ลูกไม่เชื่อฟัง พ่อแม่ต้องรีบสอน 5 อย่างนี้ สร้างให้ได้ก่อน 8 ขวบ!

event

ลูกไม่เชื่อฟัง พ่อแม่ พฤติกรรมนี้ จะเริ่มหนักขึ้นอย่างจริงจัง เมื่อลูกเข้าวัย 8-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยแห่งการมีอิสระในการตัดสินใจ เพราะเด็กในวัยนี้จะเริ่มมีความคิด และบุคลิกภาพเป็นของตัวเองชัดเจน มองโลกและตัดสินใจแบบของตัวเอง โดยไม่ต้องผ่านการมองจากผู้ใหญ่

พ่อแม่เป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อพัฒนาการทุกๆ ด้านของลูก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาและจิตใจ นั่นเพราะมีหน้าที่ในการเลี้ยงดู อบรม สั่งสอนลูกโดยตรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมให้กับลูก เพื่อให้ลูกพร้อมที่จะเรียนรู้และรับฟังคำสั่งสอนนั้นๆ

ทั้งนี้ เพราะสิ่งที่ถือว่ามีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อพัฒนาการของลูกก็คือการเลี้ยงดูที่อบอุ่น เอาใจใส่และเต็มไปด้วยความรักของพ่อแม่นั่นเอง มีงานวิจัยมากมายที่กล่าวตรงกันว่า การที่คุณพ่อคุณแม่โอบกอดสัมผัสลูกด้วยความรัก จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและเป็นสุข ซึ่งจะส่งผลให้สมองเกิดการหลั่งของสารเคมีที่ทำให้เด็กมีความสุขและอารมณ์ดีเบิกบาน (Endorphin) ทำให้สมองของเด็กเจริญเติบโตได้ดี มีความจำดี และสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

ลูกไม่เชื่อฟัง พ่อแม่ต้องรีบสอน 5 อย่างนี้ สร้างให้ได้ก่อน 8 ขวบ!

ลูกไม่เชื่อฟัง

แต่อย่างไรก็ดี ในเรื่องของการอบรมสั่งสอนลูกซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่กันไป ซึ่งเมื่อถึงวัยและเวลาอันสมควร คำสอนของพ่อแม่บางอย่างอาจเข้าถึงตัวลูกได้ยาก เพราะเวลานั้นลูกจะเริ่มโตและมีความคิดเป็นของตัวเองอย่างจริงจัง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนัก ถึงสิ่งที่ต้องสอนลูก ก่อนที่ลูกจะไม่เชื่อฟัง ดังนั้นแล้วทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมีวิธีช่วยให้พ่อแม่รีบสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดที่ดี ให้ลูกน้อยตั้งแต่ยังเล็กๆ มาฝากกันค่ะ

โดยทางทีมงานได้ขออนุญาตนำคำแนะนำจาก ทพญ.จีรภา ประพาศพงษ์ หรือคุณหมอภา เจ้าของ เพจหมอภา/Jeerapa prapaspong  ซึ่งคุณหมอได้เขียนอธิบายไว้อย่างละเอียด พร้อมคำแนะนำสำหรับพ่อแม่ในการเลี้ยงลูกกับ 5 ทักษะสำคัญที่ควรสอนลูกให้ได้ก่อนลูกจะถึงอายุ 8 ขวบ นั่นเอง

โดยคุณหมอ ได้เกริ่นถึงปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่มักถามกันมามากมาย

= ลูกติดโทรศัพท์นอนดูทีวี เล่นเกม เสียบหูฟังตลอด

= ลูกเรียกร้องให้ซื้อโน่นนี่ให้ นับวันยิ่งแพงขึ้น ตามเพื่อน

= บอกลูกว่าแต่งตัวแบบนี้ไม่เหมาะ ไม่สุภาพ ลูกก็ไม่ฟัง

= ไม่สนใจอะไรเลย ม.1 สอบติดแล้ว ขอเป็นอิสระ อยากไปหาแต่เพื่อน ไม่เอาพ่อแม่ ญาติพี่น้องเลย จะให้ไปหาผู้ใหญ่ก็ไม่ไป

= แม่อยากให้พัฒนาเรื่องโน้น เรื่องนี้ ก็ไม่เอา !!

นี่คือตัวอย่าง inbox ที่หมอได้รับเยอะมากกกก ซึ่งเป็นในช่วงอายุของเด็กที่แก้ไขยากแล้ว ♥♥♥

และคุณหมอจึงกล่าวต่อไปว่า มีหลักคิดที่ 7 ในหนังสือ “30 หลักคิด ติดปีกลูก” ที่ว่าด้วยเรื่องการ “เข้าใจธรรมชาติ โฟกัสให้ถูกจุด” คือ พ่อแม่มีเวลาที่จะสอน มอบอิทธิพลทางความคิดที่ดีๆ ให้กับลูกให้ได้ ก่อน 8 ขวบ !!

บทเรียนจากคุณหมอ Deepak Chopra ผู้นำด้านจิตวิญญาณคนสำคัญของโลก ผู้ได้รับการยกย่องจาก นิตยสารไทม์ ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลสำคัญและบุคคลตัวอย่างแห่งศตวรรษ สอนบทเรียน เกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็ก ให้เข้าถึงศักยภาพภายในของตนเอง

อ่านต่อ >> “หมอภาแนะ! 5 อย่าง ที่พ่อแม่ต้องสร้างให้ได้ ก่อนลูกอายุ 8 ขวบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up