออก หรือปุ่มกดขึ้น-ลงลิฟท์  ฯลฯ ตามที่สาธารณะต่างๆ ด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ก่อนที่เราจะสัมผัส จับลงบนพื้นผิวต่างๆ นั้น ก็ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่งค่ะ และที่สำคัญให้ล้างมือด้วยสบู่เจลแอลกอฮอล์ทันที่ และเมื่อถึงที่ทำงาน หรือบ้านให้รีบล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรกเลยนะคะ

ทีนี้ที่หลายคนสงสัยกันว่าแล้วจะไปทำฟันล่ะ จะเสี่ยงต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้หรือไม่ ทีมแม่ABK มีคำตอบจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ออกเป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการทำฟันในช่วงสถานการณ์โควิค 19 ค่ะ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่าในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้นที่สุด ขอให้หลีกเลี่ยงการไปทำฟันที่ยังไม่มีอาการ เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน ผ่าฟันคุด ควรรอให้พ้นระยะระบาดของโรคก่อน

แต่หากมีอาการฉุกเฉิน เช่น ปวดฟัน เหงือกบวม เป็นหนอง ได้รับอุบัติเหตุฟันหัก สามารถพบทันตแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้ตามปกติ

ทีมแม่ABK สรุปให้เข้าใจกันอีกครั้งคือ สาเหตุที่ไม่ให้ ขูดหินปูน อุดฟัน หรือผ่าฟันคุด ในช่วงนี้ไวรัสโคโรน่าระบาด ก็เพื่อป้องกันและลดโอกาสความเสี่ยงในการแพร่โรคจากทางน้ำลายที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคทางช่องปากต่างๆ และรวมถึงเชื้อ ไวรัสโควิด 19 ด้วย(ในกรณีที่อาจมีคนมีเชื้อไวรัสโควิด แต่ไม่รู้ตัวว่าป่วย ไปเข้ารับการรักษาการทำฟัน) ฉะนั้นเพื่อความ ปลอดภัย ไม่ว่าจะตัวเรา หรือคนอื่นๆ หากไม่ได้มีอาการทางช่องปากรุนแรงอย่าง 3 อาการที่บอกไปนั้น ควรเว้นการทำฟัน ในช่วงนี้ไปก่อนค่ะ

สิ่งทำคัญที่สุดเพื่อช่วยรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรง ลดการเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น ควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง  เช้า-ก่อนนอน ใช้ไหมขัดฟัน หรือน้ำยาป้วนปากด้วยก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็ช่วยให้คุณแม่ เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะคะ  

ท้ายนี้นะคะทีมแม่ABK มีการปฏิบัติในกิจวัตรประจำวันง่ายๆ เพื่อให้ห่างไกลจากเจ้าเชื้อไวรัสร้าย Covid-19 นี้กันค่ะ

  • ถ้ามีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน (ไปทำงาน , ไปจ่ายตลาด)
  • ให้สวมใส่หน่ากากอนามัย แนะนำว่าควรเปลี่ยนใหม่ทุกวันค่ะ
  • เมื่อขึ้นบริการรถขนส่งสาธารณะ ไม่เอามือสัมผัสใบหน้า
  • ควรอยู่ห่างจากผู้โดยสารคนอื่นประมาณ 1-2 เมตร
  • เมื่อลงจากรถขนส่งสาธารณะให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือทันที
  • หลังกลับจากที่ทำงาน หรือจากการไปจ่ายตลาด , ซุปเปอร์มาร์เก็ต
  • ล้างมือก่อนเข้าบ้าน
  • หลังเข้าบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้า และอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย
  • ปรุงอาหารสุกใหม่ กินร้อน ใช้ช้อนกลาง แก้วดื่มน้ำควรมีเป็นของส่วนตัว

#โควิด19ทุกคนต้องรอด #ไม่จำเป็นไม่ออกจากบ้าน #ช่วยชาติลดการแพร่กระจายโควิด19 …ด้วยความห่วงใยค่ะ

บทความอื่นที่น่าสนใจ

8 วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

วิธี ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท “ฝ่าวิกฤติโควิด-19” ใครมีสิทธิ์บ้าง? เช็กเลย!! 

หมอรามาแนะแนวทาง รับมือไวรัสโคโรน่า “5 วิธีดูแล+สอนลูก รอดจาก COVID-19”

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


เครดิต : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up