ช่วงโควิด19

ข้อควรปฏิบัติ! เมื่อต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล ช่วงโควิด-19 ระบาด

event
ช่วงโควิด19
ช่วงโควิด19

ไขข้อสงสัย? ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด จำเป็นต้องพาลูกไปฉีดวัคซีนหรือไม่? เลื่อนนัดได้หรือเปล่า! และถ้าลูกป่วย ต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล ควรเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้ลูกปลอดภัย

ข้อควรปฏิบัติ! เมื่อต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล
ช่วงโควิด-19
ระบาด

เมื่อคุณแม่มีความจําเป็นต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล พบคุณหมอ แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) คงทำให้คุณพ่อคุณแม่ผู้เกิดความกังวลใจอยู่ไม่น้อยที่จะต้องพาลูกไปพบคุณหมอตามนัดหรือเข้ารับการรักษา ซึ่ง ช่วงโควิด-19 ระบาด แบบนี้ โรงพยาบาลแต่ละแห่งอาจมีการรับมือและข้อปฏิบัติในการ ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต่างกันทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่

Must read >> เผย “ความในใจคนเป็นแม่” หลัง ลิเดียติดเชื้อไวรัสโควิด-19

Must read >> วิธี ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท
ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ใครมีสิทธิ์บ้าง? เช็กเลย!!

 

สำหรับคำถามที่ว่า เมื่อถึงกำหนดฉีดวัคซีนแล้วต้องพาลูกไปฉีดวัคซีน แต่ก็ไม่กล้า พาลูกไปโรงพยาบาล จะสามารถเลื่อนการรับวัคซีนออกไปก่อนได้หรือไม่? เพื่อคลายข้อสงสัยที่คุณพ่อคุณแม่กำลังเป้นกังวลกันมากในเรื่องนี้ ทางทีมแม่ ABK จึงได้นำคำตอบจาก คุณหมออร พญ.กัลย์สุดา อริยะวัตรกุล กุมารแพทย์ เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อ (ฮอร์โมนเด็ก) มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกัน โดยคุณหมออร ได้โพสต์ในเพจ เลี้ยงลูกโตไปด้วยกันกับหมออร Hormone for Kids กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ ว่า …

 

Q: หากถึงกำหนดฉีดวัคซีน แต่ไม่กล้า พาลูกไปโรงพยาบาล จะเลื่อนฉีดออกไปก่อนได้มั้ย?

A: คำตอบ คือ ขึ้นกับอายุของเด็ก

 

*ถ้าลูกอายุต่ำกว่า 1 ปี คุณหมอแนะนำให้ควรไปฉีดให้ครบตามกำหนด เพราะลูกอาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้ออื่นๆ ได้ เนื่องจากลูกยังไม่มีภูมิคุ้มกันอะไรเลย

ไม่ว่าจะเป็น โรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก โปลิโอ ฮิบ (HIB) ตับอักเสบบี และโรต้า ก็อาจจะอันตรายกว่าถ้าไม่ได้รับวัคซีนโดยเฉพาะวัคซีนโรต้า ที่มีกำหนดช่วงอายุที่สามารถรับได้ คือ หยอดครั้งแรก ต้องอายุไม่เกิน 15 สัปดาห์ และครั้งสุดท้ายไม่เกิน 32 สัปดาห์ หรือ 8 เดือน

Must read >> เซฟไว้ดูเลย! ตารางวัคซีน 2563
อัปเดตจากสมาคมโรคติดเชื้อฯ ปีนี้ลูกต้องฉีดอะไรบ้าง?

พาลูกไปโรงพยาบาล

ทั้งนี้คุณหมออรยังได้บอกอีกว่า…

ถ้าเลื่อนการรับวัคซีนออกไป ก็ไม่มีใครตอบได้ว่าต้องเลื่อนออกไปอีกนานแค่ไหน เพราะสถานการณ์แนวโน้มการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รุนแรงเพิ่มขึ้นทุกวัน และอาจจะกินเวลาอีกหลายเดือน

>> อีกทางเลือกนึง คือ อาจจะเปลี่ยนไปฉีดที่คลินิกใกล้บ้านที่คนไม่พลุกพล่านก็สามารถทำได้

ซึ่งเรื่องนี้ทีมแม่ ABK ก็เห็นด้วยคือคุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนที่คลินิก หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ใกล้บ้านที่อาศัยอยู่ก็ได้เช่นกัน

*แต่ถ้าอายุหลัง 1 ปีไปแล้ว ส่วนใหญ่วัคซีนที่เด็กได้รับจะเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งลูกก็มีภูมิคุ้มกันพอสมควรแล้ว สามารถเลื่อนไปก่อนได้ ไว้มาฉีดหลัง สถานการณ์โควิด-19 สงบลง

อีกอย่างนึง คือ ช่วงนี้เด็กๆ อยู่แต่บ้าน ไม่ได้ไปโรงเรียน โอกาสได้รับเชื้อก็น้อย เพราะฉะนั้นเลื่อนออกไปก่อนได้

 

อ่านต่อ >> “วิธีปฏิบัติตัวเมื่อต้องพาลูกป่วยไปโรงพยาบาล” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up