สีปัสสาวะ

สีปัสสาวะ สามารถบอกภาวะขาดน้ำได้

event
สีปัสสาวะ
สีปัสสาวะ

สีปัสสาวะ สามารถบ่งบอกภาวะขาดน้ำได้นะคะแม่ๆ แล้วสีปัสสาวะแบบไหน? ถึงจะเข้าข่ายเริ่มมีภาวะขาดน้ำ และจะเป็นอันตรายกับร่างกายมากน้อยเพียงใด มาดูกันค่ะ

 

สีปัสสาวะ บอกภาวะขาดน้ำได้

การปัสสาวะ เป็นการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งในการปัสสาวะในแต่ละครั้งนั้น คุณแม่ๆเคยสังเกตสีปัสสาวะของตัวเอง หรือ สีปัสสาวะของลูกน้อยบ้างไหมคะ ว่าแต่ละครั้งมีสีที่แตกต่างกันหรือไม่ สีปัสสาวะ เปลี่ยนไปรึเปล่า บอกเลยว่าแม่ๆไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะสีปัสสาวะที่เปลี่ยนไป อาจบ่งบอกถึงสุขภาพของเราในขณะนั้นได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตสีปัสสาวะของตัวเอง รวมถึงลูกน้อยด้วย

คุณแม่ๆอาจจะพอทราบมาบ้างว่า สีปัสสาวะ ที่เปลี่ยนไปนั้น สามารถบอกโรคต่างๆได้หลายโรคเลย ซึ่งภาวะขาดน้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งโรค ที่สามารถสังเกตได้จากสีปัสสาวะค่ะ แล้วภาวะขาดน้ำคืออะไร?

สีปัสสาวะ

ภาวะขาดน้ำ (Dehydration) คือภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ได้รับ ทำให้รู้สึกกระหายน้ำ และทำให้ สีปัสสาวะ มีสีเข้มขึ้น ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากการอาเจียน ท้องเสีย การออกกำลังกาย หรือการใช้ยาบางชนิด อีกทั้ง ภาวะขาดน้ำยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับทารก เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ซึ่งหากร่างกายของคนเราสูญเสียน้ำมากเกินไป จะทำให้เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ถ้าร้ายแรงก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมา และอาจเป็นอันตรายกับชีวิตได้เลยค่ะ

คุณแม่ๆคะ ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้น ที่มีความเสี่ยงภาวะขาดน้ำ แต่ลูกน้อยของเราก็อาจจะเกิดภาวะขาดน้ำได้เช่นกัน ดังนั้น จึงต้องมีการสังเกตสีปัสสาวะทั้งตัวเองและลูกน้อยด้วยค่ะ แล้วสีปัสสาวะแบบไหน ถึงจะบ่งบอกว่าเริ่มมีภาวะขาดน้ำแล้ว มาดูกันค่ะ

 

สีปัสสาวะแบบไหน? ถึงเริ่มมีภาวะขาดน้ำ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up