รับมือไวรัสโคโรน่า

หมอรามาแนะแนวทาง รับมือไวรัสโคโรน่า “5 วิธีดูแล+สอนลูก รอดจาก COVID-19”

event
รับมือไวรัสโคโรน่า
รับมือไวรัสโคโรน่า

หมอรามา แนะแนวทางพ่อแม่ ดูแลและสอนลูก รับมือไวรัสโคโรน่า พ่อแม่ต้องเลี้ยงดู หรือ บอกลูกอย่างไรบ้าง เพื่อลดความเสี่ยงลูกจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19

หมอรามาแนะแนวทาง รับมือไวรัสโคโรน่า
ลูกปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้พ่อแม่!

แม้ว่าสถานการณ์ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ เชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ในบ้านเรากำลังจะดีขึ้น แต่ดูเหมือนว่าการระบาดระลอก 2 กำลังใกล้เข้ามาทุกที ซึ่งเจ้าไวรัสโควิด-19 นี้ ก็แพร่กระจายเชื้อแบบไม่เลือกเพศ หรือ อายุใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่เน้นย้ำและบอกสอนลูกน้อยในสถานการณ์แบบนี้ ทีมแม่ ABK จึงมีวิธี รับมือไวรัสโคโรน่า จาก รศ. พญ. นิดา ลิ้มสุวรรณ หน่วยจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝาก เพื่อช่วยป้องกันพร้อมลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกติดเชื้อ COVID-19 จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

Must read >> แม่ไทยในอิตาลีแชร์ วิธีรับมือ COVID-19 ในวันที่ต้องปิดประเทศ

Must read >> ปิดห้างสรรพสินค้า ร้านไหนปิด ไม่ปิด? เช็คตรงนี้!

 

5 วิธีดูแล+สอนลูก รับมือไวรัสโคโรน่า

1. พ่อแม่ต้องมีท่าทีที่สงบมั่นคง

วิธี รับมือไวรัสโคโรน่า ข้อแรกที่คุณหมอนิดา จิตเวชเด็กและวัยรุ่น แนะนำนี้ ที่ให้พ่อแม่ทำก็เพื่อช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและสบายใจ เพราะลูกไม่ได้เพียงแต่ฟังสิ่งที่พ่อแม่พูด แต่การรับรู้ส่วนใหญ่ของเด็กก้มาจากการมองทาง สีหน้า ท่าทาง และวิธีการพูดขอองคุณพ่อคุณแม่ด้วย ซึ่งเขาจะสังเกตทั้งตอนที่คุณคุยกับเขาและตอนที่คุณคุยกับคนอื่น

2. หลีกเลี่ยงการต่อว่า ด่าทอ กล่าวโทษผู้อื่นหรือ พูดด้วยอารมณ์ต่อหน้าเด็ก

ในสถานการณ์แบบนี้บางครั้งผู้ใหญ่หรือคุรพ่อคุรแม่ ผู้ปกครองที่ติดตามข่าวสาร และเกิดมีอารมณ์ รู้สึกไม่พอใจ ผิดหวัง ตามมาด้วยการต่อว่า ด่าทอ กล่าวโทษผู้อื่น ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่พบได้ตามปกติในสถานการณ์แบบนี้ แต่การแสดงออกเหล่านี้ไม่เป็นผลดีกับสุขภาพจิตของเด็กที่อยู่ใกล้ชิด

พ่อแม่ควรงับอารมณ์ เพราะการแสดงออกด้วยอารมณ์ด้านลบต่างๆ ไม่ใช่สิ่งผิด เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรต่างๆ ดีขึ้น … สิ่งที่ควรทำ คือ หาทางเตรียมตัวแก้ปัญหา หาข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและแนวทาง รับมือไวรัสโคโรน่า กับปัญหาที่ถูกต้อง จะมีประโยชน์มากกว่า

Must read >> ชี้เป้า! 10 ประกัน ไวรัสโคโรน่า เบี้ยขั้นต่ำแค่ 99 บาท ที่ไหนคุ้มสุดดูเลย!

3. อย่าให้ลูกฟังข่าว หรือ รับรู้ข้อมูลเรื่อง COVID-19 มากเกินไป

พ่อแม่ควรใส่ใจว่าลูกได้รับข้อมูลอะไรไปบ้างในแต่ละวัน ซึ่งช่วงนี้บางบ้านผู้ใหญ่อาจเปิด TV ดูข่าวตลอดทั้งวัน หรือไม่ก็ดูตามหน้าจอสื่อ social media ต่างๆ โดยที่ไม่ตั้งใจ ทำให้ลูกพลอยได้รับรู้ข่าวสารพวกนี้ไปด้วย

ซึ่งการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ อาจไม่เหมาะสมกับเด็กทั้งเนื้อหาและวิธีการสื่อสาร เพราะเขาตั้งใจสื่อสารกับผู้ใหญ่ ถ้าปล่อยให้ลูกดูรายการเหล่านี้ก็มีโอกาสที่จะเข้าใจข้อมูลบางอย่างผิดไปและก่อให้เกิดความกังวลที่ไม่จำเป็น คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจดูแลไม่ให้ลูกได้รับข้อมูลที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่นี้ด้วย

Must read >> โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

Must read >> แม่ขอแชร์ 8 ไอเดีย วิธีประหยัดเงิน ในกระเป๋า ช่วย save cost สู้วิกฤติในยามนี้

ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการให้ลูกดูทีวี ที่มีข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับโรคโควิด-19 เพราะอาจทำให้ลูกกังวล เกิดความกลัวมากจนเกินไป แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หากิจกรรมทำกับลูกเยอะๆ เช่น ชวนลูกทำกับข้าว ทำขนมกินเอง หรือสอนขียนหนังสือ สอนวาดรูป เพิ่มความผ่อนคลายได้ หรือรวมไปถึงการชวนลูกทำความสะอาดบ้าน จัดบ้านให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด จะได้ห่างไกลเชื้อโรค

 

อ่านต่อ >> “วิธีดูแลป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่า
แบ่งตามระดับอายุพัฒนาการ” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up