ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้

ไรฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้ อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น!!

Alternative Textaccount_circle
event
ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้
ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้

ไรฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้ หากจะพูดถึงวายร้ายประจำบ้านที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยอาการภูมิแพ้ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าไรฝุ่น ที่อยู่ในชุดเครื่องนอนต่างๆ โดยเฉพาะกับหมอน เตียงนอน ผ้าห่ม ที่เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวต้องสัมผัสกันทุกคืน ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปดูหน้าตา และความน่ากลัวของไรฝุ่น ที่เห็นแล้วคุณแม่ต้องรีบทำความสะอาดที่นอนกันด่วนค่ะ

 

ไรฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้ – ไรฝุ่นคืออะไร?

ตัวไรฝุ่นหรือไรฝุ่น (Dust Mite) เป็นสัตว์ประเภท  ไร  เช่น ไรฝุ่นบ้าน ไรนก ไรหนู ไรโรงเก็บ(Storage Mite) ฯลฯ ส่วนตัวไรที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ คือ ตัวไรฝุ่นบ้าน (House Dust Mite) ที่สามารถพบได้หลายที่ในบ้าน เช่น ในที่นอน หมอน พรม โซฟาที่มีเบาะเป็นผ้า กองขี้ฝุ่น ฯลฯ ซึ่งตัวไรฝุ่นคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้

ในประเทศไทยได้มีการสำรวจพบตัวไรฝุ่นในบ้านมากถึง 98 ใน 100 หลังคาเรือน ที่พบปริมาณสูงสุดในห้องนอน และในที่นอนที่ทุกคนต้องนอนสัมผัสกันอยู่ทุกคืน

ที่นอนที่ซื้อมาใหม่ๆ เมื่อใช้ไปได้ประมาณ 4-6 เดือน มีเศษผิวหนังของคนที่นอนลงไปอยู่พอสมควรแล้ว ก็มีไรฝุ่นมากพอที่จะทำให้คนที่แพ้ไรฝุ่นเกิดอาการภูมิแพ้ได้

มีการสำรวจในประเทศไทยพบว่า ร้อยละ 60 ของที่นอนที่ทำการสำรวจมีปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นสูงกว่า 10 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม ซึ่งเท่ากับตัวไรฝุ่น 500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัม นี่แหละที่ทำให้ทุกคนเกิดมีอาการโรคภูมิแพ้กำเริบได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ถ้าเด็กที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้ และได้รับไรฝุ่นในปริมาณที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการหายใจมีเสียงวี้ด (Wheeze) และโอกาสที่จะเป็นโรคหืดสูงกว่าเด็กทั่วไปเกือบ 5 เท่า(1)

อ่านต่อ >> “ตัวไรฝุ่นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้อย่างไร” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up