เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

วิจัยพบ! คนสูบบุหรี่ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าคนอื่น!

event
เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19
เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

แม่ห้ามด่วน! ให้พ่อสูบบุหรี่ หรือ ดื่มเหล้า มีโอกาส เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าคนอื่นทั่วไป! แถมทำให้อาการทรุด หมอเตือน ควรเลิกเพื่อฟื้นฟูปอด

เหล้า บุหรี่ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าคนอื่นทั่วไป!

จากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในไทย โดยพบว่า… ผู้ที่ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในโรคติดเชื้อ ทำลายปอด ระบบทางเดินหายใจ ได้ง่าย หลังพบ 11 คนติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจากการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน

โดย รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวว่า… แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุเพิ่มความเสี่ยงในโรคติดเชื้อ อาทิ วัณโรคปอด ปอดบวม โรคติดเชื้อในปอด ส่วนเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในปอดได้เช่นกัน

Must read >> อันตรายที่มองไม่เห็น!! ควันบุหรี่ จากพ่อแม่สู่ลูกน้อย เสี่ยงปอดติดเชื้อ

Must read >> แม่เล่า! ลูกติดเชื้อแบคทีเรีย เพราะสัมผัสจากคนกินเหล้า-สูบบุหรี่

ดังนั้นผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีโอกาสรับเชื้อง่ายกว่าคนปกติ เพราะเมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ติดเชื้อต่าง ๆ ได้!!

>> การตั้งวงดื่มเหล้ากับเพื่อนหรือเที่ยวในสถานบันเทิงยิ่งเสี่ยงหนัก หากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่ม แค่หายใจ หรือหยิบจับภาชนะร่วมกันก็ติดเชื้อได้แล้ว เพราะนั่งในระยะใกล้ และจากสถิติพบผู้ใหญ่ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าวัยอื่น ส่วนผู้ที่เสียชีวิตจะเป็นกลุ่มคนสูงวัยและคนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

ซึ่งผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นประจำต้องระมัดระวังตัวมากกว่าคนปกติ เพราะจากงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ติดเหล้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดเชื้อในปอดถึง 2.9 เท่า และยังพบอีกว่า เหล้าเป็นสาเหตุของอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มของผู้ติดเชื้อวัณโรค ปอดบวมถึง 13.5 % โดยถือมาตรการในการสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ที่ให้มีการสั่งปิดสถานบันเทิงหลาย การงดสังสรรค์ หรือยกเลิกจัดกิจกรรมที่มีผู้คนแออัด จะช่วยชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้

Must read >> โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

“สูบบุหรี่” เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ง่ายกว่าคนอื่น! จริงหรือ?

ในส่วนของการสูบบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ

  • ข้อแรก คือ การสูบบุหรี่มวน และบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ปอดไม่แข็งแรง การสูบบุหรี่แม้เพียงมวนเดียว ก็ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและสุขภาพปอด และถ้าสูบเป็นระยะเวลานานสามารถนำไปสู่โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) เสี่ยงติดเชื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับรายงานจากวารสารการแพทย์จีน ระบุว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการทรุดลงรวมถึงเสียชีวิตเป็นผู้สูบบุหรี่มากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า
  • ส่วนข้อที่สอง คือ การแบ่งกันเสพ บุหรี่มวนเดียวกัน หรือการใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกัน อาจจะส่งผลต่อการติดเชื้อโคโรน่า หรือเพิ่มความ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้จากทางน้ำลายหรือเสมหะ ดังจะเห็นได้จากที่มีข่าว คนไทย 11 คนติดเชื้อจากการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ร่วมกับชาวฮ่องกงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

อ่านต่อ >> “ผลวิจัยจากสหรัฐ เตือน “ผู้สูบบุหรี่” เสี่ยงติดโควิด-19
และมีแนวโน้มเสียชีวิตสูงกว่าคนทั่วไป” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up