ร็อตไวเลอร์

ทำไม สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ชอบกัดเด็ก

account_circle
event
ร็อตไวเลอร์
ร็อตไวเลอร์

ทำไม สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ชอบกัดเด็ก

เหตุการณ์เด็กน้อยถูกสุนัขกัดจนได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัส มีปรากฏให้เห็นกันอยู่ตลอด ล่าสุด เด็กชายวัย 9 ขวบ ถูกสุนัขกัด โดยสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ 3 ตัวรุมขย้ำอาการสาหัส ต้องเข้ารับการผ่าตัด และศัลยกรรมถึง 12 ครั้ง แต่ก็ยังไม่หาย เรามาดูว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร และทีมแม่ ABK หาข้อมูลมาว่า ทำไมร็อตไวเลอร์ชอบกัดเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ

ร็อตไวเลอร์ กัดลูก 9 ขวบ สาหัส ผ่าตัด 12 ครั้ง

คุณพ่อของเด็กน้อย เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ลูกชายถูกสุนัขร็อตไวเลอร์ 3 ตัว วิ่งเข้ามารุมขย้ำ โดยสุนัขทั้ง 3 ตัวยืนคร่อมร่างของลูกเอาไว้ และพยายามจะลากดึงร่างของลูกชายไป ขณะที่บางตัว ก็กัดบริเวณศีรษะ ใบหู ลำคอ แขนขา และตามลำตัว เลือดท่วมร่าง ต้องรีบนำส่งรักษาโรงพยาบาล แต่อาการสาหัส แพทย์จึงต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา โดยผ่าตัดและศัลยกรรมไปแล้วถึง 12 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น คุณพ่อบอกอีกว่า ที่ผ่านมาเคยเรียกร้องค่าเยียวยาจากเจ้าของสุนัข แต่ปัจจุบันยังตกลงกันไม่ได้ และ ยังไม่ได้ค่าเยียวยาช่วยเหลือ

สาเหตุที่ทำให้เด็กมักโดนร็อตไวเลอร์กัด

จากเหตุการณ์นี้ รวมทั้งหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เด็ก ๆ มักถูกร็อตไวเลอร์กัด เป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ค่ะ

 1. เด็กตัวเล็ก เหมือนเหยื่อที่อ่อนแอ
 2. เด็กวุ่นวาย กระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าของสุนัข
 3. เด็กชอบจับ หรือลูบหัวสุนัข ในเชิงพฤติกรรมเป็นการข่มขู่ แสดงตัวตนเหนือกว่า บางทีสุนัขอาจขู่กลับหรืองับได้
 4. เด็กเสียงแหลมโวยวาย กระตุ้นให้สุนัขตื่นตัวและกระโจนใส่
 5. เด็กชอบแกล้ง อาจไปกระตุ้นให้สุนัขก้าวร้าวโดยไม่รู้ตัว เช่น ดึงขามอาหาร จับหาง
 6. เด็กอาจไม่เข้าใจพฤติกรรม และอารมณ์ของสุนัข เช่น เห็นแยกเขี้ยว คิดว่ายิ้มให้และเข้าไปจับ

พฤติกรรมสุนัขที่ควรระวังว่าสุนัขอาจกัดได้

คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกว่า ให้ดูพฤติกรรมหลากหลายแบบ ที่สุนัขกำลังแสดงออกทางภาษากายต่าง ๆ ว่าพฤติกรรมเช่นนี้ ถ้าเกิดขึ้น ลูกควรเลี่ยงเข้าใกล้สุนัข เพราะอาจถูกสุนัขกัดได้

 • ขนที่คอลุกชัน : จะเห็นสุนัขชันขนตั้งแต่แผงคอไปจนถึงส่วนหลัง เป็นกลไกในการป้องกันตัวเองจากศัตรู ตื่นตัวพร้อมรับเหตุการณ์ หากพบพฤติกรรมเช่นนี้ ควรรีบออกห่าง เพราะสุนัขอาจกัดได้
 • หยุดนิ่ง : หากสุนัขเกิดอาการหยุดนิ่ง หรือมีอาการชะงัก เกิดจากความเครียด หรือกลัว เช่น เวลาที่สุนัขกำลังกินอาหาร หรือกำลังครอบครองของแทะเล่นชิ้นโปรด ซึ่งหากสุนัขรู้สึกกลัว หรือรู้สึกว่าไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์นั้นได้แล้วล่ะก็ สุนัขก็อาจจะกัดได้
 • แยกเขี้ยว : สุนัขที่กลัว อาจแยกเขี้ยวเพื่อขู่ให้ศัตรูไปให้ห่าง แม้การแยกเขี้ยวในบริบทอื่นอาจไม่ได้แสดงถึงความก้าวร้าว หรืออันตราย แต่หากสุนัขกำลังกลัว ก็ควรอยู่ให้ห่างไว้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกสุนัขกัด

วิธีป้องกันสุนัขกัด

คุณพ่อคุณแม่อาจปฏิบัติ และสอนลูกง่าย ๆ ดังนี้

 • อย่าแหย่ อย่าให้ลูกไปแหย่สุนัขเล่น ไม่ว่าจะมีเจ้าของ หรือไม่มีเจ้าของ
 • อย่าแยก ไม่ไปแยกสุนัขที่กำลังกัดกัน หรือกัดกันเองด้วยมือเปล่า
 • อย่าเหยียบ สอนอย่าให้ลูกไปเหยียบ หาง ตัว หรือขาของสุนัข ไม่ทำให้สุนัขเจ็บ หรือตกใจ
 • อย่าหยิบ สอนลูกว่า อย่าไปหยิบจานข้าวสุนัข ขณะที่สุนัขกำลังกินอยู่
 • อย่ายุ่ง ไม่ยุ่ง หรือคลุกคลี กับสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ และไม่ควรให้สุนัขเลียมือ 

ปล่อยสุนัขกัดคนตาย อาจติดคุก

ตามกฎหมายการปล่อยปละละเลยสัตว์ จะทำให้เจ้าของเสียเงินและอาจติดคุก ตามประมวลกฎหมายอาญา และอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งอีกด้วย

 • ตามกฎหมายแพ่งมาตรา 433 เจ้าของสุนัขจำต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เนื่องจากความเสียหายอันเกิดจากสุนัขนั้น เพราะเจ้าของไม่ได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์นั้น ผู้เสียหายจึงมีสิทธิฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนจากเจ้าของสุนัขได้ หากเจ้าของปฏิเสธความรับผิดชอบ
 • ตามกฎหมายอาญามาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสามปี หรือ ปรับไม่เกินหกพันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
 • ตามกฎหมายอาญามาตรา 377 ผู้ใดควบคุม สัตว์ดุ หรือ สัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง ในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคล หรือ ทรัพย์ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองควรสอนให้ลูกรู้จักพฤติกรรมของสัตว์ อย่าเล่นหรือเข้าใกล้สุนัขแปลกหน้า ต้องรับรู้ไว้เลยว่า พวกมันสามารถกัดเราได้ทุกเมื่อนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

Post Today, ทนายคลายทุกข์, Purina, tonmamoung, amarin tv

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เตือน! ช่วยเด็กจมน้ำ อย่าอุ้มพาดบ่า พร้อมแนะวิธีที่ถูกต้อง

เตือนภัยลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตรายใกล้ตัว!!

หมดกังวลเรื่องอุบัติเหตุ! ด้วย 4 วิธีป้องกันอันตราย ให้ลูกน้อยมีอิสระ เรียนรู้ได้เต็มที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up