อาละวาด บ้านแตก tantrums รับมืออย่างไร

นิ่งไว้แม่!เมื่อลูกน้อย อาละวาด บ้านแตกหมอแนะทำยังไงดี

Alternative Textaccount_circle
event
อาละวาด บ้านแตก tantrums รับมืออย่างไร
อาละวาด บ้านแตก tantrums รับมืออย่างไร

อาละวาด บ้านแตก ร้องกรี๊ดตลอดทางพ่อแม่ที่มีลูกคงเคยประสบพบเจอกันมาแน่ tantrums อาการโวยวายของเด็กเล็กที่พ่อแม่ควรใส่ใจ รับมือดีช่วยลูกก้าวผ่านได้ไร้ปัญหา

นิ่งไว้แม่!! เมื่อลูกน้อย อาละวาด บ้านแตกหมอแนะทำยังไงดี?

อาละวาด โมโห เกรี้ยวกราด เป็นอารมณ์ในแบบหนึ่งของมนุษย์ คนทุกเพศทุกวัยสามารถเกิดอารมณ์โมโห โกรธ จนอาละวาดได้ แต่ที่ดูจะเป็นปัญหากับการ อาละวาด นั้นมักจะถูกโฟกัสไปที่เด็ก นั่นก็เพราะว่า ในผู้ใหญ่นั้นเรามีคำว่า “วุฒิภาวะ” ที่มาช่วยจัดการกับอารมณ์โกรธเหล่านั้น ให้แสดงออกมาได้อย่างเหมาะสม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ใหญ่ทุกคน และทุกครั้งที่ผู้ใหญ่โกรธ หรือโมโหจะแสดงพฤติกรรมออกมาได้อย่างเหมาะสมเสมอไป เหมือนที่เราอาจจะเคยพบเห็น ผู้ใหญ่โกรธแล้วขว้างปาขว้างของ โมโหแล้วชกต่อย ด่าทอกันอย่างรุนแรง จนบางครั้งถึงขั้นฆ่ากันตายเลยก็มี

Tantrums ที่มีความหมายถึง ความโมโหโทโส ความโกรธเคือง จึงเป็นอารมณ์ปกติของมนุษย์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่เพียงแต่ในเด็กเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ เวลาคุณพ่อคุณแม่เจอลูก อาละวาด หรือ Tantrum ก็โปรดเข้าใจเขา อย่าไปหงุดหงิด ไม่พอใจใส่ลูก เพราะขนาดผู้ใหญ่ยังมีที่ไม่สามารถจัดการอารมณ์เหล่านี้ได้เช่นกัน การที่พ่อแม่ไม่ช่วยลูกในการจัดการอารมณ์ให้แสดงออกมาอย่างถูกต้องเหมาะสม แต่กลับไปลงโทษ ต่อว่านั่นยิ่งเป็นการเติมเชื้อไฟ แล้ววิธีการช่วยเหลือลูกในการจัดการอารมณ์ที่ดีจะเป็นเช่นไร ลองมาฟังคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอ ที่จะช่วยให้ลูกได้พัฒนาทักษะในการจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดี ให้ลูกมีความฉลาดทางอารมณ์กันดีกว่า

อาละวาด ร้องกรี๊ด tantrums
อาละวาด ร้องกรี๊ด tantrums

วัยทอง 2 ขวบ หรือ terrible two

เป็นภาวะหนึ่งของช่วงวัยเด็กประมาณ 2-3 ขวบที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยเฉพาะด้านความคิดและอารมณ์ และเริ่มแสดงความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทำให้อยากตัดสินใจด้วยตัวเองมากขึ้น จากที่คุณพ่อคุณแม่จะเป็นคนเลือกให้ลูกก็อาจจะอยากร่วมตัดสินใจด้วยบ้าง และต้องการอิสระมากขึ้น หากถูกบังคับ ปฏิเสธ หรือไม่เป็นไปตามที่ต้องการก็จะมีอาการต่อต้าน หรือ “ดื้อ” ที่ค่อนข้างรุนแรงกว่าปกติ และอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ได้ง่ายมาก จนบางคนเรียกว่า วัยทองช่วงสองขวบ

terrible two นับว่าเป็นการแสดงอาการ tantrums ของเด็กวัย 2-3 ขวบ นั่นเอง ดังนั้น หากจะนับเรื่องการ อาละวาดหรือ tantrums ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย terrible(ตัวร้าย)  ก็ไม่จำเป็นต้องมีเพียงแค่ two หรือวัย 2 ขวบเท่านั้น หากแต่ว่าถ้าเด็กไม่สามารถจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ดี ก็สามารถ terrible ได้ทุกวัย

Temper Tantrums 

การร้องอาละวาด (Temper Tantrums) หมายถึง พฤติกรรมแสดงความไม่พอใจ เช่น การกรีดร้อง ตะโกน กระทืบเท้า นอนดิ้นกับพื้น ฟาดแขนขา จนถึงทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น เพื่อระบายความโกรธหรือความคับข้องใจ ซึ่งเป็นอารมณ์ที่ควบคุมได้ยากในเด็กเล็ก

การร้องอาละวาดเป็นพัฒนาการปกติที่เด็กกำลังเรียนรู้การควบคุมตนเอง เริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 12 ถึง 18 เดือน พบบ่อยในช่วงอายุ 2 ถึง 3 ปี จึุงเป็นที่มาของคำว่า “วัยทอง 2 ขวบ (Terrible Two) พบร้อยละ 50-80 มีการร้องอาละวาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งในช่วงวัยนี้ และจะค่อย ๆ ลดลงจนหายไปเมื่ออายุ 4 ปี การร้องอาละวาดรุนแรงพบประมาณร้อยละ 5

terrible two คือ อะไร
terrible two คือ อะไร

เด็ก ๆ Tantrums กันยังไง??

เมื่อลูกเกิดอารมณ์ขัดใจ ไม่พอใจ โกรธ และเริ่มร้องไห้อย่างรุนแรง ล้มตัวนอนกับพื้น ฟาดแขนฟาดขาไปมา ร้องกรี๊ดบ้านแตก หรืออาจทำร้ายตนเอง และคนอื่น ทำลายข้าวของโดยตั้งใจ บางคนร้องมากจนเกิดการร้องกลั้น (breath holding spell) ส่วนใหญ่การร้องอาละวาดใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที

ทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า Tantrums เป็นเรื่องที่เจอได้ปกติ ในเด็กช่วง 1-4 ขวบ และเมื่อเด็กถูกขัดใจ ก็จะแสดงอารมณ์โกรธ ก้าวร้าวที่มากล้นเหลือเฟือออกมา ทำให้เรามักพบว่าลูกจะอาละวาดในช่วงเวลาต่อไปนี้ ได้แก่ ใกล้นอน ใกล้เวลารับประทานอาหาร ตื่นนอนใหม่ ๆ ก่อนอาบน้ำ ก่อนปิดทีวี ช่วงที่มีแขกมาบ้าน มีงานปาร์ตี้ หรือพ่อแม่กำลังคุยโทรศัพท์ หรือแม้แต่ตอนที่ลูกเล่นกับพี่น้อง หรือเพื่อน ๆ เป็นต้น หากลองพิจารณาดูในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว จะพบว่าเป็นช่วงเวลาที่พวกเด็ก ๆ จะต้องหยุด หรือออกไปทำพฤติกรรมที่เขาไม่ชอบ ทำให้ลูกมักมีอาการ tantrums อยู่เสมอ อาการอาละวาดนี้ถึงแม้จะเป็นเรื่องปกติ แต่สร้างความลำบากใจให้พ่อแม่เป็นอย่างมาก เพราะทำให้พ่อแม่รู้สึกเหมือนถูกท้าทาย รู้สึกอับอาย ขายหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ในที่มีคนอื่นอยู่ด้วย และที่สำคัญ พวกเราส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า “จะหยุดมันยังไง”
Tantrums จะไม่ปกติ ไม่ธรรมดาอีกต่อไปถ้ามีปัจจัย ดังต่อไปนี้

การร้องอาละวาดที่เป็นปัญหา         

  1. พ่อแม่คิดว่าเป็นปัญหา เช่น เป็นบ่อยขึ้น เป็นนานขึ้น เป็นรุนแรงขึ้น หรือเกิดขึ้นบ่อยที่โรงเรียน
  2. ร้องตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน แต่ละครั้งร้องนานเกิน 15 นาที
  3. มีปัญหาพฤติกรรมอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปัญหาการนอน ปัญหาการเรียน ปัญหาความสัมพันธ์กับเพื่อน เป็นต้น
  4. มีการทำลายข้าวของ ทำร้ายตนเอง ทำร้ายผู้อื่นร่วมด้วย

อ่านต่อ>> ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการร้องอาละวาด และวิธีรับมือเมื่อลูก tantrums จากคุณหมอ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up