พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี

1 สิ่งมหัศจรรย์ ที่ควรทำทุกเช้า! พร้อมเคล็ดลับวิธีทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน

พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี
พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี

ฝึกให้ลูกอารมณ์ดี

4. เพลงสนุกสร้างอารมณ์

ประโยชน์ของเสียงเพลงคือจะช่วยทำให้เด็กอารมณ์ดีขึ้น ให้เขาได้มีส่วนช่วยในการเลือกเพลง หรือคุณพ่อคุณแม่อาจสอนให้เขาร้องเพลง แล้วร้องตามไปพร้อมๆ กัน ก็ได้ อีกทั้งการฟังเพลงยังช่วยฝึกทักษะการฟังให้กับลูกน้อยของเราด้วยค่ะ

Must read : รวม 9 เพลงเด็ก แบบภาษาอังกฤษ สำหรับเต้นสนุก ฝึกทักษะ เสริมพัฒนาการ

5. อย่าแหย่ให้ลูกโมโห

ปัญหาการยั่วแหย่เด็กส่วนใหญ่จะเกิดจากคนรอบข้าง ซึ่งจะชอบแหย่ให้ร้องไห้ หรือชอบแกล้งเด็กให้หงุดหงิด เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร กลายเป็นความสนุกของผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กแล้วเขายังไม่เข้าใจ และไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นเพียงการแหย่เล่น ซึ่งจะส่งผลเสียให้เด็กกลายเป็นเด็กหงุดหงิดง่าย

6. พ่อแม่คือของเล่นของลูก

สำหรับเด็กเล็กจะเป็นวัยที่หัวเราะได้ง่าย เพียงแค่เราเล่นอะไรง่ายๆ เขาก็จะรู้สึกสนุกกับเราขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะเป็นการเล่นปูไต่ การเล่นจ๊ะเอ๋ หรือการเล่นวิ่งไล่จับ การขยันเล่นกับลูกบ่อยๆ นอกจากจะทำให้เขาเป็นเด็กอารมณ์ดีแล้ว ยังทำให้เด็กสัมผัสได้ถึงความรักและความอบอุ่นที่คุณพ่อหรือคุณแม่มอบให้ ดังนั้นการเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี ต้องอาศัยการเล่น หยอกล้อของคุณพ่อคุณแม่แล้วละค่ะ

Must read : พ่อแม่คือคนสำคัญที่ส่งเสริมการเล่นให้ลูก

7. ทำอารมณ์ดีให้ลูกเห็น

ยเด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้และลอกเลียนแบบในสิ่งที่เขาเห็น หากคนใกล้ชิดเป็นเช่นไร มีอารมณ์อย่างไร เด็กมักจะเลียนแบบอารมณ์นั้นๆ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี ต้องระมัดระวังอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองเมื่ออยู่ต่อหน้าลูก ไม่ควรแสดงอารมณ์หงุดหงิด เกรี้ยวกราด หรือเครียดต่อหน้าลูกน้อย ดังนั้นการจะเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดีได้ พ่อแม่ต้องฝึกเป็นคนอารมณ์ดีด้วยนะค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะฝึกให้ลูกอารมณ์ ก็สรุปได้ว่าสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือเริ่มเช้าวันใหม่ของลูกด้วยสิ่งดีๆ แล้วปฏิบัติตามเคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือ ยากจนเกินไป เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็กและเลี้ยงลูกด้วยความรัก พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมด้านอารมณ์ และร่างกายของลูกให้แข็งแรง และเป็นเด็กอารมณ์ดี เท่านี้ก็จะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเลี้ยงง่าย และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่อไป

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


แหล่งที่มา: https://www.parent.co/one-thing-parents-can-make-mornings-smoother-according-science/

ขอบคุณข้อมูลจาก : women.sanook.com , sukkaphap-d.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up