มารยาท

ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน มารยาท อะไรบ้าง ที่ต้องสอนลูกก่อนออกเรียนรู้โลกกว้าง

Alternative Textaccount_circle
event
มารยาท
มารยาท

มารยาท ที่ควรสอนลูก – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้าน คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” กันมาบ้างใช่มั้ยคะ ในฐานะพ่อแม่เราอาจมองว่าไม่ว่าลูกเราจะทำพฤติกรรมอย่างไร เช่น ส่งเสียงดังในที่สาธารณะ หรือวิ่งเล่นซนจนไปรบกวนผู้อื่น เป็นต้น สุดท้ายแล้วยังไงเราก็รักและเอ็นดูพวกเขาอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์นอกบ้าน คนรอบข้างอาจไม่ได้คิดเหมือนเราเสมอไปกับสิ่งที่พวกเขาได้พบเห็น ดังนั้นการสอนมารยาทในชีวิตประจำวันของเด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญของการเป็นพ่อแม่ และสามารถมีบทบาทสำคัญในการสร้างลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของเด็กได้ มารยาทที่ดีไม่เพียงแต่จำเป็นต่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างความมั่นใจในตนเอง การเคารพผู้อื่น และการเคารพตนเองด้วย ในบทความนี้ เราจะพูดถึงเหตุผลที่พ่อแม่ควรสอนมารยาทให้กับลูก พร้อมวิธีที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงค่ะ

ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน มารยาท อะไรบ้าง ที่ต้องสอนลูกก่อนออกเรียนรู้โลกกว้าง

ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติไหน แน่นอนว่าการมีมารยาท คือ หนึ่งในสิ่ที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในสังคม การสอนมารยาทให้แก่เด็กๆ จึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองจะมองข้ามไปไม่ได้ เนื่องจากการที่เด็กๆ ได้รู้จักพื้นฐานของมารยาทย่อมมีบทบาทสำคัญในการสร้างลักษณะนิสัย และพฤติกรรมของเด็ก มารยาทที่ดีไม่เพียงแต่จำเป็นสำเพื่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างความมั่นใจในตนเอง การเคารพผู้อื่น และการเคารพตนเองด้วย

เหตุผลสำคัญที่ควรสอนเรื่อง มารยาท ให้ลูก

มารยาทเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กในการนำทางปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาจะสามารถสร้างเพื่อนและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยความมั่นใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพัฒนาการ ทางสังคมและอารมณ์ของพวกเขา มารยาทที่ดียังช่วยให้เด็กเกิดความนับถือตนเองและเคารพตนเอง ซึ่งมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่โดยรวมของพวกเขา นอกจากนี้มารยาทยังสำคัญสำหรับความสำเร็จในอนาคตของเด็ก พวกเขาจะมีความพร้อมที่ดีกว่าในการนำทางการตั้งค่าระดับมืออาชีพและสร้างความประทับใจในเชิงบวกแก่ผู้อื่น เด็กที่มีมารยาทที่ดีมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัวและในหน้าที่การงาน และยังเป็นประสบการณ์ที่เชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ ช่วยให้ผู้ปกครองใช้เวลาคุณภาพกับบุตรหลานและสอนทักษะชีวิตที่สำคัญแก่พวกเขา อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้เป็นแบบอย่างและเป็นแบบอย่างที่ดีในพฤติกรรมของตนเอง ซึ่งต่อไปนี้เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราจึงควรสอนเรื่องมารยาทให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กค่ะ

1. การเข้าสังคม

การสอนมารยาทที่ดีแก่เด็ก ๆ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการเข้าสังคม เพราะมันช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาทักษะและความมั่นใจที่จำเป็นต่อการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างมีประสิทธิภาพในแง่มุมต่างๆ ต่อไปนี้ค่ะ

 • การสร้างความมั่นใจ เด็กที่ได้รับการสอนมารยาทที่ดีมีแนวโน้มที่จะรู้สึกมั่นใจในสถานการณ์ทางสังคม พวกเขาจะรู้วิธีทักทายผู้อื่นอย่างถูกต้อง ทั้งการสบตา และเริ่มการสนทนา ซึ่งจะทำให้พวกเขาสร้างเพื่อนและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น
 • การปรับปรุงการสื่อสาร  ช่วยให้เด็กสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาจะรู้จักการใช้ภาษาที่สุภาพ รู็จักการตั้งใจฟัง และตอบสนองได้อย่างเหมาะสม
 • การแสดงความเคารพ เด็กจะรู้จักการแสดงความเคารพต่อผู้อื่น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เด็กที่ได้รับการสอนให้ใช้ภาษาที่สุภาพ รอให้ถึงคราวของเขาและพูดว่า ได้โปรดและขอบคุณ มีแนวโน้มที่จะเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ และได้รับความเคารพจากผู้ใหญ่
 • ส่งเสริมการเอาใจใส่  จะช่วยกระตุ้นให้เด็กนึกถึงความรู้สึกของผู้อื่น โดยการเรียนรู้วิธีการกล่าวคำขอบคุณและคำขอโทษเมื่อจำเป็น เด็ก ๆ จะเรียนรู้ที่จะมีน้ำใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

2. ความสำเร็จในอนาคต

มารยาทที่ดีมีความสำคัญต่อความสำเร็จในอนาคตของเด็ก พวกเขาจะมีความพร้อมที่ดีกว่าในการสร้างความประทับใจในเชิงบวกแก่ผู้อื่น เด็กที่มีมารยาทดีมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัวและในหน้าที่การงาน เนื่องจากได้ฝึกทักษะที่สำคัญในการสร้างความประทับใจในเชิงบวกต่อผู้อื่นในรูปแบบต่างๆ อาทิ

 • การสร้างความเป็นมืออาชีพ เด็กที่ได้รับการสอนมารยาทและมารยาทที่ดีมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมที่เป็นมืออาชีพ พวกเขาจะรู้วิธีจับมือ สบตา และพูดได้ชัดเจน ซึ่งสามารถทำให้พวกเขาโดดเด่นในการสัมภาษณ์งานและในสถานที่ทำงานอื่นๆ
 • การพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล มารยาทที่ดียังช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่สำคัญอีกด้วย พวกเขาจะรู้วิธีสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ แสดงความเคารพ และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี ซึ่งล้วนเป็นทักษะสำคัญสู่ความสำเร็จในที่ทำงาน
 • การสร้างชื่อเสียงในเชิงบวก เด็กที่ได้รับการสอนมารยาทและมารยาทที่ดีมักจะเป็นที่ชื่นชอบและเคารพของผู้อื่น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความสัมพันธ์และโอกาสที่ดีในอนาคต

 

มารยาท ที่ควรสอนลูก
มารยาท ที่ควรสอนลูก

3. ความสัมพันธ์ในครอบครัว

การสอนมารยาทที่ดีแก่เด็ก ๆ นั้นดีสำหรับการสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัว เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้พ่อแม่และเด็ก ๆ ได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกันและทำงานเพื่อไปสู่เป้าหมายร่วมกัน

 • ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ : การสอนมารยาทและมารยาทที่ดีแก่เด็กๆ นั้น พ่อแม่ต้องให้เวลากับลูกๆ ของพวกเขา สอนพวกเขาถึงทักษะที่จำเป็นในการนำทางปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ นี่อาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและผูกพันสำหรับทั้งผู้ปกครองและเด็ก
 • เป้าหมายร่วมกัน : การสอนมารยาทและมารยาทที่ดีให้กับเด็กยังเป็นเป้าหมายร่วมกันสำหรับผู้ปกครองและเด็ก ๆ ในการทำงานร่วมกัน สิ่งนี้สามารถช่วยสร้างความรู้สึกของการทำงานเป็นทีมและความร่วมมือภายในครอบครัว
 • สร้างความไว้วางใจ: โดยการใช้เวลาคุณภาพร่วมกันและทำงานเพื่อเป้าหมายร่วมกัน พ่อแม่และลูกจะสามารถสร้างความไว้วางใจและกระชับความสัมพันธ์ของพวกเขาได้
 • การกำหนดมาตรฐานทั่วไป : การสอนมารยาทและมารยาทแก่เด็กสามารถช่วยสร้างมาตรฐานพฤติกรรมร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่งนำไปสู่การมีปฏิสัมพันธ์ที่กลมกลืนและสนุกสนานมากขึ้น
 • การสร้างแบบจำลองบทบาท : การสอนมารยาทและมารยาทที่ดีแก่เด็กทำให้พ่อแม่สามารถเป็นแบบอย่างให้กับลูก ๆ ของพวกเขาได้ แสดงให้พวกเขาเห็นถึงวิธีการปฏิบัติตนด้วยความเคารพและสุภาพ สิ่งนี้สามารถปลูกฝังความรู้สึกเคารพและความชื่นชมในตัวเด็กที่มีต่อพ่อแม่
 • การสร้างความทรงจำ : การผสมผสานกิจกรรมสนุกๆ เช่น การเล่นบทบาทสมมติหรือเกมเพื่อสอนมารยาทสามารถสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับครอบครัว ซึ่งสามารถจดจำไปตลอดชีวิต

โดยสรุปแล้ว การสอนมารยาทที่ดีแก่เด็กไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเองและอาชีพเท่านั้น แต่ยังมีพลังในการทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วยการให้โอกาสในการใช้เวลาที่มีคุณภาพ มีเป้าหมายร่วมกัน สร้างความไว้วางใจ เป็นแบบอย่าง และสร้างความทรงจำ

อ่านต่อ…ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน มารยาท อะไรบ้าง ที่ต้องสอนลูกก่อนออกเรียนรู้โลกกว้าง คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up