เลี้ยงลูกสาว

เทคนิค “เลี้ยงลูกสาว” ให้อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ

event
เลี้ยงลูกสาว
เลี้ยงลูกสาว

เลี้ยงลูกสาว …หากลูกน้อยใจว่าเกิดเป็นเด็กผู้หญิงนั้น ช่างยากลำบากกว่าเด็กผู้ชาย  แม้ปัจจุบันเด็กผู้หญิงจะมีโอกาสต่างๆ เท่ากับเด็กผู้ชาย แต่ความเท่าเทียมนี้อาจยิ่งความกดดันให้พวกเธอได้เช่นเดียวกัน ดร.สตีเฟน พี ฮินชอว์ หัวหน้าแผนกจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและผู้เขียน “The Triple Bind: Saving Our Teenage Girls from Today’s Pressure” ให้ความเห็นว่า เด็กผู้หญิงในปัจจุบันต้องพบกับแรงกดดันจากความคาดหวังที่มากขึ้น แล้วเราควรจะ เลี้ยงลูกสาว อย่างไรดี ให้เป็นเด็กผู้หญิงเก่ง โดยไม่กดดันลูก

เด็กผู้หญิง ถูกกดดันมากไปหรือเปล่า?

เลี้ยงลูกสาว
เลี้ยงลูกสาว
  • ความคาดหวังในฐานะเด็กผู้หญิง เช่น ต้องน่ารัก แต่งตัวดี เรียบร้อย หรือลายมือสวย ฯลฯ

  • ความคาดหวังในฐานะเด็กผู้ชาย เช่น เรียนหนังสือได้ดี คิดเลขเร็ว หรือเล่นกีฬาเก่ง ฯลฯ

  • ความคาดหวังที่จะทำทุกอย่างให้ได้ เช่น เป็นคนสวย เรียนเก่ง และเป็นที่รักของเพื่อนๆ

เด็กผู้หญิงก่อนวัยรุ่น หรือ วัยทวีน อยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างความเป็นเด็กกับผู้ใหญ่ บทบาทของพวกเขายังไม่ชัดเจนเท่ากับเด็กสาววัยรุ่น สาวน้อยเหล่านี้จึงเกิดความสับสนได้ง่ายเมื่อได้รับแรงกดดันจากรอบด้าน หรือแม้แต่แรงกดดันจากตัวเอง เช่น “ถ้าอยากได้รับการยอมรับ เราต้องเรียนให้เก่ง” หรือ “ฉันต้องหุ่นดีถึงจะมีคนมาชอบ” และเมื่อพวกเขาทำไม่ได้ตามความตั้งใจ ความกดดันและความรู้สึกแง่ลบก็จะเพิ่มขึ้น

เลี้ยงลูกสาว ให้เป็นเด็กผู้หญิงเก่ง

เลี้ยงลูกสาว

กรณีนี้ครอบครัวสามารถช่วยได้ด้วยการ…  ลดแรงกดดัน ลดการตำหนิเปรียบเทียบ (ทั้งกับพี่น้องและกับเพื่อนวัยเดียวกัน) หยุดล้อเลียน  เพราะคำพูดเพียงคำเดียวของผู้ใหญ่อาจเพิ่มแรงกดดันในใจของสาวน้อยวัยนี้มากขึ้นอีกหลายเท่า

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังและสนับสนุน หากลูกกลับบ้านมานั่งบ่นยืดยาวเรื่องคะแนนในชั้นเรียน  หรือมักเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนผู้หญิงคนอื่นที่หน้าตาน่ารักกว่า อย่าเพิ่งขัด ฟังจนจบแล้วค่อยให้กำลังใจโดยไม่ยกยอลูกเกินจริง

เปิดโลกกว้าง หากลูกนั่งเศร้าเพราะทำอะไรได้ไม่ดีเลยสักอย่าง หรือไม่เป็นที่ยอมรับในกลุ่มเพื่อน ลองชวนไปทำกิจกรรมใหม่ๆ เช่น อาสาสมัครปลูกป่า เล่นกับเพื่อนต่างวัย หรือสาธารณประโยชน์ต่างๆ ฯลฯ หนูๆ จะได้รู้ว่าในโลกนี้ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่ต้องการเขา และเขาสามารถมีส่วนร่วมได้ ช่วยเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาอีกครั้ง

อ่านต่อ >> “13 เทคนิคการเลี้ยงลูกสาวให้เป็นเด็กผู้หญิงเก่ง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up