ไวรัสลงกระเพาะในเด็ก

แพทย์เตือน! ไวรัสลงกระเพาะในเด็ก รักษาช้า อาจอันตรายถึงชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
ไวรัสลงกระเพาะในเด็ก
ไวรัสลงกระเพาะในเด็ก

ไวรัสลงกระเพาะในเด็ก โรคระบาดยอดฮิต ที่มีอาการคล้ายโรคหวัด แต่พิษสงร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต!

 

โรคไวรัสลงกระเพาะในเด็ก โรคเก่าที่ไม่ได้เอามาเล่าใหม่ แต่เป็นโรคที่อยู่คู่ชีวิตของเราและคนในครอบครัวมานานหลายปี โรคที่วิวัฒนาการดีขึ้น จนมนุษย์อย่างเราเองนั้นตามไม่ทัน

ไวรัสลงกระเพาะ คืออะไร?

ไวรัสลงกระเพาะ (Viral Gastroenteritis) คือ ภาวะติดเชื้อไวรัสในกระเพาะอาหารและลำไส้ อาจเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุของโรค หรือใช้เครื่องใช้ที่มีอุจจาระ อาเจียน หรือน้ำลายปนเปื้อนเชื้อโรคติดอยู่ รวมทั้งการคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคนี้โดยตรง ผู้ป่วยมักอุจจาระเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีไข้ โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักหายจากโรคนี้ได้เอง แต่เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแออาจมีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ อีกทั้งยังไม่มีวิธีรักษาภาวะนี้โดยตรง ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการรักษาประคับประคองตามอาการจนกว่าจะหายดี ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารและน้ำดื่มที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรค และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันโรค

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ระยะนี้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็น และชื้นทำให้เชื้อโรคชนิดต่าง ๆ สามารถแพร่กระจายได้ง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีอายุระหว่าง 3 เดือน ถึง 3 ขวบ จะมีภูมิคุ้มกันร่างกายน้อยกว่าเด็กทั่วไป ส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งโรคที่พบบ่อย คือ  โรคไวรัสลงกระเพาะ หรือโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ 

ซึ่งเจ้าไวรัสนั้นมีมากมายหลากหลายชนิด  แต่จะมีอยู่ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่พบมากอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ปีนั่นคือ “เชื้อไวรัสโรต้า” นั่นเองค่ะ

เชื้อไวรัสโรต้าโดยโรคดังกล่าวนั้นซึ่งมีอัตราที่พบในเด็กร้อยละ 16 ถึง 58 เชื้อโรคชนิดนี้สามารถอยู่ในสภาวะแวดล้อมทั่วไปได้นาน แฝงอยู่กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น จาน ชาม บริเวณพื้นที่ไม่สะอาด อาหารที่รับประทานเข้าไป หรือได้รับเชื้อจากผู้ป่วยโดยตรง โดยเฉพาะในเด็กที่ชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก อมของเล่นที่มีเชื้อโรคเกาะอยู่ หลังจากได้รับเชื้อเด็กจะมีอาการเหมือนไข้หวัด คือ มีไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล หรือไอร่วมด้วย

อาการที่เด่นชัด คือ อาเจียน ตั้งแต่เล็กน้อยถึงขั้นรุนแรง ซึ่งอาจจะมีอาการท้องอืดร่วมด้วย นอกจากนี้ เด็กจะไม่อยากรับประทานอาหารและมีอาการถ่ายเหลวถ่ายบ่อยตามมาในระยะ 1-2 วัน หรืออาจพบอุจจาระเป็นมูกแต่ไม่มีเลือดปนประมาณ 5-7 วัน

อ่านต่อ! อาการของโรค ในเด็กแต่ละวัยคลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up