นิสัยเสียของพ่อแม่

ระวัง 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย !

event
นิสัยเสียของพ่อแม่
นิสัยเสียของพ่อแม่

รู้หรือไม่ว่า นิสัยเสียของพ่อแม่ จะทำให้ลูกเสียนิสัยตาม เพราะด้วยตัวอย่างไม่ดีที่พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่มักทำให้เด็กๆเห็นจนเคยชิน และคิดว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

ในสมัยนี้มักมีข่าวไม่ดีต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวแลพฤติกรรมต่าง ๆ ของเด็ก ๆ เกิดขึ้นในโลกยุคโลกาภิวัตน์ ยุคที่สถาบันครอบครัวถูกลดความสำคัญลง กลายเป็นเพียงหน่วยเล็กๆ ในสังคมที่ไม่มีใครสนใจ จะอ่อนแอ ผุพังแค่ไหน ก็ไม่ต้องไปใยดี เท่านั้นยังไม่พอสังคมของคนเป็นพ่อแม่ยังแวดล้อมไปด้วยอบายมุขมากมาย หลายครั้งที่สติขาด ความยับยั้งชั่งใจไม่มี ก็เผลอไผลไปกับอบายมุขเหล่านั้นได้โดยง่าย

ควบคุมลูกมากเกินไป

ซึ่งก็มีจะการเชื่อมโยงพฤติกรรมของผู้กระทำไม่ดีในเรื่องนั้นๆ มุ่งไปยังการเลี้ยงดูในวัยเด็ก เพราะเนื่องจากลูกๆ เห็นพ่อแม่มีพฤติกรรมเช่นนั้น จึงมองว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องผิด ซึ่งคงไม่ต้องพูดถึงเรื่องเลวร้ายที่จะตามมา เพราะเพียคุณพ่อคุณแม่ลองนึกแค่ว่า ลูกจะโตไปเป็นที่รังเกียจ ไม่น่ารัก ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าแล้ว
ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรจะรู้ตัวก่อนดีกว่าว่าพฤติกรรมไม่ดีของเรามีอะไรบ้างที่ควรขจัดทิ้ง เพราะทุกคนย่อมต้องมีนิสัยเสีย หรือพฤติกรรมที่แสดงออกมาซึ่งอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามันไม่สร้างสรรค์ และเป็นตัวบ่อนทำลายชีวิตของลูกน้อยเมื่อโตขึ้นได้

10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย

ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวมพฤติกรรมนิสัยที่ไม่ดีของคนเป็นพ่อแม่ที่อาจเผลอทำโดยไม่รู้ตัว 10 อย่าง ที่พ่อแม่ควรเลิกทำ มาฝากค่ะ เพราะมันจะได้ไม่ส่งต่อไปถึงลูก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

1. ชอบใช้ความรุนแรง

ความรุนแรงไม่แก้ปัญหา แต่เพราะคนเราต้องการหยุดสถานการณ์ตรงหน้า จึงใช้ความรุนแรง นักวิจัยมีบทสรุปว่า ความจำเป็นต้องใช้ความรุนแรงนั้นเป็นเพราะในยุคดึกดำบรรพ์ มนุษย์ต้องทำไปเพื่อความอยู่รอด แต่ปัจจุบันเราไม่ใช่นักล่า และไม่ใช่ผู้ถูกล่าอีกต่อไปรวมทั้งพฤติกรรมการพูดคุยอย่างสงบมาแทนที่ เราจึง”ไม่”จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง

2. ไม่มีวินัย

เราทุกคนต่างก็มีนิสัยเสียไม่มากก็น้อย เช่น การไม่ตรงต่อเวลา ความไม่มีระเบียบ ซึ่งนิสัยเสียนั้นจะเป็นตัวบ่อนทำลายเราไปเรื่อยๆ หากเรายังหาข้อแก้ตัวให้ตัวเองเสมอว่า เราเลิกนิสัยนั้นไม่ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือการหาให้เจอว่าเรามีข้อเสียเรื่องใดและรีบแก้ไขปรับปรุง เพื่อไม่ให้ติดไปเป็นนิสัยหรือสันดานจนแก้ยา

3. ชอบนินทา

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม การนินทานั้นเป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่ม ซึ่งการนินทานี้ เรียกว่าเป็นการสร้างความเป็นหมู่คณะในทางที่ผิด และการนินทาคือการทำร้ายผู้อื่นทางอ้อม เพียงแค่คุณแม่ๆ เปลี่ยนนิสัยชอบนินทาของด้วยการ แยกตัวออกมาเมื่อมีการนินทาเกิดขึ้นหรือเปลี่ยนเรื่องคุย เพราะบนโลกนี้มีเรื่องคุยมากมายที่ไม่เข้าข่ายการนินทา

อ่านต่อ >> 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up