อาหารเสริมทารก

อาหารเสริมทารก เริ่มด้วยอาหารแบบไหน? ทานอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเสริมทารก
อาหารเสริมทารก

เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสำลักอาหาร ลูกท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย ลูกคายอาหารหรือไม่ชอบทานอาหาร ทีมแม่ ABK จึงมีเคล็ดลับในการป้อน อาหารเสริมทารก มื้อแรกมาฝากแม่ ๆ ค่ะ

อาหารเสริมทารก เริ่มด้วยอาหารแบบไหน? ทานอย่างไร?

การให้ลูกทาน อาหารเสริมทารก มื้อแรกนอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่รอคอยแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ หลังจากเริ่มทาน อาหารเสริมทารก เข้าไป เพราะแม้ว่าลูกจะมีวัยที่พร้อมทาน อาหารเสริมทารก แล้ว และลูกมีสัญญาณว่าลูกพร้อมทานแล้วก็ตาม แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถรู้ว่าภายในร่างกายของลูก โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร ของลูกนั้นพร้อมหรือยัง และนอกจากความพร้อมแล้ว ยังต้องคอยระวังเรื่องการแพ้อาหารอีกด้วย

อาหารเสริมทารก มื้อแรก ควรเป็นอาหารแบบไหน?

ควรเริ่มป้อน อาหารเสริมทารก ด้วยข้าวกล้อง (บางคนแพ้ข้าวกล้อง กินแล้วมีผื่นขึ้น หรือ ท้องผูก ก็ให้เปลี่ยนเป็นข้าวขัดขาว) แล้วค่อย ๆ ใส่ผักทีละอย่าง ใช้ซ้ำหนึ่งเมนู นาน 4-5 วัน เพื่อการตรวจสอบว่าไม่มีปัญหาแพ้ โดยผักที่ใช้มีดังนี้ แครอท ไชเท้า มันเทศ มันฝรั่ง มันม่วง มันญี่ปุ่น ถั่วลันเตา ถั่วแขก ถั่วฟักยาว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วชิกพี ถั่วสปลิท ลูกเดือย ลูกบัว ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี ตำลึง ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง บ็อคชอย มะรุม ยอดมะระ ผักหวาน ข้าวโพดอ่อน เห็ด หัวหอมใหญ่ บล็อกโครี่ กะหล่ำดอก ฟักขาว แตงกวา แตงร้าน ฟักทอง ฟักเขียว อโวคาโด เมล็ดพืช (เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา เมล็ดแฟล็กซ์ซึ่งมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของดีเอชเอ ช่วยบำรุงสมองและสายตา)

การที่ต้องให้ลูกทานอาหารซ้ำ ๆ กัน 4-5 วันต่อ 1 เมนู นั่นเป็นเพราะลูกอาจมีอาการแพ้อาหารสะสมได้ คือยังไม่มีอาการแพ้อาหารทันทีหลังจากทานข้าว แต่จะค่อย ๆ มีอาการแพ้อาหารในวันถัด ๆ ไป โดยอาการแพ้อาหารมีดังนี้

ลูกแพ้อาหาร
ลูกแพ้อาหาร

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะเบื่อรสชาติของอาหารชนิดนั้น ๆ นะคะ เพราะแค่ทาน อาหารเสริมทารก ก็เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับลูกน้อยแล้วค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีทำอาหารเสริมทารก และ 7 เคล็ดลับ ป้อนอาหารเสริมมื้อแรกให้สำเร็จ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up