อุบัติเหตุไม่คาดฝัน

4 อุบัติเหตุไม่คาดฝันในบ้าน พ่อแม่ห้ามประมาท

Alternative Textaccount_circle
event
อุบัติเหตุไม่คาดฝัน
อุบัติเหตุไม่คาดฝัน

อุบัติเหตุไม่ใช่เหตุที่ป้องกันไม่ได้” อุบัติเหตุไม่คาดฝัน คือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยเราไม่คาดคิด ไม่รู้ว่านี่คือความเสี่ยง หรือไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่อุบัติเหตุต่างๆ เราสามารถป้องกันได้ เพียงแค่พยายามหาความรู้ ทำความเข้าใจ และหมั่นสังเกต ระมัดระวังป้องกันล่วงหน้า

อุบัติเหตุไม่คาดฝัน ป้องกันได้

ลูกน้อยของเราจะปลอดภัยจากเหตุ ที่ไม่คาดคิดต่างๆ ได้แน่นอน ถ้ารู้ว่า 4 อุบัติเหตุไม่คาดฝัน ในบ้านที่พ่อแม่สามารถป้องกันล่วงหน้าได้คืออะไร

1.อุบัติเหตุจากการนอน

อุบัติเหตุจากการนอนเกิดได้ทั้งจากการนอนของพ่อแม่และการนอนของทารกเอง เช่น ทารกแรกเกิดเสียชีวิตเพราะคุณแม่นอนให้นมจนทับลูก นอนหลับลึกเพราะฤทธิ์ยาหรืออ่อนเพลีย จากการคลอด หรืออีกรายทารกอายุ 3 เดือน ฝากเลี้ยงที่เนิร์สเซอรี่ โดยพี่เลี้ยงจัดให้นอนคว่ำ เรียงรายกันหลายคนบนเบาะผู้ใหญ่ที่สะอาด ถูกอนามัย โดยทารกคนหนึ่งถูกจัดให้นอนริมสุด ข้างกำแพง พี่เลี้ยงมาพบอีกครั้งศีรษะเด็กตกลงไปจากเบาะ นอนแน่นิ่งในซอกระหว่างเบาะกับ กำแพงพอดี เมื่อพลิกเด็กให้หงายขึ้นมาก็พบว่าเด็กได้เสียชีวิตแล้ว 3 เดือนแรกแห่งวัยแบเบาะ การนอนจึงอาจก่อเหตุอันตรายได้หากไม่รู้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พึงระมัดระวังก็คือ

อุบัติเหตุไม่คาดฝัน

  • ระวังไม่ให้ลูกนอนหงาย นอนชิดกับผู้ใหญ่หรือเด็กโต โดยไม่ได้แยกที่นอน แยกเบาะ
  • ไม่ใช้เบาะและผ้าห่มหนานุ่ม เพราะใบหน้าของเด็กจะจมลงไปจนปิดปาก ปิดจมูก ทำให้ขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิตได้
  • ระวังการใช้เตียงเด็กที่ซี่ราวกันตก มีช่องว่างมากกว่า 6 เซนติเมตร เพราะตัวเด็กอาจตกลอดช่อง โดยที่ศีรษะติดค้าง
  • ไม่ควรใช้ผ้าห่มหรือผ้าคลุมเตียงแบบหนาๆ วางไว้ใกล้ที่ที่ลูกนอน เพราะนั่นคือ “อันตราย” ที่หลายคนคาดไม่ถึง! เพราะเด็กอาจจับและดึงผ้าที่อยู่ใกล้ตัวนั้นลงมาปิดหน้าปิดจมูกจนหายใจไม่ออกได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “จมน้ำ อุบัติเหตุไม่คาดฝันในบ้าน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up