น้ำยาบ้วนปากเด็ก

น้ำยาบ้วนปากเด็ก เลือกแบบไหน ปากสะอาด ฟันไม่ผุ ?

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำยาบ้วนปากเด็ก
น้ำยาบ้วนปากเด็ก

น้ำยาบ้วนปากเด็ก ดูจะเป็นของใช้ที่หลายๆ ครอบครัวมักไม่ค่อยนึกถึง เพราะคิดว่าลูกเล็กอยู่ไม่จำเป็นต้องใช้ แค่ให้แปรงฟันอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับเด็กที่อยู่ในวัยกำลังโตอายุ 6 ขวบขึ้นไป อาจจะแปรงฟันได้ไม่สะอาดทั่วถึงสาเหตุของปัญหาฟันผุเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเพิ่มขั้นตอนการดูแลช่องปากและฟันของลูกหลังการแปรงฟันด้วยการฝึกให้ใช้ “น้ำยาบ้วนปาก”

 

น้ำยาบ้วนปากเด็ก เด็กวัยไหนจำเป็นต้องใช้ ?

ในเด็กตั้งแต่แรกเกิด – อายุ 6 ขวบ การดูแลรักษาความสะอาดช่องปากจะมีแค่การเช็ดเหงือก เช็ดฟัน และแปรงฟัน ซึ่ง ขั้นตอนเหล่านี้จะปรับเปลี่ยนไปตามพัฒนาการการเติบโตของเด็กๆ แต่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ น้ำยาบ้วนปากเด็ก เพราะ พฤติกรรมการบริโภคอาหารของลูกยังมีแค่กิน นมแม่ และอาหารเสริมตามวัยเท่านั้น แต่เมื่อไหร่ที่ลูกก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่โต  มากขึ้น สามารถกินอาหารได้หลากหลายประเภท รวมถึงขนม คุกกี้ ของหวาน นม เนย ผลไม้ต่างๆ ที่เป็นของโปรด การ แปรงฟันอย่างเดียวอาจจะไม่สะอาดพอ เพราะเศษอาหารต่างๆ อาจจะยังคงติดอยู่ตามเหงือกและซอกฟัน กลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ที่นอกจากจะทำให้ฟันผุแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากด้วยค่ะ

ดังนั้น การดูแลฝึกให้ลูกรู้จักวิธีการรักษาสุขอนามัยในช่องปากด้วยการแปรงฟันให้สะอาดแล้ว เมื่อลูกโตขึ้นอายุประมาณ 6   ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กเป็นประจำหลังการแปรงฟัน

  • ตื่นนอนตอนเช้า = แปรงฟันก่อนอาหารเช้า หลังกินข้าวเช้าอิ่ม แปรงฟัน + น้ำยาบ้วนปาก
  • หลังมื้อเย็นก่อนเข้านอน = แปรงฟันก่อนนอน + น้ำยาบ้วนปาก

การฝึกให้ลูกรู้จักการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาดตั้งแต่ที่ลูกยังเล็กๆ จะช่วยให้มีสุขภาพเหงือก และฟันที่ แข็งแรง ลดการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ รวมถึงการมีกลิ่นปากได้ด้วยค่ะ

น้ำยาบ้วนปากเด็ก

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็ก ต้องใช้แบบไหน ?

นอกจากแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ที่ต้องเลือกใช้เป็นสูตรสำหรับเด็ก น้ำยาบ้วนปาก ก็ต้องเลือกสูตรสำหรับเด็ก ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมกับของผู้ใหญ่ เพราะน้ำยาบ้วนปากทั่วไปจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หากให้ลูกใช้บ้วนปาก อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนปาก พุพองในปากจากความแรงของน้ำยาบ้วนปากได้ค่ะ ฉะนั้นน้ำยาบ้วนปากเด็ก ไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะคะ  นอกจากนั้นน้ำยาบ้วนปากที่ดีไม่ควรมีปริมาณฟลูออไรด์ที่มากเกินไป โดยทั่วไปไม่ควรเกิน 100 ppm เพราะปกติเด็กๆจะต้องรับฟลูออไรด์จากแหล่งอื่นอยู่แล้ว อาทิ ยาสีฟัน หรือการไปรับฟลูออไรด์จากทันตแพทย์อยู่แล้ว หากเด็กๆได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปอาจจะทำให้ฟันตกกระได้

 

น้ำยาบ้วนปากเด็กโคโดโม ช่วยให้ปากสะอาด ฟันไม่ผุ  

คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาน้ำยาบ้วนปากสำหรับลูกรัก แนะนำนี่เลยค่ะ น้ำยาบ้วนปากเด็กโคโดโม (Kodomo Kids Mouthwash) สำหรับเด็กวัย 6 ปีขึ้น ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ทำให้แสบปาก ใช้บ้วนปากหลังการแปรงฟัน ช่วย ป้องกันฟันผุ ทำให้ลมหายใจสดชื่น และช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก  มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ ปริมาณ 100 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมไม่สร้างความเสี่ยงให้เด็กรับฟลูออไรด์ที่มากเกิน

ทั้งนี้ น้ำยาบ้วนปากเด็ก Kodomo Kids Mouthwash สูตรอ่อนโยน มีให้เลือกถึง 3 สี 3 กลิ่น : กลิ่นส้ม  กลิ่นสตรอเบอร์รี่ และ กลิ่นฟรุตตี้ คูล มินต์

น้ำยาบ้วนปากเด็ก

คุณสมบัติเด่น Kodomo Kids Mouthwash น้ำยาบ้วนปากเด็กโคโดโม

  • Active Fluoride 100ppm ช่วยเคลือบฟัน และซอกซอนเข้าไปในส่วนที่แปรงเข้าไปไม่ถึง เพื่อช่วยดูแลฟัน ป้องกันฟันผุได้ทั้งฟันน้ำนม และฟันแท้ในระยะเริ่มแรก
  • Xylitol ให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ
  • IPMP+GK2 Technology จากประเทศญี่ปุ่น ประสิทธิภาพในการช่วยดูแลหงือก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของปัญหากลิ่นปาก
  • 0% Alcohol ปราศจากแอลกอฮอล์ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก
  • มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ ปริมาณ 100 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมไม่สร้างความเสี่ยงให้เด็กรับฟลูออไรด์ที่มากเกิน

สำหรับการฝึกให้ลูกใช้น้ำยาบ้วนปากในช่วงเริ่มต้นควรอยู่ในความดูแลจากคุณพ่อ คุณแม่อย่างใกล้ชิด การใช้น้ำยาบ้วนปากหลังการแปรงฟัน คือ ให้บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากประมาณ 30-60 วินาทีแล้วบ้วนทิ้ง ไม่ควรกลืนน้ำยาบ้วนปากลงคอและเพื่อให้ลูกๆ มีสุขภาพฟัน และเหงือกที่แข็งแรง คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ทุก 6 เดือนกันด้วยนะคะ

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up