พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี

1 สิ่งมหัศจรรย์ ที่ควรทำทุกเช้า! พร้อมเคล็ดลับวิธีทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน

พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี
พ่อแม่ต้องทำทุกเช้าเพื่อลูกน้องอารมณ์ดี

การที่คุณพ่อคุณแม่ ฝึกให้ลูกอารมณ์ดี ในทุก ๆ วันจะช่วยให้ลูกมีความสุข เมื่ออารมณ์ดี ร่างกายของลูกก็พร้อมที่จะเรียนรู้ นั่นหมายถึงยังช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสมองของลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เผยทีเด็ด 1 สิ่งมหัศจรรย์ทำทุกเช้า และ 7 เคล็ดลับที่พ่อแม่ควรทำ! เพื่อลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน

คุณพ่อคุณแม่เชื่อหรือไม่ว่า… การที่เราจะฝึกหรือทำให้ลูกมีอารมณ์ดีได้ทั้งวันนั้น มีวิธีแสนง่ายอยู่เพียงข้อเดียว คือการต้องเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วย “รอยยิ้มของลูก ๆ” ซึ่งนี่เป็นเรื่องเล่าและคำยืนยันของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้มาเปิดเผยความลับนี้ในเว็บไซต์ www.parent.co ซึ่งคุณแม่ Pam Moore ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกอารมณ์เสียแต่เช้า และผลลัพธ์ที่ตามมาไม่ใช่เรื่องดีเลย….

โดยคุณแม่เล่าว่า มีวันหนึ่ง เธอได้ทำอาหารเช้าผิดเมนูให้ลูกสาววัย 5 ขวบกิน หลังจากนั้นลูกสาวของเธอก็ร้องไห้เหมือนโดนฝืนใจ เท่านั้นยังไม่พอ เนื่องจากวันนั้นเป็นวันที่หิมะตกปกคลุมไปทั่วพื้น คุณแม่ Pam Moore จึงบอกให้ลูกสาวใส่รองเท้าบูทเพื่อป้องกันหิมะ แต่เจ้าตัวน้อยดันร้องไห้ และฟาดงวงฟาดงาหนักขึ้น เพราะอยากใส่รองเท้าทั่วไปมากกว่า

ฝึกให้ลูกอารมณ์ดี

พออ่านมาถึงตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่คิดว่า คุณแม่ Pam Moore ทำผิดอะไร!?

คำตอบก็คือ เพราะคุณแม่ Pam Moore ลืมเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วย “การสร้างความสัมพันธ์กับลูก” นั่นเอง เพราะแทนที่เธอจะโอบกอดลูกเพื่อต้อนรับรุ่งอรณ หรือถามไถ่ลูกน้อยว่าหลับฝันดีไหม แต่กลับร้องขอให้ลูกสาวทำสิ่งต่าง ๆ (ที่ตัวลูกไม่ต้องการ) ซึ่งนั่นเป็นช่วงเวลาที่สมองของเด็ก ณ เวลานั้นยังไม่พร้อมสำหรับเรื่องแบบนี้

โดยในหนังสือ The Whole-Brain Child ของ Daniel Siegel และ Tina Payne Bryson ได้อธิบายถึงเหตุผลง่าย ๆ ของเหตุการณ์นี้เอาไว้ว่า… สมองของเด็กนั้นยังไม่โตเต็มวัยที่จะห้ามอารมณ์ตนเองได้ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 ปีกว่าสมองจะสมบูรณ์พร้อม

ทั้งนี้ในทางกลับกันสมองของเด็กในวัยนี้ จะมีลักษณะแบบบูรณาการสิ่งต่าง ๆ ไว้ร่วมกัน ทั้งด้านอารมณ์และเหตุผล ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากส่งเสริมพัฒนาการสมองของเจ้าตัวน้อยในระยะยาว ควรโฟกัสไปที่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกในทุกเช้าเพื่อให้พวกเขาอารมณ์ดี แทนการไปจ้ำจี้จ้ำไชเด็ก ๆ ว่าต้องทำอะไร

อ่านต่อ >> เคล็ดลับที่พ่อแม่ควรทำ! ทุกเช้าเพื่อให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up