เรียนออนไลน์

อีกหนึ่งเสียง..จากใจแม่! 5 เหตุผลที่ไม่ควรให้ลูกเรียนออนไลน์

เรียนออนไลน์
เรียนออนไลน์

แม่โพสต์ฝากถึงผอ. ทุกโรงเรียน! อีกหนึ่งเสียง..จากใจผู้ปกครอง กับ 5 เหตุผลที่ไม่ควรให้ลูก เรียนออนไลน์ ข้อเสียของการเรียนออนไลน์ ที่กระทรวงศึกษาธิการควรรู้!!

แม่โพสต์..ความในใจ! (ตัวแทนผู้ปกครองในบ้านที่ไม่พร้อม)
5
เหตุผลที่ไม่ควรให้ลูก เรียนออนไลน์

โควิดเป็นเหตุ..สังเกตได้!! เรียนออนไลน์ ชีวิตวิถีใหม่ที่เด็กต้องเจอ!! สืบเนื่องมาจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่มีการระบาดไปทั่วโลกร่วมถึงประเทศไทย ทำให้ต้องมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนจากปกติที่ต้องเปิดวันที่ 16 พ.ค. 63 ไปเป็นวันที่ 1 ก.ค. 63 แทน … ซึ่งรัฐบาลก็มีนโยบายให้เด็กๆ ต้องเรียนผ่านระบบออนไลน์ในช่วงปิดเทอมนี้ไปก่อนด้วย และแม้ว่าการเลื่อนเปิดเทอมจะมีข้อดี อ่าน >> หมอเผย 4 เหตุผลสำคัญ ทำไมต้องเลื่อนเปิดเทอม เป็น 1 ก.ค.63

แต่การให้เด็กเรียนออนไลน์ (ทั้งๆที่ไม่เคยเรียน) ก็มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย โดยเมื่อวันที่ 13 พฤษาภาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชี รสนิสา บุญสุข ได้โพสต์แสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ในฐานะผู้ปกครอง

เรียนออนไลน์

ใจความว่า…

เรียน ท่าน ผอ. ทุกโรงเรียน (ช่วยยื่นเรื่อง ความเดือดร้อนของผู้ปกครอง แก่ #กระทรวงศึกษาธิการ แทนผู้ปกครองด้วยคะ)

ดิฉัน ในฐานะผู้ปกครองของเด็กนักเรียนคนหนึ่ง มีความประสงค์ อยากให้ท่าน ผอ.ทุกโรงเรียน และ กระทรวงศึกษาธิการช่วยทบทวนเรื่องการสอน เรียนออนไลน์ ใหม่ เนื่องจากดิฉันมองเห็นถึงความลำบากของพ่อแม่ผู้ปกครองหลายๆ ท่านด้วยกัน ท่านเหล่านั้นได้มานั่งระบายปลดทุกข์ให้ดิฉันฟังหลากหลายเหตุผลที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา จึงขอยกตัวอย่าง ดังนี้

#ข้อ1. การที่จะมีการเรียนออนไลน์ ได้นั้น เด็กนักเรียนจะต้องมีคอมพิวเตอร์ มีอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก หากไม่มีก็ไม่สามารถเรียนได้ นั้นหมายถึง บ้านไหนไม่มี 2 สิ่งนี้ ก็ต้องไปซื้อ เพื่อให้ลูกได้เรียน ซึ่งคอมพิวเตอร์ไม่ใช่ 10-20 บาท นะคะ เครื่องนึงเหยียบหมื่นบาท แต่ในทางกลับกัน ผู้ปกครองในเวลานี้ การงานแย่ ทำมาหากินตอนนี้ก็ลำบาก แล้วจะหาเงินจากที่ไหนมา ลำพังจะหามาซื้อข้าวกินในแต่ละวันยังลำบากเลย แล้วถ้าบ้านไหน มีลูก 2-3 คน ไม่ต้องซื้อ 2-3 เครื่องเลยเหรอคะ เพราะต้องเรียนออนไลน์เหมือนกันและเป็นเวลาเดียวกัน พ่อแม่บางคนไม่อยากให้ลูกต้องด้อยกว่าคนอื่นๆ ยอมไปกู้หนี้ยืมสิน ร้อยละ 20 ก็ยอม เพื่อเอามาซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกหลาน เพื่อลูกหลานจะได้เรียนเหมือนคนอื่นๆ ลำพังหาเงินมาจ่ายค่าเทอม ค่าหนังสือ ค่าเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน ต่างๆ ในเเต่ละเทอมก็แย่กันอยู่แล้ว นี้ยังต้องหาเงินมาผ่อนคอมพิวเตอร์อีก แบบนี้ดีแล้วเหรอคะ

สรุปแผนการณ์นี้ ใครได้ประโยชน์มากที่สุดคะ นักเรียนหรือผู้ปกครอง คำตอบ คือ ร้านขายคอมพิวเตอร์ กับ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตจ้า รวย ซึ่งรวยมากอยู่แล้ว และรวยขึ้นไปอีก

อีกแค่เดือนเดียว โรงเรียนก็จะเปิดแล้ว แต่ก็ยังต้องมาซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เรียนออนไลน์แค่ระยะ 1 เดือน เนี่ยนะคะ รบกวนทบทวนหน่อยค่ะ

#ข้อ2. การ เรียนออนไลน์ หากไม่มีผู้ใหญ่คอยนั่งอยู่ใกล้ๆ คุณคิดว่า เด็กๆ จะไม่เปิดไปหน้าอื่นบ้างเหรอคะ เช่น YouTube, เกมส์ และอื่นๆ อีกมากมาย คุณคิดว่าเด็กๆ จะตั้งใจเรียนกันทุกคนเหรอค่ะ แล้วถ้าให้ผู้ปกครองคอยนั่งเฝ้าตลอดการเรียน แล้วผู้ปกครองจะเอาเวลาไหนไปทำงานหาเงินผ่อนคอมพิวเตอร์ที่เพิ่งซื้อมาคะ คุณว่ามั้ย

#ข้อ3. ในเด็กเล็ก เช่น อนุบาล1-3 สมควรแล้วเหรอคะ ที่จะให้เด็กนั่งเรียนตรงหน้าจอนานๆ มีแต่ส่งผลเสียทั้งทางด้านสายตา สมาธิ ที่เด็กเล็ก ยังมีไม่มากพอ ที่จะอดทนนั่งฟังจนจบ

#ข้อ4. ผู้ปกครองจ่ายเงินค่าเทอม แต่ต้องมานั่งสอนลูกตัวเองทั้งหมด ประเด็นคือ แล้วผู้ปกครองจะจ่ายค่าเทอมให้ทางโรงเรียนทำไมคะ หากต้องมานั่งสอนลูกแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเราจะสอนลูกเอง หรือเลี้ยงลูกเองไม่ได้ แต่เราจ่ายค่าเทอมให้โรงเรียนไปแล้วค่ะ เรียนออนไลน์ค่าเทอมก็ไม่ได้ปรับลดลงแม้แต่น้อย ยังคงจ่ายค่าเทอมเท่าเดิม

แล้วถ้ามีลูกหลายคนผู้ปกครองจะสอนทันมั้ยค่ะ ขณะที่กำลัง เรียนออนไลน์ พร้อมกัน (ข้อนี้หมายถึงเด็กเล็กค่ะ ที่ต้องคอยสอนกำกับตามหลังที่คุณครูสอน เพราะดิฉันมีลูกเล็ก เลยคิดว่าคงสอนคนเดียวไม่ทัน หากลูกเรียนพร้อมกัน)

เรียนออนไลน์

#ข้อ5. ถ้าบ้านไหนไม่ได้ให้ลูก เรียนออนไลน์ ด้วยเหตุผลจำเป็นของพวกเค้า คุณคิดว่าเด็กๆ จะอายเพื่อนมั้ย เมื่ออาย ผลต่อมาคือ เด็กไม่อยากไปโรงเรียนในวันข้างหน้า เก็บกด ต่างๆ นาๆ แล้วเด็กๆ ก็จะรบเล้าให้พ่อแม่ ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กๆ ทุกคนพึงปราถนาอยู่แล้ว ที่จะเอามาเรียน จะเอามาเล่นเกมส์ จะเอามาดูหนัง คุณคิดว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่จะเอามาทำอะไรมากกว่ากัน เมื่อเด็กๆ ได้คอมพิวเตอร์มา เด็กก็คือเด็กนั้นแหละค่ะ คงแยกแยะ เรื่องที่ควรทำ หรือ ไม่ควรทำ ได้ไม่มากพอ (พูดง่ายๆ ว่า ผู้ปกครองบางท่านโดนบุตรหลานหลอกให้ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ โดยเอาเรื่องเรียนออนไลน์ ในครั้งนี้มาอ้าง) ในขณะที่พ่อแม่ไม่พร้อมทางด้านการเงินช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เลย ก็ต้องหาวิธีต่างๆ นาๆ เพื่อไปซื้อมาให้ลูกให้ได้ ส่งผลกระทบตามมาเยอะแยะมากมาย ทั้งตัวเด็กนักเรียนและผู้ปกครองเอง

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ดิฉัน ขอให้ท่าน ผอ. ทุกโรงเรียนและกระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาเรื่องนี้ด้วยค่ะ เพราะดิฉันคิดว่ามันส่งผลกระทบต่อผู้ปกครองหลายด้าน และที่กล่าวมานี้เป็นแค่บางส่วนที่ยกตัวอย่างให้เข้าใจ ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ส่งผลกระทบว่าผู้ปกครองต้องรับศึกหนักแค่ไหนกับนโยบายการเรียนการสอนออนไลน์ที่พวกท่านได้จัดทำขึ้น ณ ตอนนี้

ด้วยความปรารถนาดี

รสนิสา บุญสุข

(ผู้ปกครองนักเรียน)

ขอความกรุณา #รบกวนอ่านให้จบทุกบรรทัด ก่อนเเสดงความคิดเห็นนะคะ จะได้เข้าใจว่าผู้เขียนต้องการที่จะสื่ออะไรถึงใคร

ปล.หากผู้ปกครองท่านใดอ่านจบ และเห็นด้วย โปรดช่วยแชร์ ด้วยนะคะ เผื่อ ผอ. บางโรงเรียน และคณะกระทรวงศึกษาธิการบางท่านได้อ่าน และเข้าใจถึงผลกระทบตรงนี้ #เพื่อจะได้ช่วยส่งเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการได้ทราบถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมปัจจุบันนี้

#ดิฉันเป็นแค่ประชาชนตัวน้อยๆ คงไปไม่ถึงกระทรวงศึกษาธิการ ฝากท่าน ผอ. นำเรียน กระทรวงศึกษาธิการด้วยนะคะ

(ข้อมูลที่บรรยายทั้งหมดนี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับโรงเรียนที่อยู่ในตัวเมือง และเกิดขึ้นจริงกับโรงเรียนเอกชนหลายแห่ง เพราะโรงเรียนเอกชน มีหลักสูตรการสอนแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน จึงได้มีการสอนผ่านระบบ zoom ไม่สามารถดูการสอนผ่านดาวเทียมได้ หากอยากทราบว่าจริงหรือเปล่าที่กล่าวไป ให้เดินดูตามร้านขายคอมพิวเตอร์ได้เลยค่ะ คนเยอะมากค่ะ)

เรียนออนไลน์

>> ทั้งนี้เจ้าของโพสต์ยังได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกับทีมแม่ ABK อีกว่า … ตนก็เป็นคุณแม่คนหนึ่งที่มีลูกอยู่ในวัยกำลังเรียน (มีลูก 3 คน คนโตกำลังจะขึ้นอนุบาล 2 คนกลางกำลังจะเข้าเนอสเซอรี่ ส่วนคนสุดท้องอายุได้ 6 เดือน) โดยทางโรงเรียนของลูกไม่ได้บังคับให้เรียนออนไลน์ แต่มีการสอนออนไลน์ ซึ่งคุณแม่ก็เลือกที่จะไม่เข้าในกลุ่ม เรียนออนไลน์ เพราะคิดว่าลูกยังเล็กไม่จำเป็นต้องอัดแน่นอะไรมากเกินไป การใช้ชีวิตประจำวันตอนนี้ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้สำหรับการช่วยเหลือตัวเองในเด็กวัยนี้พออยู่แล้ว

ส่วนเรื่องที่ได้โพสต์ไปนั้นหมายถึงกลุ่มผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่อาจจะมีลูกโตแล้วต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียนออนไลน์เพราะในพื้นที่ที่ตัวเองอาศัยอยู่โรงเรียนเด็กโตหลายโรงเรียนวันนี้มีการเปิดสอนออนไลน์เป็นวันแรก ผู้ปกครองเลยต้องมีสื่อการเรียนออนไลน์ในครั้งนี้คือคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค เป็นต้น และต้องมีอินเตอร์เน็ตด้วยซึ่งต้องจ่ายอยู่ตลอดทุกเดือน ทำให้ถือเป็นภาระของผู้ปกครองในระยะยาวอีกด้วย

ซึ่งข้อความที่ได้บรรยายไปในเฟสส่วนตัวนั้นเป็นการสรุปจากการได้พูดคุยกับผู้ปกครองหลายๆ ท่าน ไม่ได้หมายความว่ามาจากตัวเองทั้งหมด ซึ่งเป็นเพราะคุณแม่เห็นใจผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหานี้เลยตัดสินใจสรุปปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับผู้ปกครองและเด็กในขณะนี้ จึงทำการโพสต์ลงเฟสส่วนตัวไปเพื่อเป็นกระบอกเสียงแทนทุกคนนั่นเอง

ขอบคุณเรื่องจากคุณแม่แอม FB รสนิสา บุญสุข

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up