น้ำผลไม้สําหรับทารก

เตือนป้อนน้ำส้ม น้ำผลไม้สําหรับทารก ก่อนอายุ 6 เดือน เสี่ยงลูกสำลักเสียชีวิตได้!

event
น้ำผลไม้สําหรับทารก
น้ำผลไม้สําหรับทารก

น้ำส้มคั้น น้ำผลไม้สําหรับทารก มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าป้อนให้ลูกผิดเวลา หรือป้อนให้ก่อนวัย ก็อาจทำให้เกิดโทษ ถึงขั้นทำลูกน้อยเสียชีวิตได้ เช่นกับอุทาหรณ์เรื่องนี้!

อุทาหรณ์! ทารกวัย 1 เดือน ต้องสังเวยชีวิต!
หลังถูกยายป้อน!! “น้ำส้ม”
น้ำผลไม้สําหรับทารก ที่ไม่ควรป้อนก่อนวัย!!

ส้ม เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ยอดฮิต ที่พ่อแม่มักหามาป้อนให้ลูกกิน รวมไปถึงปู่ย่าตายาย ที่มักชอบคั้นน้ำส้ม น้ำผลไม้สําหรับทารก ให้กินเพื่อป้องกัน บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องผูก  แต่อย่างไรก็ตามหากเผลอป้อนน้ำส้มให้ทารกกินก่อนวัยอันควร ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารก ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช่นเดียวกับข่าวอุทาหรณ์เรื่องนี้..

ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้ออกมาเตือนคุณแม่มือใหม่ ให้ป้อนนม ป้อนอาหารลูกอย่างระวัง หลังหนูน้อยเพศชายวัย 1 เดือน ถูกยายรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ป้อนน้ำส้มให้กิน ก่อนเกิดอาการสำลักจนเสียชีวิต

โดยผู้เป็นแม่วัย 16 ปี เล่าว่า หลังป้อนนมลูกเสร็จแล้ว ก็ไปนั่งกินข้าว ปล่อยให้แม่ของตน (ยายเด็ก) อายุ 55 ปี ดูแลลูกชายแทน ระหว่างนั้นลูกชายเกิดร้องไห้งอแง ไม่หยุด แม่ของตนก็เลยไปหยิบผลส้มมาปลอกเปลือก บีบน้ำคั้นใส่ปากลูกชาย กระทั่งลูกชายมีอาการสำลักน้ำส้ม เกร็งจนตัวเขียว ตกใจมากทำอะไรไม่ถูก จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ส่งโรงพยาบาล ปั๊มหัวใจยื้อชีวิต แต่ไม่สำเร็จ

น้ำผลไม้สําหรับทารก
ขอบคุณภาพข่าจาก : www.thaich8.com

ด้านนายกิตติชัย ชัยทิพย์ ผู้ใหญ่บ้านหนองประดู่ จ.ชัยภูมิ เผยว่า หลังเกิดเหตุได้ยื่นมือช่วยเหลือครอบครัวนี้ในเบื้องต้น พร้อมประกาศทางหอกระจายข่าว เรื่องการให้อาหาร การป้อน น้ำผลไม้สําหรับทารก และนมกับเด็กแรกเกิด เนื่องจากในชุมชนมีเด็กแรกเกิดใหม่ 3 คน เพื่อเตือนให้ระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์สลดซ้ำอีก

ด้านนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ แนะนำแม่มือใหม่ว่า ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหลัก แนะนำบีบนมแม่ใส่ตู้เย็นสำรองไว้ แล้วนำมาอุ่นป้อนลูกน้อย และควรจัดท่านอนให้ถูกต้อง ไม่ควรป้อนนมขณะเด็กอยู่ในท่านั่ง

น้ำผลไม้สําหรับทารก

ทั้งนี้ทางสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAP) และหน่วยงานมาตรฐานอาหารแห่งประเทศอังกฤษแนะนำว่าไม่ควร ให้ลูกน้อยที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ดื่ม น้ำผลไม้สําหรับทารก เนื่องจากเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือนนั้นจะได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ จากน้ำนมแม่ในปริมาณที่เพียงพออยู่แล้ว ดังนั้นการให้ลูกน้อยดื่มน้ำผลไม้ (รวมถึงน้ำ) จึงไม่จำเป็นและเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจทำให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ได้นั่นเอง

สำหรับลูกน้อยที่อายุ 6 เดือนขึ้นไปซึ่งเป็นวัยที่เริ่มกินอาหารเสริมได้แล้ว การให้ลูกน้อยดื่ม น้ำผลไม้สําหรับทารก จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่นั้นสามารถทำได้ แต่ก็มีข้อควรระวังดังนี้

  • ควรจะเป็นน้ำผลไม้ 100% ไม่ควรใช้น้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาล สารปรุงแต่งสี หรือสารปรุงแต่งกลิ่น และควรเป็นน้ำผลไม้ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์แล้วเท่านั้น เนื่องจากน้ำผลไม้ที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์นั้น อาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายแฝงอยู่ได้ เช่น เชื้อ Ecoli และเชื้อ Salmonella ซึ่งทำให้เกิดท้องเสียได้

  • ให้ลูกดื่ม/จิบน้ำผลไม้จากแก้ว ไม่ควรให้ลูกดูดจากขวด(นม) เพราะการดูดน้ำผลไม้จากขวด(นม)เสี่ยงต่อการทำให้ฟันของลูกน้อยอ่อนแอได้ ซึ่งเป็นผลจากน้ำตาลและกรดที่อยู่ในน้ำผลไม้นั่นเอง

  • ควรเจือจางน้ำผลไม้โดยการผสมกับน้ำสะอาด ในอัตราส่วนน้ำผลไม้ 1 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วนเป็นอย่างน้อย(ในประเทศอังกฤษนั้นแนะนำให้ผสมอัตราส่วนน้ำผลไม้ 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน

  • ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ก่อนมื้ออาหารเสริม เพราะจะทำให้ลูกอิ่มและกินอาหารเสริมได้น้อยลงทำให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน และโปรตีนจากอาหารเสริมน้อยลง

  • สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAP) แนะนำว่าในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 6 ปีไม่ควรดื่มน้ำผลไม้เกิน 4-6 ออนซ์ต่อวัน และไม่ควรเกิน 8-12 ออนซ์ต่อวันในเด็กอายุ 7 ปีขึ้นไป

  • เช่นเดียวกับการเริ่มต้นให้ลูกน้อยกินอาหารเสริม คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ทีละหนึ่งชนิด เพื่อสังเกตว่าลูกมีอาการแพ้หรือมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อน้ำผลไม้นั้นๆ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการดื่มน้ำผลไม้มากเกินไป

  • อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับภาวะโภชนาการของลูก เช่น การได้รับโปรตีนหรือสารอาหารอื่นๆไม่เพียงพอ

  • น้ำตาลและกรดในน้ำผลไม้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันของลูกได้

  • การดื่มน้ำผลไม้ที่ไม่สะอาด หรือมีการปนเปื้อน อาจทำให้เกิดการท้องร่วงได้

  • ทำให้ได้รับน้ำตาลในน้ำผลไม้มากเกินไป ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วนได้

อย่างไรก็ตามจากข่าวนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีอุบัติเหตุ โรคภัย หรืออันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย พ่อแม่ยุคนี้เจอโจทย์ที่ยาก และท้าทายมาก ว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโต อยู่รอด และประสบความสำเร็จในอนาคตข้างหน้า ดังนั้นพ่อแม่ยุคใหม่จึงต้องมีสติและสตรอง มีความรู้ในเรื่อง Power BQ (Power Baby & Kids Quotients) ติดอาวุธให้ลูกฉลาดรอบด้าน เพราะเด็กยุคนี้มีแค่ IQ และ EQ นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังมี Quotient ต่างๆ ถึง 10Q นั่นคือ “10 ความฉลาด” ที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ครบไปพร้อมกัน

ทั้งนี้สำหรับเรื่อง การป้อน น้ำผลไม้สําหรับทารก ก่อนวัยอันควร!! ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ : Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaich8.com  ,  www.todayhealth.org

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

เตือนแม่มือใหม่ทุกคน! “ป้อนน้ำให้ลูกทารก” เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต จากภาวะน้ำเป็นพิษ

ป้อนกล้วยทารก ก่อนวัย…ส่งผลเสียร้ายแรงกับลูก มากกว่าที่คุณคิด!

อาหารเสริมเด็กทารก ป้อนก่อนวัยเสี่ยงอันตราย

อาหารเสริมทารก เริ่มด้วยอาหารแบบไหน? ทานอย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up