นิสัยเสียของพ่อแม่

ระวัง 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย !

event
นิสัยเสียของพ่อแม่
นิสัยเสียของพ่อแม่

ความสัมพันธ์ของพ่อแม่

5 นิสัยดี ที่พ่อแม่ควรปลูกฝังลูก

เพราะการเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องที่ง่าย พ่อแม่ต้องดูแลเมื่อลูกยังเล็กให้มีร่างกายเจริญเติบโตสมวัย และเมื่อลูกโตขึ้นก็อยากให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรับผิดชอบ เลี้ยงดูตัวเองได้ มีนิสัยดี และมีคู่ครองที่ดีในอนาคต การปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดีแก่ลูกเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคตได้ วันนี้ผู้เขียนมีข้อแนะนำถึงการสร้างนิสัยที่ดีที่จะติดตัวลูกไปจนตลอดชีวิต ดังนี้

1. การทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

เมื่อเราต้องการให้ลูกกินผัก เราต้องกินผักเป็นตัวอย่างให้ลูกดู ถ้าอยากให้ลูกออกกำลังกายเราก็ต้องออกกำลังกายเป็นตัวอย่างให้ลูกดู เด็กๆเรียนรู้ได้ดีจากการเลียนแบบ และควรที่จะเริ่มสร้างลักษณะนิสัยที่ดีเมื่อลูกยังอายุน้อย เพราะจะทำให้ลูกติดเป็นนิสัย อย่าใช้วิธีต่อรองกับลูกโดยใช้อาหาร ของเล่นและสิ่งอื่นๆ โดยเฉพาะความรักมาเป็นเครื่องต่อรอง เพื่อให้ลูกทำในสิ่งที่เราต้องการ เพราะนั่นจะเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้กับลูก

2. ให้รางวัลแก่ลูกโดยการใช้เวลากับลูก

แทนการให้รางวัลแก่ลูกโดยให้เล่นวิดีโอเกมหรืออนุญาตให้ดูทีวี หรือกิจกรรมอื่นที่ให้ลูกนั่งทำกิจกรรมเฉยๆ เท่านั้น ควรใช้เวลาว่างด้วยกันเป็นสิ่งที่มีค่าและจะอยู่ในความทรงจำของลูกตลอดชีวิต เช่น ไปเล่นกีฬาด้วยกัน ไปเดินทางท่องเที่ยวด้วยกัน หรือให้ลูกวางแผนการทำกิจกรรมที่สนุกด้วยกันตลอดทั้งวัน ลูกจะมีจุดสนใจกับกิจกรรมที่เป็นภาคปฏิบัติ เป็นการได้ใช้เวลากับพี่น้อง ลูกวัยรุ่นมักมีความคิดริเริ่มในการทำกิจกรรมดีๆ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดูถูกหรือคาดการณ์ล่วงหน้าไว้ก่อนว่าลูกจะทำไม่ได้

3. อย่าใช้อาหารเป็นรางวัลหรือข้อต่อรอง

การให้ขนมหวานหรืออาหารที่ไม่มีคุณค่า (Junk Food) กับลูกเป็นเครื่องต่อรอง เป็นการสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของอาหารที่ไม่ถูกต้อง จากการศึกษาพบว่าหากผู้ใหญ่ให้รางวัลหรือทำโทษโดยใช้อาหารเป็นรางวัลหรือข้อต่อรอง เด็กๆ จะมีปัญหาเรื่องการกินและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักในอนาคต ดังนั้นควรงดการให้รางวัลซึ่งจะทำให้สร้างแรงจูงใจที่ผิด เช่น บอกว่าไม่ให้ กินไอศกรีมหากกินข้าวไม่หมด หรือหากกินข้าวไม่หมด แม่ไม่รัก เป็นต้น เพราะการห้ามโดยใช้อาหารจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้มีจุดสนใจที่อาหารเพิ่มมากขึ้น

4. ให้คำชมต่อความพยายามของเด็ก

ทุกคนต้องการคำชม ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ดังนั้น การสร้างแรงจูงใจให้กับลูก จะเริ่มโดยการสร้างจุดสนใจเกี่ยวกับความพยายามของลูก สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ ส่วนใหญ่เรามักชมที่ผลลัพธ์มากกว่าความพยายามของลูก ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อลูกนำวาดรูปมาให้คุณพ่อคุณแม่ดู อย่าพูดแต่เพียงว่าสวยจัง แต่ให้เราชมรูปที่ลูกวาดเกี่ยวกับความพยายามในการวาดรูปแทน เพราะการชมที่เฉพาะเจาะจงจะสร้างกำลังใจให้ลูกมากกว่าผลลัพธ์ ที่มักจะเปรียบเทียบกับผลงานของลูกกับคนอื่น คุยกับลูกถึงเรื่องกีฬาที่ลูกเลือกเล่นใหม่ คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างความภาคภูมิใจแก่ลูกได้ โดยการพาลูกไปฝึกฟุตบอล และหาครูที่สอนฟุตบอล หรือแม้กระทั่งพาลูกไปดูการแข่งข้นกีฬาที่สนามแข่ง อย่ามุ่งสร้างความสนใจเรื่องการชนะ หรือการแพ้แต่อย่างเดียว

5. สงบไม่ตะโกน

เมื่อเราบอกลูกให้ทำบางสิ่งบางอย่าง หรือลงวินัยกับลูกให้เราสงบ เด็กจะเรียนรู้การจัดการกับอารมณ์ของเขาโดยการเฝ้ามองเรา ดังนั้น เราจะต้องทำเป็นตัวอย่างและทำอย่างสม่ำเสมอ ชัดเจนโดยมีขั้นตอนดังนี้ 1. บอกว่าลูกทำอะไรผิด 2. บอกลูกว่าเมื่อไหร่ต้องทำสิ่งนั้น 3. อธิบายถึงผลของการไม่ทำตาม 4. มีข้อตกลงที่เคร่งครัดและไม่ยอมให้ลูกต่อรอง

การสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกยังมีอีกมากมายหลายข้อ เช่น การสร้างให้ลูกรู้จักรับผิดชอบ มีน้ำใจ รู้จักเห็นใจผู้อื่น เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างนิสัยที่ดีให้ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ซึ่งต้องเริ่มปลูกฝังสิ่งที่ดีเหล่านี้ให้แก่ลูกตั้งแต่ยังเล็กเพื่อจะติดตัวลูกไปจนโต เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

อ่านต่อ “บทความอื่นน่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up