พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี

1 สิ่งมหัศจรรย์ ที่ควรทำทุกเช้า! พร้อมเคล็ดลับวิธีทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน

พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี
พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี


ฝึกให้ลูกอารมณ์ดี

1 สิ่งมหัศจรรย์ ที่พ่อแม่ควรทำทุกเช้า เพื่อให้ลุกอารมณ์ตลอดทั้งวัน

โดยในหนังสือ The Whole-Brain Child ได้ให้ข้อมูลว่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรให้ความสำคัญกับระดับอารมณ์ของลูกก่อนจะพูดถึงเรื่องเหตุผล ซึ่งหากวันใดที่ลูกน้อยเกิดอารมณ์เสียหัวร้อนขึ้นมา วิธีที่ดีที่สุดในการดับร้อน ก็คือส่งสัญญาณทางกายไปว่า คุณมีความรักให้กับเขา อาจเป็นการกอดหรือจับมือก็ได้ และเมื่อลูกอารมณ์เย็นขึ้น เขาก็จะพร้อมรับฟังในสิ่งที่คุณพูด ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลหรือวิธีแก้ปัญหาที่เสนอให้กับลูก ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคุณพ่อคุณแม่กับลูกๆให้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองของเจ้าตัวน้อยอีกด้วย

ซึ่งด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกอย่าง Dr. Laura Markham ยังยืนยันอีกเสียงหนึ่งว่า การกอดลูกเพียงแค่ 2 – 5 นาทีหรือแสดงความรักกับลูกในแบบอื่น ๆ เช่น อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ช่วยเกาหลัง หรือส่งยิ้ม ก็จะทำให้ลูกอยากร่วมมือกับคุณมากกว่าแสดงท่าทีต่อต้าน

ในด้านของคุณแม่ Pam Moore ก็ได้นำวิธีการดังกล่าวนี้ ไปประยุกต์ใช้กับลูกสาววัย 5 ขวบแล้ว โดยเธอได้เล่าว่าทุกครั้งที่ตั้งนาฬิกาปลุกผิดเวลาจนทำให้ออกจากบ้านสาย เธอจะไม่พูดกับลูกว่า “มัวทำอะไรอยู่ รีบแต่งตัวเร็ว สายแล้วนะ” อีกต่อไปแล้ว แต่เธอจะค่อย ๆ เดินไปที่ห้องของลูก แล้วโอบไหล่ ยิ้มทักทาย และพูดว่า “อรุณสวัสดิ์จ้า เมื่อคืนหลับฝันดีไหม” ซึ่งแน่นอนว่ามันได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าแต่ก่อนอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งนี้นอกจากการพูดคุย ยิ้มให้ หรือแสดงความรักกับลูกทุกเช้าตั้งแต่ตื่นมา ยังมีเคล็ดลับที่จะช่วยฝึกและสร้างลูกน้อยให้เป็นเด็กที่มีอารมณ์ สดใสร่าเริงได้ทั้งวัน ดังนี้

7 วิธี สร้างลูกน้อยให้เป็นเด็กอารมณ์ดี

1. การนอนอย่างเต็มที่

ช่วยสร้างเด็กอารมณ์ดีคุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตหรือไม่คะว่า เมื่อลูกของเรานอนไม่เต็มที่หรือได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้เขาหงุดหงิดได้ง่าย ร้องไห้โยเย ดังนั้นเรื่องการนอนหลับพักผ่อนของลูกน้อยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่าให้เขาเข้านอนดึก ฝึกการนอนแต่หัวค่ำให้เป็นนิสัยเพื่อให้เขาคุ้นเคย บรรยากาศในห้องนอนควรจะเงียบสนิท ไม่มีเสียงรบกวน การนอนหลับนอกจากจะช่วยให้ลูกอารมณ์ดียังส่งผลต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

2. อาหารช่วยอารมณ์ดี

การดูแลในเรื่องอาหารให้ลูกน้อยถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากหลายครั้งที่ลูกเกิดอาการอารมณ์ไม่ดีสาเหตุหนึ่งมาจากอาหาร ที่ทำให้เขารู้สึกไม่สบายตัว เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ท้องเสีย ดังนั้นคุณแม่คุณพ่อควรใส่ใจในเรื่องอาหารให้เหมาะสมกับวัย หรือควรสังเกตว่าลูกทานอะไรลงไปแล้วมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นๆ ในครั้งต่อไป

Must read : อาหารเช้าสร้างพลังสมอง อารมณ์ดีตลอดวัน

3. อย่าปล่อยให้ลูกหิว

เพราะความหิว เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กมีอารมณ์หงุดหงิดงอแง ดังนั้นควรให้ลูกทานข้าวให้เป็นเวลา และหากมีความจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ควรเตรียมอาหารไปให้พร้อม หรือควรให้เขาทานให้อิ่มก่อนออกไป หากคุณปล่อยให้ลูกหิวบ่อยๆ เด็กก็จะกลายเป็นคนอารมณ์หงุดหงิดง่าย และงอแงเป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดีค่ะ

อ่านต่อ >> “วิธีสร้างลูกน้อยให้เป็นเด็กอารมณ์ดี” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up