วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

8 วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

event
วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า
วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

แนะ วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า สำหรับพ่อแม่ที่มี “ลูกเล็ก” โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันลูกน้อยจากเชื้อไวรัสโควิด–19 ที่ระบาดอย่างต่อเนื่อง พ่อแม่ต้องทำยังไงบ้างมาดูกัน

แนะ วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19
ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโรคระบาดร้ายแรงที่อยู่คู่คนไทยและหลายประเทศทั่วโลกไปแล้ว สำหรับ ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ซึ่งสถานการ์การระบาดโควิด-19 เริ่มตั้งแต่ปี 2019 จนถึง ปี 2021 ล่าสุดตอนนี้อยู่ในการระบาดระลอกที่ 3 ที่เริ่มหวนกลับมาเล่นงานในหลายประเทศของชาติตะวันตก ที่มีระดับการติดต่อง่ายกระจายเร็วรุนแรง “ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่” เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จนต้องประกาศใช้ “มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่” เพื่อควบคุมการกระจายเชื้อให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว

ทั้งนี้เนื่องจากมีปัจจัยจาก “ไวรัสกลายพันธุ์” ทั้งสายพันธุ์อังกฤษ และสายพันธุ์แอฟริกา ผสมผสานปัจจัย “หย่อนยานมาตรการป้องกัน” ที่เกิดจากคนกลุ่มหนึ่งรับการฉีดวัคซีนแล้วทำให้คนอีกกลุ่มประมาทไม่ป้องกันตัวเอง กลายเป็นชนวนช่วยหนุนส่งเสริมให้ “เชื้อโควิด-19 ระบาดเร็วยิ่งขึ้นนี้

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวที่ไทยพบเด็กวัย 6 เดือน ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้หลายครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก และลูกน้อยวัยทารกอยู่ก็ยิ่งมีความกังวลเป็นอย่างมากสำหรับการที่จะป้องกันไม่ให้มีการติดไวรัส โควิด – 19 … ดังนั้นทางทีมแม่ ABK จึงมีข้อมูลความรู้และแนวทางป้องกัน รวมไปถึง วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ให้กับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองซึ่งสามารถเอาไปเป็นทางในการป้องกันโรคโควิด – 19 ให้กับทารกตัวน้อยปลอดภัยจากสถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้

Must read >> โควิดขยายวงจู่โจมทารก-เด็กเล็ก สหรัฐพบ เด็กติดโควิด19 แตะ 2 ล้านคน

Must read >> แม่ต้องระวัง! โรคแทรกซ้อนโควิด-19 ในเด็ก ทำลูกป่วยหนัก

Must read >> แม่ไทยในอิตาลีแชร์ วิธีรับมือ COVID-19 ในวันที่ต้องปิดประเทศ

พ่อแม่ควรรู้ ไวรัสโคโรน่า ‘สายพันธุ์ใหม่’ คืออะไร

ก่อนจะรู้ถึง วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า พ่อแม่ควรรู้ก่อนว่า ไวรัสโคโรน่า คืออะไร COVID-19 หรือ Severe acute respiratory syndrome coronavirus (SARs-CoV-2) คือ เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เป็นโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีชื่อว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) – ‘CO’ มาจากคำว่า Corona, ‘VI’ มาจาก Virus, และ ‘D’ มาจาก Disease ที่แปลว่า ‘โรค’  ซึ่งเจ้าไวรัสโควิด-19 นี้ถือเป็นไวรัสชนิดใหม่ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับตระกูลของไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง รวมทั้งโรคหวัดธรรมดาบางประเภท

Must read >> โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

เชื้อไวรัส โควิด-19 จะถ่ายทอดผ่านการสัมผัสโดยตรงกับฝอยละอองจากลมหายใจของผู้ติดเชื้อ (ที่เกิดจากการไอและจาม) การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน ไวรัส COVID-19 อาจอยู่รอดบนพื้นผิวเป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ก็ถูกทำลายได้ด้วยสารฆ่าเชื้อทั่วไป

อาการโรคไวรัสโคโรน่า

ที่มีรายงานอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ มีไข้ ไอ และหายใจหอบ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีโรคปอดอักเสบ หรือหายใจลำบากร่วมด้วย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตแต่พบไม่บ่อยนัก

ทั้งนี้อาการดังกล่าวเบื้องต้นจะมีลักษณะคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ หรือโรคหวัดธรรมดาซึ่งพบได้บ่อยกว่าโควิด-19 และนี่คือเหตุผลที่จะต้องทำการทดสอบเพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ทั้งนี้โรคเหล่านี้ใช้หลักเดียวกันในการป้องกัน นั่นก็คือการล้างมือบ่อย ๆ และดูแลสุขอนามัยทางเดินหายใจ (ไอ-จามใส่ข้อพับแขนด้านใน หรือบนกระดาษทิชชูและทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิด)  ซึ่งปัจจุบันก็มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว คุณและลูกจึงควรได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วนอยู่เสมอ แต่สำหรับ ไวรัสโคโรน่า นี้ยังไม่มีวัคซีนออกมา

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

อ่านต่อ >> “วิธีป้องกันลูกจากไวรัส COVID-19
พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไรบ้าง?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up