นิสัยเสียของพ่อแม่

ระวัง 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย !

event
นิสัยเสียของพ่อแม่
นิสัยเสียของพ่อแม่

นิสัยเสียของพ่อแม่

4. ข่มเหงรังแก

ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เราต่างมีโอกาสเกี่ยวพันกับสถานการณ์ที่มีการรังแกผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่อาจถูกยุแหย่ให้กลั่นแกล้งผู้อื่น (โดยไม่รู้ตัว) เพราะคิดว่าคน ๆ นั้นสมควรได้รับสิ่งนี้ ซึ่งการข่มเหงรังแกคนอื่นนั้น เป็นการทำลายทั้งตัวเราเองและผู้ถูกกระทำด้วย สิ่งสำคัญในการแก้คือต้องดึงตัวเราเองออกจากสถานการณ์นั้น และมีจุดยืนในชีวิตว่าจะไม่ข่มเหงรังแกใคร

5. ศัลยกรรมตกแต่ง

ความไม่มั่นใจในตัวเองบวกกับค่านิยมเรื่องความสวยงามในสังคม ทำให้ผู้ใหญ่ หรือคุณพ่อคุณแม่บางคนหวั่นไหวมากขึ้นเรื่อยๆ หวั่นไหวจน เผลอจองคิวเสริมจมูก หน้าบานเกินไปไม่มั่นใจจนต้องทำหน้าเรียว ดึงหน้าให้ตึง มารู้ตัวทีหน้าเราไม่เหมือนคนแล้ว สิ่งสำคัญคือควรรักตัวเองในแบบที่คุณเป็น รักสวยรักงามแต่พอดี เพราะความดีของคนเราไม่ได้อยู่ที่หน้าตา แต่อยู่ที่การกระทำมากกว่า

6. ขี้ขโมย

หลายชีวิตขโมยเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แต่อีกจำนวนมากขโมยเพื่อความบันเทิงทางใจและเมื่อสบโอกาส โดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่จะตามมา

7. ผิดศีลข้อ 3

ศีลข้อ 3 คือการไม่ประพฤติผิดในกาม หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไม่ควรผิดลูกผิดผัวเมียคนอื่น แต่ปัจจุบันเมื่อพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คู่รักบางคน อยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่มีความสุขหรือพบว่าเราเข้ากันไม่ได้ คุณจะเอนเอียงง่ายในการหันไปสนใจคนอื่น แล้วสุดท้ายคุณก็ทำให้คนรักเจ็บปวด จากนั้นตัวเราเองก็เสียใจและเจ็บปวดไม่แพ้กัน ความไว้เนื้อเชื่อใจและความสัมพันธ์ที่สร้างมาจึงทะลายลง

8. ชอบโกหก

คนเราโกหกด้วยเหตุผลหลากหลาย บางทีเราพูดไม่จริงเพื่อปกป้องใครบางคน แต่ก็มีหลายๆครั้งที่เราโกหกเพื่อให้ตัวเองดูดี ถ้าพูดอะไรออกไปแล้ว ยังไม่สร้างความรู้สึกปังๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่มักมีแนวโน้มที่จะโกหกคำโตมากขึ้น และยิ่งโกหกบ่อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งชินกับมันเท่านั้น และมันจะทำให้เรากลายเป็น fake people หรือคนขี่โกหกไปในที่สุด

9. เล่นการพนัน

การพนันคืออบายมุข คือการเสพติด การพนันสูบกินวิญญาณและเงินทอง การพนันทำให้เราขโมย ทำให้เราโกง

10. เครียด

ชีวิตนั้นเต็มไปด้วยความเครียด เมื่อเราเครียด เราไม่รู้วิธีจัดการกับมัน มันจึงตัวใหญ่ขึ้นๆ จนกระทบเราเองและคนรอบข้าง เพราะยังมีคนเก่งๆมากมายที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและขณะเดียวกันก็มีสุขภาพจิตดี โดยมีเคล็ดลับ คือ รู้จักบริหารเวลาและจัดการกับอารมณ์ได้ดีนั่นเอง

เพราะคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ใหญ่นั้น เรามีความรู้คิดมากกว่าเด็กๆ ซึ่ง 10 ข้อนี้ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของนิสัยเสียที่พ่อแม่และผู้ใหญ่ทั่วไปมักทำกันบ่อยๆ จนเคยชิน ซึ่งถ้าเราได้รู้แล้ว ก็ขอให้หันมาปรับปรุง ละเลิก พัฒนาตนเองใน 10 ข้อนี้ได้ ก็ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ให้แก่ลูกหลานของเราแล้ว

อ่านต่อ >> “5 นิสัยดี ที่พ่อแม่ควรปลูกฝังลูก” คลิกหน้า 3


ขอบคุณข้อมูลจากเพจ: Bangkok Kids

แหล่งอ้างอิงจาก : www.powerofpositivity.com/10-destructive-human-behaviors-avoid/

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up