เลี้ยงลูกอารมณ์ดี

เลี้ยงลูกอารมณ์ดี มีความสุข ไม่ก้าวร้าว

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกอารมณ์ดี
เลี้ยงลูกอารมณ์ดี

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนคงคาดหวังให้ลูกเป็นเด็กน่ารัก อารมณ์ดี มีความสุข และไม่ก้าวร้าว คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็นคนเจ้าอารมณ์ และก้าวร้าว สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ สาเหตุมาจากพ่อแม่ทั้งสิ้น เรามาดูวิธี เลี้ยงลูกอารมณ์ดี ด้วยการเริ่มต้นจากการให้น้ำนมแม่ค่ะ

1.อย่าให้นมลูก เมื่อโมโห โกรธ หรืออารมณ์เสีย

เมื่อคุณแม่โกรธร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เป็นพิษออกมา ทำให้ลูกน้อยก้าวร้าว ชอบทำร้ายผู้อื่น พิษที่ออกมาส่งผลต่อการทำลายความต้านทานในเม็ดเลือด และเป็นสาเหตุทำให้เป็นมะเร็ง

2.อย่าแหย่ให้ลูกโกรธ หรือโมโห

ส่วนใหญ่พี่เลี้ยง หรือผู้ใหญ่บางคนที่ชอบแกล้งเด็กให้โกรธ โมโห จนร้องไห้ เช่น มาแย่งตุ๊กตา พอเด็กร้องไห้ก็ทำท่าจะคืนให้ แล้วก็ชักกลับ เด็กก็ร้องโวยวายจนพอใจแล้วถึงจะคืนให้ แล้วก็บอกคนอื่นว่า “แค่แหย่เล่น ไม่เป็นไรหรอก”

การทำแบบนี้ไม่เป็นผลดี เพราะไม่ใช่การเล่นกับเด็ก แต่เป็นการรังแกเด็ก อาจทำให้สูญเสียความมั่นคงทางจิตใจ และคิดว่าแม้แต่คนใกล้ตัวก็ไว้ใจไม่ได้ กลายเป็นเด็กระแวงคน แม้แต่คนในครอบครัว เกิดการขาดความมั่นคงในอารมณ์

เลี้ยงลูกอารมณ์ดี

3.อย่าสอนลูกด้วยวิธีวิธีตาต่อตา ฟันต่อฟัน

เมื่อลูกตีคุณพ่อ คุณแม่ แล้วเราตีลูกกลับ บอกลูกไปว่า “รู้รึยัง เวลาโดนตี รู้สึกยังไง” เด็กๆ จะเข้าใจเพียงว่า “อย่าตีคนที่แข็งแรงกว่า เพราะเขาจะตีกลับ” ถ้าอย่างนั้นตีคนที่อ่อนแอกว่าคงไม่เป็นไร กลายเป็นเด็กที่ชอบรังแกคนอื่น และอาจมีพฤติกรรมที่แย่ลงเรื่อยๆ

4.อย่าบ่นลูกซ้ำๆ ในเรื่องเดิมๆ

คุณพ่อ คุณแม่ที่ชอบขุดเรื่องความผิดของลูกที่ผ่านมาแล้วมาเล่าใหม่ อาจทำให้ลูกไม่อยากพูดด้วย เช่น เรื่องตื่นสาย ไม่ช่วยงานบ้าน หรือใช้อารมณ์กับลูกเมื่อหงุดหงิดมาจากที่อื่น เมื่อลูกได้รับการกระทำแบบนี้บ่อยๆ เข้า ก็จะเข้าสู่การป้องกันตัวเองโดยอัตโนมัติ ทำลายความมั่นคงทางอารมณ์ของลูก

banner300x250

อ่านต่อ “การลงโทษลูกด้วยการตีทำให้ลูกก้าวร้าวจริงหรือไม่?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up