ไวรัส โนโร

ลูกอึเป็นเมือกจาก โนโรไวรัส หากเป็นหนัก อาจตายได้

ไวรัส โนโร
ไวรัส โนโร

แชร์อุทาหรณ์จากคุณแม่ ที่พบว่าลูกติดเชื้อ โนโรไวรัส ไวรัสที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ไวรัสที่มาตามอากาศและผักสด หากติดเชื้อแล้ว จะมีอาการท้องเสีย และ อาเจียนรุนแรง อาจถึงตายได้

แม่แชร์! ลูกอึเป็นเมือกจาก โนโรไวรัส หากเป็นหนัก อาจตายได้

โดยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุณแม่ Lugpad Sumetta ได้โพสถึงอาการของลูกที่อ้วกพุ่ง ตอนเที่ยงคืนกว่า ๆ อีกครั้งตอนตี 2 กว่า ๆ และ ตี 5 ครึ่ง โดยเมื่อได้ดูดนมก็อ้วกอีก หลังจากนั้นนน้องก็มีอาการถ่ายเป็นสีเขียวเมือก ๆ คุณแม่ จึงตัดสินใจพาลูกไปพบแพทย์ จึงพบว่าลูกติดเชื้อ โนโรไวรัส โรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แถมติดต่อกันได้ง่าย โดยไวรัสจะลอยมาตามอากาศ หรือขวดนมที่ล้างไม่สะอาด หรือในผักดิบ โดยคุณแม่ได้แชร์ถึงอาการและรายละเอียดดังนี้

โนโรไวรัส

ผมติดเชื้อไวรัส โนโร คับ
ไวรัสตัวนี้จะมากับอากาศ ขวดนมไม่สะอาด การที่เด็กอมของเล่น เอามือเข้าปาก ไม่มีวัคซีนป้องกัน โรคนี้พึ่งมาใหม่
* ลืมบอกว่ามันมาในผัก และผลไม้สดด้วยนะคะ ควรล้างให้สะอาดที่สุด
จะทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ ท้องเสีย อาเจียน ถึงขั้นรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าร่างกายขาดน้ำมากเกินไป ต่างจากไวรัสโรต้าที่เป็นวัคซีนทางเลือก
****ควรฉีดวัคซีนทางเลือกอะไรก็แล้วแต่ให้ลูกเถอะ

อาการที่พบ น้องมีอึสีเขียวมีเมือก ๆ นั้นคืออาการติดเชื้อแล้วให้รีบพามาหาหมอด่วน ๆ เลยนะคะอย่ารีรอ เดี๋ยวจะอาการแย่แบบผม

ช่วงนี้กำลังมาแรงดูแลลูกๆด้วยนะคะ

โดยในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คุณแม่ Lugpad Sumetta ได้โพสต์ลงในเฟสบุ๊คว่าคุณหมออนุญาตให้น้องได้กลับบ้านแล้ว เนื่องจากคุณแม่สังเกตอาการและรีบพาน้องมาหาหมอได้ไว

โนโรไวรัส คืออะไร?

โนโรไวรัส (Norovirus) เป็นเชื้อไวรัสติดต่อง่ายที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือการติดเชื้อขึ้นที่กระเพาะและลำไส้ เรียกว่า โรคทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลัน โดยเชื้อนี้แพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว แม้จะได้รับเชื้อแม้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดอาการป่วยได้ อีกทั้งไวรัสชนิดนี้มีระยะฟักตัวสั้นและทนต่อสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกายได้นาน นอกจากนี้ เชื้อจะยังคงอาศัยอยู่ในร่างกายต่อไปได้อย่างน้อย 2 อาทิตย์หลังจากที่อาการหายดีแล้ว ทำให้ผู้ป่วยกลายเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อโนโรไวรัส คือการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านการทานอาหาร ดื่มน้ำ หรือภาชนะใส่อาหาร (เช่นขวดนม) ที่ปนเปื้อน โดยเฉพาะอาหารที่ทานดิบ หรือปรุงไม่สุก (เช่น ผักดิบ) เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ อาการของโนโรไวรัส และวิธีป้องกัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up